1. Súp ngẩu pín bò (súp Torpedo)
Súp Torpedo được bán nhiều ở các quầy Mamak (quầy ăn uống chuyên về ẩm thực Hồi giáo của Ấn Độ).
Món này được làm từ dương vật của bò đực với nước dùng từ thảo mộc và gia vị, ăn kèm bánh mì Bengali.
Ngẩu pín bò khá dai giòn giống như sụn và món này được cho là có khả năng tăng cường sinh lực.
2. Châu chấu chiên
Châu chấu chiên là món ăn chơi phổ biến ở bang Kelantan. Loài côn trùng này chứa nhiều protein, vitamin và chất chống oxy hóa, khi chiên lên có hương vị giống như tôm chiên. Châu chấu sẽ được chần nước sôi trước, sau đó chiên cùng nhiều loại gia vị khác nhau.
3. Chân gà
Chân gà đối với nhiều nước có thể là món lạ nhưng với người dân Malaysia, đây là món bình dân.
Chân gà có mặt trong các món ăn khác nhau: từ hấp, chiên tới cà ri, kerabu và nhiều món khác nữa. Chúng có vị giống như những miếng thịt gà bình thường nhưng ít thịt và nhiều xương hơn.
Nhiều người cho rằng bộ phận này bẩn và không tốt cho sức khỏe, nhưng thực tế nhờ hàm lượng collagen cao, chân gà lại giúp giảm đau khớp, tăng độ đàn hồi cho da và ngăn ngừa loãng xương.
4. Đuông dừa
Đuông dừa (butod) là một trong những món ngon nhất ở bang Sabah và Sarawak. Loài ấu trùng giàu protein và chất béo này đã được người dân ở đây ưa chuộng từ rất lâu.
Chúng có vị kem khi ăn sống và giống như thịt xông khói hoặc thịt khi nấu chín. Nhiều người nhận xét rằng đuông dừa sống có vị giống nước cốt dừa nhưng hơi ngọt hơn một chút.
Đuông dừa rất sạch, không giống như những loại sâu khác vì chúng chỉ ăn và sống bên trong lõi cây cọ.
5. Óc bò
Món này nghe có vẻ khá ghê rợn nhưng lại hết sức bình thường đối với nhiều người dân Malaysia.
Óc bò có vị như trứng cá xay nhuyễn, thường được nấu cùng cà ri dừa cay (masak lemak cili padi) hoặc cà ri.
Sơ chế óc khá kì công: trước tiên cần ngâm óc trong nước, sau đó loại bỏ tất cả mạch máu và màng để khử vị tanh sống.
6. Beronok
Món này rất phổ biến ở quần đảo Langkawi. Beronok là một loài hải sâm có thể tìm thấy ở những vùng bùn lầy của bãi biển.
Những con hải sâm sẽ được làm sạch, cắt thành lát và trộn với nước sốt sambal dừa, bột dừa nướng, ớt, xoài và các loại thảo mộc khác thành món Kerabu Beronok.
Không thể nấu beronok vì chúng sẽ tan thành nước muối. Khi ăn sống, chúng có vị mặn và dai.
7. Cơm nhum biển (Nasi Tehe-Tehe)
Đây là đặc sản của cộng đồng người Bajau Laut hay bộ tộc du mục biển ở thị trấn Semporna, bang Sabah. Cơm ngấm vị nhum biển, hơi giống với trứng cá.
Để chế biến món ăn này, trước tiên nhum biển cần được luộc chín để loại bỏ gai cứng rồi mới bỏ nội tạng.
Khi vỏ được làm sạch cùng với một ít thịt, người ta cho gạo tẻ đã ướp gia vị vào, dùng lá dứa gói kín lại và luộc chín.
Bình luận bài viết (0)
Gửi bình luận