Đường bộ

Đội nắng chạy đua trên công trường tái định cư cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

19/03/2024, 13:20

Giữa tiết trời nắng nóng, nhiều kỹ sư, công nhân và máy móc vẫn tăng tốc làm việc để sớm hoàn thiện hạ tầng khu tái định cư Long Đức, đón những cư dân đầu tiên nhường đất làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đến sinh sống.

Đội nắng chạy đua trên công trường tái định cư cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu- Ảnh 1.

Những ngày giữa tháng 3, trời nắng gắt, trên công trường rộng gần 30ha xây dựng khu tái định cư Long Đức (huyện Long Thành, Đồng Nai), công nhân, máy móc vẫn hăng say lao động. Khắp công trường tiếng động cơ máy xúc, máy ủi, búa đóng sắt thép… vang rộn.

Đội nắng chạy đua trên công trường tái định cư cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu- Ảnh 2.

Các hạng mục được tăng tốc để sớm đón các cư dân nhường đất làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu đến sinh sống, an cư lạc nghiệp.

Đội nắng chạy đua trên công trường tái định cư cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu- Ảnh 3.

Khu tái định cư Long Đức được khởi công xây dựng từ đầu năm 2023 để đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho gần 3.400 người, tương đương với khoảng 843 hộ dân.

Đội nắng chạy đua trên công trường tái định cư cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu- Ảnh 4.

Theo Ban quản lý dự án huyện Long Thành (Đồng Nai), tiến độ thi công khu tái định cư đến nay mới đạt hơn phân nửa so với kế hoạch và dự kiến về đích vào cuối năm 2024. Nhiều hạng mục chính ở khu tái định cư đã hoàn thiện, có đường nội khu toàn dự án, gờ lề dự án hoàn thành, đã lắp đặt hệ thống cứu hỏa, vỉa hè, điện, nước… Trong tháng 3 này, đơn vị sẽ cắm mốc và cho người dân bốc thăm, lựa chọn vị trí lô đất để xây dựng nhà cửa.

Đội nắng chạy đua trên công trường tái định cư cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu- Ảnh 5.

"Người dân có thể vào xây dựng nhà cửa song song với hoàn thiện hạ tầng toàn khu. Ở đây sẽ có công viên cây xanh, đầu tư hệ thống điện âm, nước máy phục vụ người dân. Ngoài ra, khu tái định cư này đang có sẵn một trường Trung học cơ sở Long Đức, gần UBND xã, trạm xá của địa phương và chỉ cách trung tâm huyện khoảng 2km nên rất thuận lợi cho người dân", đại diện Ban QLDA cho hay.

Đội nắng chạy đua trên công trường tái định cư cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu- Ảnh 6.

Theo Ban QLDA, khi người dân được bốc thăm, vào xây dựng nhà cửa thì đơn vị thi công vẫn tiếp tục bám sát các công việc theo dạng cuốn chiếu và chia ra nhiều khu vực. Ở dự án này, người dân được xây nhà theo mẫu tự chọn nhưng chiều cao không quá 3 tầng.

Đội nắng chạy đua trên công trường tái định cư cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu- Ảnh 7.

Dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu được khởi công xây dựng từ tháng 6/2023. Tại tỉnh Đồng Nai có hơn 1.500 hộ dân phải tái định cư cho dự án này nhưng tới nay, trong 4 khu tái định cư được quy hoạch mới chỉ có 2 khu tái định cư tại xã Long Đức và Long Phước thuộc huyện Long Thành được khởi công xây dựng.

Đội nắng chạy đua trên công trường tái định cư cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu- Ảnh 8.

Trong khi khu tái định cư Long Đức đã thành hình, đang chạy đua để về đích thì khu tái định cư Long Phước rộng 34ha vẫn gặp khó khăn do vướng rừng tràm chưa được thanh lý.

Đội nắng chạy đua trên công trường tái định cư cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu- Ảnh 9.

Vì vậy máy móc vẫn chỉ thi công lẻ tẻ ở một vài khu vực có mặt bằng, số còn lại nằm im ở bãi tập kết. Còn tại thành phố Biên Hòa, hai khu tái định cư mới chỉ nằm trên giấy. Các đơn vị chức năng đang hoàn thành công tác lập hồ sơ báo cáo nghiên cứu khả thi và hồ sơ đánh giá tác động môi trường, đã trình thẩm định.

Đội nắng chạy đua trên công trường tái định cư cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu- Ảnh 10.

Công nhân ở khu tái định cư Long Phước tranh thủ làm các hạng mục sắt, thép để chờ mặt bằng.

Đội nắng chạy đua trên công trường tái định cư cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu- Ảnh 11.

Số khác đào đất, triển khai một số hạng mục ngầm.

Đội nắng chạy đua trên công trường tái định cư cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu- Ảnh 12.

Về vấn đề mặt bằng khu tái định cư Long Phước, ông Lê Văn Tiếp, Chủ tịch UBND huyện Long Thành cho biết, các đơn vị chức năng đang tăng tốc giải phóng mặt bằng để bàn giao cho các nhà thầu thi công dự án.

Đội nắng chạy đua trên công trường tái định cư cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu- Ảnh 13.

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu dài gần 54km, với 3 dự án thành phần. Trong đó, đoạn qua Đồng Nai dài hơn 34km, được chia làm 2 dự án thành phần. Để triển khai dự án, Đồng Nai thu hồi gần 290ha đất của nhiều tổ chức và khoảng 3.700 hộ đang sử dụng, trong đó có khoảng 1.800 hộ cần bố trí tái định cư.


Đồng Nai cam kết giao đủ mặt bằng làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu trong tháng 6Đồng Nai cam kết giao đủ mặt bằng làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu trong tháng 6

Do đất bàn giao còn hạn chế, chưa liền khoảnh nên máy móc, nhân lực thi công dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu qua Đồng Nai vẫn phải vừa làm vừa chờ mặt bằng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.