An ninh hình sự

Đôi tình nhân thiết lập đường dây mua bán thận giá tiền tỷ

06/02/2024, 21:13

Đăng thông tin lên Facebook để tìm người mua thận, Từ Công Nguyên trực tiếp ra giá bán mỗi quả thận từ 700 triệu đến gần 1 tỷ đồng.

Ngày 6/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã khởi tố bị can Từ Công Nguyên (SN 1985, trú huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình) về tội Mua bán bộ phận cơ thể người, theo điều 154 Bộ luật Hình sự.

Liên quan vụ án, cơ quan điều tra khởi tố Đặng Hoàng Bích Ân (SN 1982, quê Tiền Giang), Nguyễn Trường Sơn (SN 1987, ở Hà Nội) và Nguyễn Ngọc Diễm (SN 1990, ngụ TP.HCM) về cùng tội danh.

Đôi tình nhân thiết lập đường dây mua bán thận giá tiền tỷ- Ảnh 1.

Từ Công Nguyên và Đặng Hoàng Bích Ân.

Cáo buộc Từ Công Nguyên là đối tượng cầm đầu đường dây mua bán thận nêu trên, nhà chức trách xác định Nguyên và đồng phạm từng bán thận của mình, nên biết các thủ tục và nhu cầu tìm người bán, người mua thận ở bệnh viện.

Theo đó, Nguyên giữ vai trò chủ mưu, phụ trách tìm người bán, người mua thận, rồi bàn bạc và phân công các đối tượng khác thực hiện.

Đặng Hoàng Bích Ân (bạn gái của Nguyên) được giao cùng Sơn và Diễm đưa những người bán thận đi xét nghiệm và nhận tiền hưởng lợi bất chính từ gia đình bệnh nhân. Sau mỗi ca ghép thành công, Ân nhận tiền từ người nhà bệnh nhân và chuyển cho đồng bọn.

Ngoài ra, Nguyên còn bị điều tra hành vi thường xuyên lên Internet đăng thông tin tìm người hiến thận, mục đích mua bộ phận cơ thể. Để che giấu hành tung, anh ta chủ yếu đăng bài trên các hội, nhóm hiến thận nhân đạo.

Tìm được người bán thận, Nguyên đề nghị họ đến Hà Nội và phân công các đối tượng để làm xét nghiệm tại bệnh viện, hướng dẫn họ làm thủ tục pháp lý để hợp thức hóa việc mua, bán thận.

Đôi tình nhân thiết lập đường dây mua bán thận giá tiền tỷ- Ảnh 2.

Nguyễn Trường Sơn và Nguyễn Ngọc Diễm.

Khi có kết quả xét nghiệm của người bán, Nguyên đăng thông tin lên Facebook để tìm người mua thận. Theo điều tra, anh ta trực tiếp ra giá bán mỗi quả thận từ 700 triệu đến gần 1 tỷ đồng.

Với những thủ đoạn trên, Nguyên và đồng phạm đã thực hiện trót lọt 4 vụ môi giới mua, bán thận, hưởng lợi từ 200-320 triệu đồng/vụ.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an Bộ Công an đang tiếp tục điều tra, khai thác mở rộng vụ án, làm rõ các đối tượng liên quan khác.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.