Đời sống

Đồng bào Bana ở Bình Định hiến đất mở đường vào điểm du lịch

12/12/2022, 17:47

Rất nhiều người Bana tại thôn Hà Ri, xã Vĩnh hiệp, huyện Vĩnh Thạnh (Bình Định) đã tự nguyện hiến đất, mở rộng đường vào điểm du lịch Tà Má.

Suối Tà Má là một địa điểm tham quan du lịch xanh mang vẻ đẹp hoang sơ của đất trời nằm giữa rừng già của xã Vĩnh Hiệp, huyện Vĩnh Thạnh, tỉnh Bình Định. Do được cộng đồng người Ba Na giữ gìn tốt nên đến nay, khu vực suối Tà Má vẫn còn nguyên vẻ đẹp thiên nhiên của mình. Tuy nhiên, lâu nay cái tên này vẫn ít được du khách biết.

Những tháng đầu năm 2021, du khách khắp nơi nô nức đổ về dòng suối Tà Má bởi khắp mạng xã hội lan truyền những hình ảnh rực rỡ của rừng hoa trang nước mọc hai bên bờ suối xinh đẹp này. Theo người dân sống tại đây, rừng hoa trang nước này đã có từ rất lâu. Dù vậy, địa điểm này vẫn được ít người tìm đến, cũng một phần do đường đến khu vực này khó khăn.

img

Đường vào khu du lịch suối Tà Má vừa được đầu tư khang trang, thuận lợi. Hai bên đường, người dân xây dựng lại hàng rào sau khi hiến đất

Để tạo điều kiện phục vụ đi lại cho dân sinh, đồng thời kết nối vào khu du lịch suối Tà Má, UBND tỉnh Bình Định đã phê duyệt đầu tư xây dựng đường vào suối Tà Má. Con đường xây dựng vào suối Tà Má khởi công vào giữa tháng 2 năm nay, có kinh phí đầu tư 8 tỉ đồng, với chiều dài khoảng 2,6km và bề rộng nền đường 6,5m. Con đường có điểm đầu giáp tuyến với tuyến đường ĐH.31 tại Km10+100 thuộc thôn Hà Ri, điểm cuối tuyến giáp với suối Tà Má.

Bắt đầu từ ngày triển khai xây dựng, đồng bào Bana tại Hà Ri luôn đồng thuận chủ trương cũng như nhiệt tình ủng hộ, vì thế công tác giải phóng mặt bằng diễn ra suôn sẻ, nhanh chóng.

Về Hà Ri những ngày cuối năm, chúng tôi ghi nhận những đổi thay của vùng đất này. Con đường bê tông rộng rãi chạy khắp làng. Nơi nơi, không khí tất bật, rộn ràng, nhà nhà xây dựng, chỉnh trang tại hàng rào, bờ tường sau khi đã hiến đất làm đường vào điểm du lịch suối Tà Má. Trong ánh mắt, ai cũng sáng lên niềm phấn khởi.

Anh Đinh Thìn, Bí thư Chi bộ kiêm Trưởng Ban quản lý thôn Hà Ri chia sẻ, sau khi có chủ trương làm con đường bê tông mở rộng từ đầu thôn cho đến khu vực suối Tà Má, các cấp ngành đã nhiều lần đến tận thôn bàn họp, lắng nghe tâm tư nguyện vọng của bà con. Nhờ cách vận động mềm dẻo, cho nên được người dân rất đồng tình ủng hộ.

img

Dòng suối Tà Má khi hoa trang nước nở rộ

Trong số 56 hộ bị ảnh hưởng từ việc mở rộng đường giao thông vào khu vực suối Tà Má, có nhiều hộ gia đình trong đó có đảng viên, người uy tín đi đầu trong hiến đất làm đường. Đơn cử như già làng Đinh H'Nơn, hiến 50m2, ông Đinh Liếp, Trưởng Ban mặt trân thôn, hiến khoảng 70m2...

“Thôn Hà Ri có 99% người Bana sinh sống, cả làng tin rằng, nếu con đường vào khu vực vào suối Tà Má hoàn thành sẽ tạo nhiều thuận lợi để bà con sản xuất, hơn hết giúp cho khu vực này giao thông thoáng để vận chuyển hành khách đến khu du lịch suối Tà Má dễ dàng”, anh Đinh Thìn chia sẻ thêm.

Một già làng chia sẻ, người đồng bào Bana ở làng lâu nay luôn nghe và tin vào những chủ trương của Đảng. Từ ngày nghe sẽ làm con đường vào Tà Má, mọi người rất vui, ai cũng đồng thuận. Con đường không chỉ giúp đời sống vật chất người dân đi lên nhờ vào phát triển du lịch đến địa phương, mà còn giúp đời sống tinh thần, việc giao lưu văn hóa với bên ngoài càng đến làng dể dàng hơn.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Hồng Quang, Chủ tịch UBND xã Vĩnh Hiệp cho biết, mặc dù việc đầu tư con đường vào khu vực suối Tà Má sẽ ảnh hưởng đến rất nhiều hộ, tuy nhiên bằng hỗ trợ kinh phí bồi thường và sự tự nguyện hiến đất của người dân, vì thế đến nay tuyến đã sắp hoàn thành.

Theo ông Quang, trong xây dựng Đề án “Phát triển du lịch huyện Vĩnh Thạnh đến năm 2025, định hướng đến năm 2030”, suối Tà Má được đánh giá có nhiều lợi để trở thành điểm du lịch đẹp và nổi tiếng, với cảnh quan thiên nhiên đặc sắc kết hợp văn hóa bản địa của đồng bào Bana.

Đấy có thể coi là một điểm sáng trong cộng đồng người Bana để giúp du lịch cộng đồng càng ngày có cơ hội phát triển tại địa phương, đồng thời cải thiện thu nhập đời sống cho người dân.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.