Quân sự

Đội quân bí mật 60.000 người được Mỹ tạo ra thường làm những gì, ở đâu?

18/05/2021, 09:03

Lầu Năm Góc đã thành lập một đội quân bí mật lớn nhất thế giới với gần 60 nghìn người.

img

Quân đội Mỹ - ảnh minh họa FAN.

Báo Hành động và Lời nói ngày 17/5 dẫn thông tin từ tờ Newsweek ở Mỹ đưa tin, trong 10 năm qua, Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ đã hình thành một đội quân bí mật lớn nhất thế giới với gần 60.000 người.

Theo dữ liệu điều tra của báo Newsweek, họ mang tên giả để thực hiện các nhiệm vụ trong cả thế giới thực và ảo.

Cuộc điều tra cho thấy đội quân này lớn gấp 10 lần các đơn vị bí mật của Cơ quan tình báo Trung ương Mỹ (CIA), trong khi số lượng chính xác của tổ chức vẫn chưa được biết rõ.

Chuyên gia của tổ chức này làm việc cả trong và ngoài nước, thực hiện các nhiệm vụ cả trong quân phục và đồ dân sự.

Ngoài ra, theo Newsweek, họ đôi khi ẩn mình cài cắm trong các công ty tư nhân hoặc công ty tư vấn.

Tổng cộng, khoảng 130 công ty tư nhân tham gia vào chương trình, chi hơn 900 triệu USD hàng năm cho các hoạt động bí mật, bao gồm làm tài liệu giả mạo, thanh toán hóa đơn của các điệp viên chìm và tạo ra các thiết bị quay phim và nghe lén ở những vùng xa xôi nhất của Trung Đông và Châu Phi.

Hơn một nửa đội ngũ nhân sự này là các nhân viên của lực lượng đặc nhiệm. Họ tham gia vào việc truy quét khủng bố ở các vùng chiến sự ở Pakistan và Tây Phi, và đang thường hoạt động, chẳng hạn như ở Triều Tiên và Iran, tờ Newsweek cho biết.

Đội quân bí mật cũng bao gồm các chuyên gia tình báo và phản gián, cũng như các nhà ngôn ngữ học. Nhóm mới nhất và phát triển nhanh nhất là các chiến binh mạng và chuyên viên thu thập thông tin tình báo.

Những người này hoạt động trực tuyến dưới tên giả, xác định những mục tiêu quan trọng và tham gia vào các chiến dịch khác nhau để thao túng mạng xã hội.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.