Đình chỉ công tác Phó giám đốc Ban GPMB thành phố Thanh Hóa

19/07/2019 11:48

UBND thành phố Thanh Hóa đã ra quyết định đình chỉ công tác đối với Phó giám đốc Ban GPMB và TĐC sau khi cơ quan Công an bắt giam.

Đình chỉ công tác Phó giám đốc Ban GPMB thành phố Thanh Hóa 1
Cơ quan chức năng đọc lệnh bắt giam đối với Tống Quang Thái

Ngày 19/7/2019, trao đổi với Báo Giao thông, ông Lê Anh Xuân - Chủ tịch UBND thành phố Thanh Hóa cho biết: Ban Giải phóng mặt bằng và Tái định cư (GPMB và TĐC) đã có báo cáo cụ thể về vụ việc ông Tống Quang Thái - Phó giám đốc Ban này bị cơ quan CSĐT Công an tỉnh Thanh Hóa khởi tố, bắt giam, UBND thành phố Thanh Hóa đã có Quyết định đình chỉ công tác đối với ông Thái.

Đình chỉ công tác Phó giám đốc Ban GPMB thành phố Thanh Hóa 2
Tống Quang Thái bị điều tra về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng

Như Báo Giao thông đưa tin, ngày 17/7/2019, phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về kinh tế và chức vụ (Công an tỉnh Thanh Hoá) đã thi hành Quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Tống Quang Thái (SN 1976) là Phó giám đốc Ban GPMB và TĐC thành phố Thanh Hoá về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Trước đó, ngày 13/3/2019, phòng CSĐT tội phạm về kinh tế và chức vụ Công an tỉnh Thanh Hoá đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Đức (SN 1987) và áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú với bị can Dương Văn Trung (SN 1990) là 2 cán bộ dưới quyền của Tống Quang Thái tại Ban GPMB và TĐC Tp.Thanh Hóa về hành vi Lợi dụng chức vụ quyền hạn khi thi hành công vụ.

Theo kết quả điều tra xác minh ban đầu của cơ quan CSĐT: Từ tháng 1/2016, lợi dụng việc được giao nhiệm vụ chủ trì và trực tiếp thực hiện công tác kiểm kê, giải phóng mặt bằng đối với diện tích đất bị thu hồi tại phố Lễ Môn và phố Vạn Sơn, phường Đông Hải, Tp.Thanh Hóa để phục vụ đầu tư, xây dựng dự án số 2 khu đô thị Đông Hải, Nguyễn Văn Đức đã chỉ đạo Dương Văn Trung trao đổi, hướng dẫn và thỏa thuận với các hộ dân thuộc diện bị thu hồi đất đã được lập biên bản kiểm kê để sửa chữa, ghi nhận hoa màu là lúa và rau ngổ. Sau đó tẩy xóa 38 biên bản kiểm kê thực tế hoa màu từ lúa thành hoa Ly củ để tăng tiền chênh lệch đền bù đất, gây thiệt hại cho Nhà nước trên 1,6 tỷ đồng.

Riêng Tống Quang Thái với tư cách là Phó giám đốc Ban GPMB và TĐC được giao nhiệm vụ phụ trách chính công tác GPMB dự án khu đô thị Đông Hải đã không kiểm tra, giám sát việc thực hiện nhiệm vụ của Nguyễn Văn Đức và Dương Văn Trung nên đã tạo sơ hở để Đức và Trung tẩy xóa, lập khống hồ sơ đền bù gây thiệt hại một số lượng lớn tiền của Nhà nước.

Căn cứ vào các tài liệu đã thu thập, lời khai của Tống Quang Thái và các đối tượng có liên quan có đủ căn cứ để khởi tố bị can đối với Tống Quang Thái về hành vi Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Vụ việc đang tiếp tục được điều tra, làm rõ.

Phúc Tuấn