Kinh tế

Đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm có thêm quyền lợi gì?

14/05/2024, 13:45

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất người đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm nếu không nhận trợ cấp, được thêm quyền lợi.

Đề xuất đóng trên 12 năm bảo hiểm thất nghiệp 

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam nêu quan điểm về việc đề xuất đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm khi góp ý dự thảo Luật, nhằm khắc phục tình trạng nhiều người lao động đã xin nghỉ việc trước một năm trước khi nghỉ hưu, để hưởng được 12 tháng trợ cấp thất nghiệp cho bớt thiệt, rồi mới làm thủ tục hưởng lương hưu.

Theo đó, Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam nhận định nếu người lao động đóng đủ 144 tháng bảo hiểm thất nghiệp (tức 12 năm) mà không được nhận trợ cấp thất nghiệp với các tháng đóng thừa, có thể khiến họ nghỉ để nhận trợ cấp sau 12 năm.

Việc này có thể dẫn tới rút BHXH một lần, ảnh hưởng đến chính sách an sinh xã hội, doanh nghiệp mất đi nhân sự lâu năm…

Đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 12 năm có thêm quyền lợi gì?- Ảnh 1.

Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất những người đóng bảo hiểm thất nghiệp, khi đến tuổi nghỉ hưu nhưng chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp lần nào thì được hưởng 50% số tiền đã đóng vào Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp.

Do đó Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam đề xuất Ban soạn thảo có thể nghiên cứu quy định lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp trên 144 tháng, chưa hưởng trợ cấp thất nghiệp, sẽ không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Phần bảo hiểm thất nghiệp đóng bổ sung chuyển sang chế độ khác của bảo hiểm xã hội để tăng quyền lợi khi nghỉ hưu.

Hoặc nếu trường hợp người lao động đóng dư có thể vay ưu đãi từ Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp để duy trì sinh kế, hưởng hỗ trợ cho thân nhân gặp rủi ro việc làm.

Tổ chức công đoàn cũng đề nghị ban soạn thảo nghiên cứu quy định để người bị sa thải không được chủ sử dụng lao động tiếp nhận vẫn được hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam còn đề nghị quy định chủ sử dụng lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động trong 30 ngày kể từ ngày giao kết hợp đồng. Với hợp đồng dưới 3 tháng, người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm thất nghiệp vào ngày người lao động bắt đầu làm việc.

Tổ chức này đồng tình rằng các trường hợp không được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp, tính hưởng trợ cấp bao gồm người nhận lương hưu hằng tháng, ra nước ngoài định cư, bị xử phạt vi phạm hành chính…

Tuy nhiên, công đoàn cũng đề nghị nghiên cứu, xem xét không bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm thất nghiệp với người từ chối nhận việc làm 2 lần mà không có lý do chính đáng từ giới thiệu của trung tâm việc làm.

Điều chỉnh mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng lên 75%

Cùng với đó, Tổng Liên đoàn cũng đề nghị nghiên cứu, điều chỉnh mức hưởng trợ cấp thất nghiệp hằng tháng lên 75% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm thất nghiệp gần nhất trước khi thất nghiệp.

Lý do là đa số các doanh nghiệp hiện đóng bảo hiểm thất nghiệp cho người lao động theo mức lương tối thiểu vùng do Chính phủ quy định, trong khi mức lương tối thiểu vùng hiện nay còn thấp.

Hiện Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội đang đề xuất lương tối thiểu tăng thêm từ 200.000 - 280.000 đồng tùy vùng, áp dụng từ ngày 1/7 tới. Theo đó, dự kiến lương tối thiểu vùng I sẽ tăng lên 4,96 triệu đồng/tháng, vùng II là 4,41 triệu đồng/tháng, vùng III là 3,86 triệu đồng/tháng, vùng IV là 3,45 triệu đồng/tháng.

Vì vậy, Công đoàn cho rằng mức trợ cấp thất nghiệp cần tăng lên ít nhất 75% là phù hợp, nhằm tạo điều kiện hỗ trợ người lao động có cuộc sống tối thiểu khi mất việc làm, thất nghiệp.

Ngoài ra, Tổng Liên đoàn cũng đề nghị xem xét bổ sung quyền lợi của người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp liên tục từ tháng 145 trở đi. Theo đó, cứ tham gia thêm đủ 12 tháng thì được hỗ trợ thêm 0,1 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Mức này xấp xỉ bằng số tiền người lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp, nhưng Quỹ Bảo hiểm thất nghiệp sẽ có thêm 1% hỗ trợ của Nhà nước, và 1% người sử dụng lao động đóng.

Tổ chức Công đoàn cũng đề xuất xem xét sửa đổi quy định về thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp, theo hướng không quy định thời gian hưởng tối đa và chỉ quy định thời gian hưởng tương ứng với thời gian đóng.

Một trong những mục tiêu của bảo hiểm thất nghiệp được dự thảo quy định là bảo đảm việc làm. Do đó, Công đoàn nêu quan điểm việc không quy định thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa, sẽ tạo điều kiện cho người lao động có thời gian dài đóng bảo hiểm thất nghiệp được hỗ trợ kinh phí duy trì việc làm chủ động, sản xuất kinh doanh… trong thời gian tương ứng với thời gian đóng, chứ không chỉ là 12 tháng tối đa.

Đặc biệt, tổ chức công đoàn đề nghị bổ sung quyền lợi cho lao động đóng bảo hiểm thất nghiệp liên tục từ tháng thứ 145 trở đi. Ví dụ, người đóng dư 12 tháng được hỗ trợ thêm 0,1 tháng trợ cấp thất nghiệp.

Ngoài ra, công đoàn còn đề xuất nhiều nội dung về bỏ quy định giới hạn thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp tối đa 12 tháng, hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp, quyền khiếu nại…

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.