Thái Thị Hoa thi Miss Earth 2019: A Sen Kovi nói đúng, Cục trưởng nói gì?

02/10/2020 07:30

Phía Công ty cổ phần A Sen Kovi - đơn vị đề cử đề cử Thái Thị Hoa dự thi Miss Earth 2020 đã có phản hồi về nghi vấn lách luật tại cuộc thi.

Thái Thị Hoa thi Miss Earth 2019: A Sen Kovi nói đúng, Cục trưởng nói gì? 1
Đơn vị đề cử Thái Thị Hoa dự thi Miss Earth 2020 khẳng định thực hiện các quy trình theo đúng quy định

Như báo Giao thông đã đưa tin, luật sư Trần Anh Dũng (đoàn Luật sư Hà Nội) cho biết, theo điều 22 Nghị định 79/2012/NĐ-CP đã sửa đổi thì điều kiện và thủ tục cấp phép việc dự thi người đẹp quốc tế (không phân biệt về hình thức tổ chức) thì vẫn phải xin cấp phép trước khi tham gia.

Năm nay, do dịch bệnh nên các thí sinh Hoa hậu Trái đất sẽ thi online, chứ không đến Philippines dự thi trực tiếp. Trong trường hợp của Thái Thị Hoa - người được Công ty cổ phần A Sen Kovi đề cử là đại diện Việt Nam dự thi Miss Earth 2020 vẫn phải xin được cấp phép trước khi dự thi.

Tuy nhiên, liên hệ với ông Cao Huy - đại diện truyền thông của Công ty cổ phần A Sen Kovi, ông Cao Huy khẳng định, do cuộc thi năm nay thi online nên không nằm trong nghị định cấp phép của Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD) - thuộc Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch. "Công ty chúng tôi cũng đã làm công văn báo cáo để các đơn vị chức năng nắm tình hình. Việc dự thi là hoàn toàn hợp pháp. Thái Thị Hoa có nội lực nên mọi người nên chờ sự thể hiện của cô ấy chứ không nên đánh giá khi thông qua vài bức ảnh", ông Cao Huy nói thêm.

Trả lời về việc Thái Thị Hoa không "đạt danh hiệu chính tại các cuộc thi người đẹp, người mẫu trong nước" theo Nghị định 79/2012/NĐ-CP và Nghị định 15/2016/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung Nghị định 79/2012/NĐ-CP nhưng vẫn được dự thi, ông Cao Huy khẳng định, vì hình thức thi trực tuyến nên đại diện dự thi không nhất thiết phải có thành tích chính quy.

"Nếu cuộc thi diễn ra tại Philippines, tất nhiên ứng viên nhất thiết phải có giải chính quy. Năm nay thi trực tuyến tại Việt Nam nên ngay từ đầu nghiên cứu dự án, công đã hiểu rõ luật thực hiện đúng luật thi online. Người đại diện không nhất thiết phải có thành tích chính quy. Nếu đại diện có thì càng tốt nhưng không có mà xuất sắc thì BTC vẫn có thể chọn, vì không có quy định yêu cầu thi online tại Việt Nam phải có danh hiệu nên cơ hội sẽ rải đều cho tất cả mọi người", ông Cao Huy cho biết thêm.

Thái Thị Hoa thi Miss Earth 2019: A Sen Kovi nói đúng, Cục trưởng nói gì? 2
Thái Thị Hoa trong bộ ản mới nhất

Nhận xét về Thái Thị Hoa, ông Cao Huy cho rằng cô có kinh nghiệm thi sắc đẹp trong nước và quốc tế. Vốn tiếng Anh của Thái Thị Hoa khá tốt và vẻ đẹp của cô cũng hợp với thời trqng quốc tế. Hơn nữa, cô cũng là người có nhiệt huyết và chịu khó. Đây là những yếu tố cơ bản để BTC lựa chọn Thái Thị Hoa.

Về hình thức thi, đại diện của đơn vị đề cử đại diện Việt Nam tại Miss Earth 2020 nói: "Thi online hay thi tại Philippines thì tiêu chí chọn thí sinh hay những khẩu chuẩn bị không có gì khác nhiều. Cuộc thi vẫn có chủ đề sinh thái,có các phần thi như nhau và chuẩn bị như nhau. Chỉ khác một chút là thi online, thí sinh sẽ quay dựng các phần thi tại Việt nam và gửi cho BTC. Riêng phần thi thuyết trình, thí sinh sẽ trực tiếp qua mạng xã hội với BTC".

Trả lời trên báo Phụ nữ TP, ông Nguyễn Quang Vinh, quyền Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn cho biết: “Hiện tại, dự thảo nghị định mới về thi người đẹp chưa được thông qua nên với trường hợp thi quốc tế vẫn áp dụng luật hiện hành”. Nghĩa là, thí sinh đi thi quốc tế vẫn phải đạt danh hiệu trong nước, phải xin cấp phép.

Tuy nhiên, theo ông Vinh, luật hiện hành chưa có quy định về việc thí sinh thi quốc tế dưới hình thức online. Điều này mới phát sinh trong khi dịch bệnh Covid-19 xảy ra nên Cục Nghệ thuật biểu diễn chưa kịp đưa vào dự thảo. Cơ quan chức năng sẽ lưu ý để đưa vào luật định trong thời gian tới nhằm hoàn thiện hơn về cơ chế thi người đẹp quốc tế.

Bạch Dương