Thời sự Quốc tế

Động đất Đài Loan: 50 người mắc kẹt tại Vườn Quốc gia Taroko và không rõ tung tích

03/04/2024, 21:21

Khoảng 50 nhân viên của khu nghỉ dưỡng Silks Place đang đi làm trên 4 chiếc xe bus đã bị mắc kẹt lại Vườn Quốc gia Taroko do đá lở sau trận động đất mạnh 7,2 độ richter ở Đài Loan.

Tờ Taiwan News cho biết, đến chiều 3/4, các nhân viên cứu hộ đã bắt đầu công việc dọn dẹp đường sá để giải cứu nhóm người nói trên. Hiện, chưa thể liên lạc để biết nhóm người này đang ở đâu. 

Dựa trên thời gian di chuyển của 4 chiếc xe bus và tín hiệu phát đi từ các trạm phát sóng điện thoại di động, giới chức địa phương nhận định, nhóm người này đang tìm chỗ trú ẩn ở trong hệ thống hang động Jiuqiu sau khi trận động đất diễn ra. 

Một giả thiết khác được đặt ra là nhóm này có thể bị kẹt bên trong một đường hầm dọc theo đường con đường bên vách đá gần lối vào hang động.

Động đất Đài Loan: 50 người mắc kẹt tại Vườn Quốc gia Taroko và không rõ tung tích- Ảnh 1.

Nhân viên cứu hộ đang dọn dẹp đường sá bị đá vùi lấp sau trận động đất (Ảnh: Taiwan News).

Cũng có lo ngại đường hầm dẫn vào trong hang hoặc hang động này đã bị sập hoặc đất đá rơi xuống sau hàng loạt dư chấn của trận động đất đã lấp kín cửa hang. 

Một tờ báo địa phương đưa tin một trong số các nhân viên bị kẹt trong hang đã tìm cách liên hệ với người thân sau trận động đất và cho biết không ai trong số họ bị thương nghiêm trọng nhưng thông tin này chưa được xác nhận.

Nhóm cứu hộ phụ trách dọn dẹp đất đá đang di chuyển sang phía Tây hướng đến khu vực núi đá của Vườn Quốc gia Taroko. 

Đến 19h cùng ngày, nhóm cứu hộ đã dọn được khoảng 8km đường vào hệ thống hang Jiuqiu. Nếu công việc này không bị gián đoạn, khoảng giữa đêm nay và rạng sáng 4/4, họ sẽ tiếp cận được nơi nghi là 50 nhân viên của khu nghỉ dưỡng Silks Place bị kẹt lại.

Quan chức nội vụ Đài Loan Lin Yu-chang cho biết, các nhóm tìm kiếm cứu nạn khẩn cấp đã được điều đến hiện trường vụ việc. Ngay khi phát hiện ra được vị trí của các nhân viên nói trên, nhóm sẽ đánh giá điều kiện của họ để tìm cách tốt nhất đưa họ về an toàn.

Nếu không có người nào bị thương nặng, nhóm nhân viên sẽ tiếp tục ở trên núi cho đến sáng sớm hôm sau và được hộ tống xuống núi.

Trong khi đó, tại khu nghỉ dưỡng Silks Place, 309 du khách được cho là vẫn còn ở bên trong khi trận động đất diễn ra. Tất cả những người này đều được an toàn dù họ cũng từng bị kẹt lại Vườn Quốc gia Taroko trong thời gian ngắn.

Giới chức Đài Loan cảnh báo khách du lịch tránh xa các khu vườn quốc gia địa phương và những cung đường đèo núi hẻo lánh để tránh đá lở do dư chấn của trận động đất trong những ngày sắp tới cho đến khi có thông báo khác.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.