Hỏi - Đáp

Đối tượng trộm xe của mình khi đang bị CSGT tạm giữ đối diện mức án nào?

15/09/2022, 09:21

Với ô tô có giá trị khoảng 80 triệu đồng, Nguyễn Văn Bình - kẻ trộm xe của chính mình có thể đối mặt với mức phạt tù 2 đến 7 năm tù.

Công an quận Nam Từ Liêm, Hà Nội vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với Nguyễn Văn Bình (SN 1979), trú tại Chí Linh, Hải Dương để điều tra tội trộm cắp tài sản.

Hy hữu, chiếc xe Bình ăn trộm chính là xe của Bình.

img

Đối tượng Nguyễn Văn Bình và tang vật là chiếc xe ô tô

Chiếc xe này Bình mua với giá 80 triệu đồng và xe không có giấy tờ gì. Tháng 12/2021, Bình đậu xe không đúng quy định trên đường Nguyễn Hoàng, quận Nam Từ Liêm nên bị CSGT lập biên bản vi phạm, tạm giữ, đưa xe về gửi tại bãi xe số 3 Lê Quang Đạo.

Biết xe bị CSGT cẩu đi, nhưng do không có giấy tờ nên Bình không dám đến cơ quan công an để hỏi. Khoảng tháng 5/2022, Bình phát hiện chiếc xe đang để tại bãi tạm giữ xe. Hai tháng sau, Bình đến kiểm tra một lần nữa và thấy xe vẫn ở đó, nên nảy sinh ý định trộm.

Sáng 15/8/2022, Bình gọi điện cho hai người bạn, nói rằng có chiếc xe ô tô bị công an tạm giữ đã lâu, nay mới xử lý xong, nhờ qua kích điện giúp.

Trưa cùng ngày, nhóm Bình tới bãi xe, cùng nhau kích điện, nhưng khi Bình nổ máy thì xe chết máy. Lúc này, Bình nhờ nhân viên của một gara sửa chữa ô tô gần đó mang xe về gara để sửa chữa.

Phát hiện xe bị mất, nhân viên bãi xe đến trình báo cơ quan công an. Kết quả giám định sơ bộ trong tố tụng hình sự của công an xác định chiếc xe tang vật mà Bình lấy trộm trị giá 80 triệu đồng.

img

Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, Tiến sĩ, luật sư Đặng Văn Cường cho biết, hành vi lén lút lấy chiếc xe đang bị tạm giữ ở bãi xe tang vật là hành vi trộm cắp tài sản, giá trị chiếc xe là 80 triệu đồng, cơ quan điều tra khởi tố vụ án hình sự, khởi tố bị can đối với Bình về tội trộm cắp tài sản là có căn cứ.

Tiến sĩ Đặng Văn Cường phân tích, trong vụ việc này, chiếc xe đỗ không đúng nơi quy định, bị tạm giữ, đây là thủ tục hành chính, khi tạm giữ tài sản, cơ quan chức năng sẽ thuê bãi và tiến hành trông giữ chiếc xe này.

Trong quá trình thực hiện các thủ tục hành chính, thực hiện hợp đồng, chiếc xe nằm trong sự quản lý của đơn vị trông giữ xe nên hành vi lén lút lấy chiếc xe này khỏi người quản lý là hành vi trộm cắp tài sản.

Chỉ cần giá trị tài sản trên 2 triệu đồng, hành vi này sẽ thỏa mãn dấu hiệu cấu thành tội phạm của tội "Trộm cắp tài sản" theo quy định tại Điều 173 Bộ luật hình sự 2015.

Theo ông Cường, trong quan hệ gửi, giữ tài sản, người trông giữ, quản lý tài sản là người có trách nhiệm bảo quản, nếu mất tài sản trong thời gian trông giữ phải bồi thường thiệt hại cho chủ sở hữu, cho người gửi.

Bởi vậy, trong vụ việc này người trông giữ chiếc xe này sẽ được xác định là người bị hại trong vụ án trộm cắp tài sản, con người lén lút để lấy tài sản là chiếc xe ô tô ở bãi xe là đối tượng thực hiện hành vi trộm cắp tài sản.

Bởi vậy, trong trường hợp chiếc xe đang được gửi tại bãi đỗ xe mà chủ sở hữu chiếc xe lén lút để lấy lại, không có sự đồng ý của người trông giữ, đây là hành vi trộm cắp tài sản, người trông giữ xe sẽ là người bị hại.

Trong tội trộm cắp tài sản, người bị hại là người đang quản lý tài sản chứ không phải là người sở hữu tài sản, người quản lý tài sản có trách nhiệm bảo quản và nếu gây thiệt hại phải bồi thường cho chủ sở hữu.

Từ phân tích trên, ông Cường cho rằng, đối chiếu với các quy định của pháp luật, thấy hành vi lén lút lấy chiếc xe trong bãi xe tang vật có người trông giữ là hành vi trộm cắp tài sản.

Với giá trị tài sản là 80 triệu đồng, người thực hiện hành vi trộm cắp tài sản có thể đối mặt với khung hình phạt là phạt tù từ 2 đến 7 năm.

Ngoài ra, trong vụ án này, cơ quan điều tra sẽ làm rõ vai trò của những người đã tham gia cùng Bình để lấy chiếc xe ra khỏi bãi trông giữ.

Trong trường hợp có căn cứ cho thấy những người này biết việc Bình lấy xe là không có căn cứ, hành vi là lén lút nhưng vẫn giúp sức, những người cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội trộm cắp tài sản với vai trò đồng phạm giúp sức.

Còn trường hợp họ bị Bình lừa dối, không biết là tài sản đang được trông giữ, không được phép lấy ra, những người này sẽ không phải chịu trách nhiệm pháp lý.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.