Du lịch

Độc đáo miếu thờ hình con tàu 1.500m2 nơi cửa biển Quảng Ngãi

23/04/2024, 11:41

Công trình miếu thờ nơi cửa biển Cửa Lở (thôn An Chuẩn, xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) hoàn thành năm 2023 có hình dáng một con tàu hướng về phía biển, nơi dòng sông Vệ hòa vào Biển Đông.

Độc đáo miếu thờ hình con tàu 1.500m2 nơi cửa biển Quảng Ngãi- Ảnh 1.

Sau nhiều năm xảy ra sự cố sạt lở bờ biển ở cửa biển Cửa Lở khiến ngôi miếu cổ sập đổ, năm 2023 chính quyền xã Đức Lợi cùng người dân địa phương góp tiền của, ngày công để xây dựng lại ngôi miếu thờ các vị thần sông thần biển và thờ vọng linh hồn những ngư phủ xấu số mãi ra đi trong những phiên biển bão tố. Ngôi miếu được thiết kế mang hình một con tàu đang trực chỉ về phía biển trên nền đất có diện tích 1.500m2.

Độc đáo miếu thờ hình con tàu 1.500m2 nơi cửa biển Quảng Ngãi- Ảnh 2.

Công trình miếu âm hồn Cửa Lở (thôn An Chuẩn, xã Đức Lợi, huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi) được hoàn thành năm 2023, có hình dáng một con tàu hướng về phía biển ngay cạnh cửa biển Cửa Lở, nơi dòng sông Vệ hòa vào biển Đông.

Độc đáo miếu thờ hình con tàu 1.500m2 nơi cửa biển Quảng Ngãi- Ảnh 3.

Miếu Âm Hồn là nơi các ngư dân đến cầu bình an, may mắn được nhiều “lộc biển” cho chuyến ra khơi cũng là nơi cúng vong linh những ngư dân xấu số gặp nạn trên biển và mãi không trở về. Ngôi miếu được xây dựng theo phong cách xưa cũ.

Độc đáo miếu thờ hình con tàu 1.500m2 nơi cửa biển Quảng Ngãi- Ảnh 4.

Công trình được thiết kế với hàm ý cho dù bão táp, mưa sa, ngư dân của làng chài từ xưa đến nay vẫn gắn bó với biển và làm giàu từ biển cũng như khẳng định sự kiên định của ngư dân trong việc ra khơi khai thác thủy sản và bảo vệ chủ quyền vùng biển của đất nước.

Độc đáo miếu thờ hình con tàu 1.500m2 nơi cửa biển Quảng Ngãi- Ảnh 5.

Chủ tịch UBND xã Đức Lợi Lê Minh Việt cho biết, sau khi miếu Âm Hồn bị hư hỏng, chính quyền địa phương đã phục dựng lại và thiết kế theo mô hình giống một chiếc tàu, với kinh phí 700 triệu đồng. Ý tưởng ngôi miếu xuất phát từ hình dáng những con tàu mà ngư dân địa phương đóng để vươn khơi bám biển, làm cho ngôi miếu thêm sinh động, gắn liền với đời sống người dân nơi đây.

Độc đáo miếu thờ hình con tàu 1.500m2 nơi cửa biển Quảng Ngãi- Ảnh 6.

Ngoài hình dáng của một con tàu thì ngôi miếu nơi cửa sông còn được xây dựng thêm một ngọn hải đăng tạo nên sự độc đáo và là công trình điểm nhấn ở vùng đất cuối sông đầu biển.

Độc đáo miếu thờ hình con tàu 1.500m2 nơi cửa biển Quảng Ngãi- Ảnh 7.

Từ khi miếu thờ hoàn thành đưa vào sử dụng, nơi đây đã trở thành điểm check-in thu hút nhiều du khách.

Độc đáo miếu thờ hình con tàu 1.500m2 nơi cửa biển Quảng Ngãi- Ảnh 8.

Màn đêm buông xuống, ngọn hải đăng chiếu đèn rọi sáng cả một vùng cửa biển. Ngọn hải đăng có ý nghĩa quan trọng với ngư dân trên biển, xây dựng ngọn hải đăng trên miếu hình con thuyền ngay ở cửa biển với mong muốn tàu về bờ an toàn

Độc đáo miếu thờ hình con tàu 1.500m2 nơi cửa biển Quảng Ngãi- Ảnh 9.

Ngư dân xã Đức Lợi cho biết, mỗi khi đi biển ngư dân đến ngôi miếu cầu bình an và cá, tôm đầy khoang. Đây là hoạt động dân gian tâm linh, nét đẹp văn hóa truyền thống bao đời nay của bà con ngư dân làng chài.

Độc đáo miếu thờ hình con tàu 1.500m2 nơi cửa biển Quảng Ngãi- Ảnh 10.

Toàn bộ công trình có diện tích gần 1.500m², chiều dài "con tàu" đến 53m, chiều cao ngọn hải đăng gần 19m, riêng diện tích ngôi miếu khoảng 100m². Màu sắc chủ đạo của ngôi miếu hình con thuyền là xanh và đỏ, cũng chính là màu sắc của tàu thuyền ngư dân trên biển.

Độc đáo miếu thờ hình con tàu 1.500m2 nơi cửa biển Quảng Ngãi- Ảnh 11.

Người dân địa phương nói rằng họ xây dựng ngôi miếu hình con tàu như một cách để tri ân thế hệ cha ông đi trước mở biển và cầu mong những phiên biển thuận hòa để ngư dân trở về an bình bên gia đình sau mỗi chuyến ra khơi.

 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.