Giao thông

Doanh nghiệp Hoa Kỳ kiến nghị chính sách riêng về nhập khẩu ô tô

28/03/2018, 15:20

Nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đề xuất các chương trình hợp tác GTVT, trong đó có nhập khẩu và sản xuất ô tô.

Bo-GTVT-lam-viec-voi-Hoi-dong-kinh-doanh-Hoa-Ky-AS

Bộ GTVT và Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN thống nhất tiếp tục đẩy mạnh hợp tác Việt Nam - Hoa Kỳ trong lĩnh vực GTVT bằng những dự án, chương trình cụ thể, hiệu quả

Hôm nay (28/3), Thứ trưởng Bộ GTVT Lê Đình Thọ làm việc với ông Michael Michalak, Phó chủ tịch Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) và đại diện các doanh nghiệp Hoa Kỳ.

Thứ trưởng Lê Đình Thọ đánh giá cao việc hàng năm USABC đều tổ chức các đoàn doanh nghiệp sang làm việc với Bộ GTVT, thể hiện sự quan tâm đầu tư của các doanh nghiệp Hoa Kỳ vào lĩnh vực GTVT tại Việt Nam. Thứ trưởng cho biết, Việt Nam rất quan tâm đầu tư hạ tầng, trong đó có hạ tầng giao thông.

Hiện Việt Nam đang ưu tiên đầu tư xây dựng đường cao tốc Bắc - Nam đoạn Hà Nội - TP. HCM; tiếp tục đầu tư phát triển hệ thống cảng biển quốc gia, các cảng cửa ngõ quốc tế. Triển khai đầu tư xây dựng cảng hàng không quốc tế Long Thành; nâng cấp, hiện đại các cảng hàng không quốc tế Nội Bài, Tân Sơn Nhất, Đà Nẵng… Cùng với phát triển hạ tầng, Việt Nam cũng chú trọng đẩy mạnh lĩnh vực vận tải, điều hành, quản lý giao thông, trong đó từng bước đổi mới phương tiện, ứng dụng công nghệ trong quản lý, điều hành, ứng dụng hệ thống giao thông thông minh… nhằm tăng hiệu quả, giảm chi phí vận tải…

Để thực hiện các dự án này, ngoài nguồn vốn ngân sách, Việt Nam đang huy động các nguồn lực xã hội hóa đầu tư, đặc biệt là đầu tư theo mô hình công - tư kết hợp (PPP). “Đây là cơ hội để các doanh nghiệp, nhà đầu tư Hoa Kỳ hợp tác đầu tư vào lĩnh vực GTVT Việt Nam. Bộ GTVT luôn hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi để các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh hiệu quả”, Thứ trưởng Thọ khẳng định.

Theo ông Michael Michalak, Hoa Kỳ nói chung, USABC nói riêng rất coi trọng hợp tác lĩnh vực GTVT với Việt Nam. Ngày càng có nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ quan tâm, tìm kiếm cơ hội  đầu tư tại Việt Nam. 

Đại diện các doanh nghiệp, tổ chức Hoa Kỳ đề xuất, kiến nghị nhiều lĩnh vực hợp tác như thử nghiệm sản phẩm mới trong đảm bảo an toàn giao thông, mở rộng kết nối vận tải, đặc biệt là hàng không giữa Việt Nam và các nước nhằm đáp ứng nhu cầu khách quốc tế vào Việt Nam du lịch, công tác ngày càng tăng.

Đặc biệt, một số doanh nghiệp ô tô như Ford, General motors… kiến nghị Việt Nam cần có chính sách riêng đối với những doanh nghiệp uy tín lĩnh vực nhập khẩu, sản xuất, lắp ráp ô tô để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc khi thực hiện Nghị định 116/NĐ-CP về quy định điều kiện sản xuất, lắp ráp, nhập khẩu và kinh doanh dịch vụ bảo hành, bảo dưỡng ô tô.

Về việc thi hành Nghị định 116, Thứ trưởng Lê Đình Thọ cho biết, hiện Bộ GTVT đang tập hợp các ý kiến của các doanh nghiệp nhập khẩu ô tô các nước để trình Chính phủ xem xét. Với trách nhiệm là cơ quan quản lý Nhà nước trực tiếp, Bộ GTVT đã hướng dẫn, phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp để hoàn thiện các thủ tục theo quy định.

Đến nay, các doanh nghiệp đã tiếp tục nhập khẩu ô tô vào Việt Nam khoảng 2.000 chiếc. Đối với các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng vậy, Bộ GTVT sẵn sàng phối hợp chặt chẽ, đồng hành cùng doanh nghiệp để nhanh chóng tháo gỡ.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.