Bất động sản

Đô thị mới Nhơn Trạch đợi "trở mình" sau 20 năm bị lãng quên

21/03/2024, 18:08

Mặc dù được xây dựng hiện đại, có nhà phố, biệt thự và đường nội bộ vuông vức nhưng đến nay, đô thị mới Nhơn Trạch vẫn vắng bóng cư dân sinh sống, bị cây cỏ, rong rêu xâm lấn, hoang tàn.

Nhơn Trạch,

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, nhiều khu dân cư hiện đại ở Nhơn Trạch, Đồng Nai được xây dựng cách đây hơn 20 năm nhưng đến nay vẫn vắng bóng người sinh sống.

Nhơn Trạch,

Nhiều biệt thự bị bỏ hoang, một số căn mới chỉ xây phần thô, chưa hoàn thiện, lâu ngày bị rong rêu, cây dại phủ kín.

Nhơn Trạch,

Năm 1996, Nhơn Trạch được lập quy hoạch tổng thể đô thị mới Nhơn Trạch. Đến năm 2006, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh quy hoạch đô thị mới Nhơn Trạch, xác định đây là một trong các trung tâm công nghiệp, thương mại - dịch vụ, du lịch… của tỉnh Đồng Nai và vùng trọng điểm phía Nam. Định hướng phát triển Nhơn Trạch đạt tiêu chí đô thị loại II. Thời điểm này đã tạo ra sốt đất ở vùng Nhơn Trạch, hàng loạt dự án bất động sản hình thành.

Nhơn Trạch,

Cũng trong giai đoạn này, ở khu vực Phước An, Long Thọ (Nhơn Trạch), một số doanh nghiệp lớn đầu tư các dự án bất động sản ở Nhơn Trạch, "bắt sóng" theo quy hoạch địa phương này.

Nhơn Trạch,

Tuy nhiên, đến nay đã khoảng hai thập kỷ trôi qua, các dự án này ngày càng xuống cấp nhưng vẫn chưa có nhiều cư dân dọn về sinh sống. Đi khắp các tuyến đường đa số chỉ có cỏ mọc hoang xâm lấn, cây cối um tùm.

Nhơn Trạch,

Dây leo mọc cao, bám lên tầng 2, tầng 3 của các căn nhà.

Nhơn Trạch,

Đường sá quy hoạch gọn ghẽ, vuông vức nhưng hoang vắng.

Nhơn Trạch,

Một số căn biệt thự cỏ phủ kín, hoang vắng, không còn lối vào.

Nhơn Trạch,

Nhiều con đường trong khu dân cư cũng bị cỏ xâm lấn, chiếm hết lối đi.

Nhơn Trạch,

Còn các tuyến đường lớn ở khu vực trung tâm của khu dân cư cũng thưa thớt, vắng người qua lại, thỉnh thoảng lác đác vài chiếc xe máy, ô tô ngang qua.

Nhơn Trạch,

Ngoài các dự án đã cũ, khoảng 10 năm trở lại đây theo làn sóng dự án cầu, đường… Nhơn Trạch tiếp tục đón thêm rất nhiều nhà đầu tư đến làm dự án khu dân cư, nhà ở hiện đại. Dù vậy, các dự án mới cũng chung số q phận với những dự án cũ, vẫn vắng vẻ.

Nhơn Trạch,

Theo các chuyên gia bất động sản, Nhơn Trạch có lợi thế giáp TP.HCM và Bà Rịa - Vũng Tàu nhưng giao thông lại chính là điểm nghẽn khiến địa phương này chưa thể phát triển xứng tầm.

Nhơn Trạch,

Khi nào hoàn thành đường Vành đai 3, cao tốc Bến Lức - Long Thành, cầu Cát Lái, cầu Phước An… thì Nhơn Trạch mới trở mình. Còn hiện nay dù hai bên chỉ cách nhau một con sông nhưng thời gian chờ phà, đi phà mất 30 phút đến 1 tiếng, cao điểm còn mất nhiều thời gian hơn, dẫn đến người dân khó lựa chọn Nhơn Trạch làm nơi sinh sống.

Nhơn Trạch,

Năm 2023, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai đã ban hành Nghị quyết về phát triển đô thị Nhơn Trạch đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2040. Nghị quyết đặt mục tiêu phấn đấu đến năm 2030 sẽ thành lập thành phố Nhơn Trạch đạt các tiêu chí cơ bản của một đô thị loại II. Những năm tiếp theo, tiếp tục đầu tư xây dựng, nâng cấp đô thị đạt tiêu chí của đô thị loại I. Cũng theo Nghị quyết, đến năm 2025, Nhơn Trạch đạt các tiêu chí của đô thị loại II.

Nhơn Trạch,

Hiện nay, các đơn vị chức năng cũng đang thẩm định, xem xét các nội dung điều chỉnh quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch, tỉnh Đồng Nai đến năm 2045. Đô thị mới Nhơn Trạch sẽ hướng tới trở thành trung tâm tổng hợp cấp tỉnh, là đô thị vệ tinh vùng TP.HCM.

Nhơn Trạch,

Đây sẽ là trung tâm công nghệ sạch, công nghiệp đa ngành, đổi mới sáng tạo, dịch vụ công nghiệp và logistics, trung tâm giải trí và du lịch cảnh quan sinh thái của vùng. Đồng thời là đầu mối giao thông cấp vùng về đường bộ, đường sắt, đường thủy, đường hàng không, cửa ngõ kết nối quốc tế, cực phát triển trọng điểm phía Đông, có vị trí quan trọng về an ninh, quốc phòng của vùng kinh tế trọng điểm phía Nam.

Điều chỉnh quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch tại vị trí cầu Phước AnĐiều chỉnh quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch tại vị trí cầu Phước An

Việc điều chỉnh quy hoạch chung đô thị mới Nhơn Trạch (Đồng Nai) tại vị trí cầu Phước An nhằm đảm bảo hành lang an toàn cầu Phước An với cảng Phước An đang cùng được triển khai xây dựng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.