Thời sự Quốc tế

Động đất ở Nepal khiến ít nhất 69 người thiệt mạng, rung chấn cảm nhận được cả ở Ấn Độ

04/11/2023, 08:16

Ngày 3/11, một trận động đất xảy ra tại miền tây Nepal khiến ít nhất 69 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương.

Theo hãng tin Reuters, Trung tâm Địa chất quốc gia Nepal cho biết trận động đất xảy ra vào khoảng 23h47 (giờ địa phương) ngày 3/11 tại quận Jajarkot, tỉnh Karnali, cách thủ đô Kathmandu khoảng 500km về phía tây. 

Hãng tin Reuters dẫn lời người dân địa phương cho biết rung chấn có thể cảm nhận được ở các quận xung quanh và thậm chí tại thủ đô Kathmandu.

Trung tâm Địa chất quốc gia Nepal cho biết trận động đất có cường độ 6,4 độ richter nhưng Trung tâm Nghiên cứu địa chất Đức (GFZ) cho hay trận động đất có cường độ 5,7 độ richter trong khi cơ quan Khảo sát Địa chất Mỹ đưa ra con số 5,6 độ richter.

Các quan chức địa phương cho biết vẫn chưa thể khôi phục mạng lưới liên lạc tại khu vực gần tâm chấn ở quận miền núi Jajarkot - nơi sinh sống của 190.000 người dân và tại các ngôi làng nằm rải rác ở khu vực miền núi hẻo lánh ở miền tây Nepal.

Động đất ở Nepal khiến ít nhất 69 người thiệt mạng, rung chấn cảm nhận được cả ở Ấn Độ - Ảnh 1.

Động đất khiến các ngôi nhà tại miền tây Nepal bị hư hại.

Quan chức địa phương quận Jajarkot Harish Chandra Sharma cho biết ít nhất 34 người đã thiệt mạng tại quận Jajarkot. 

Một quan chức quận Jajarkot khác là ông Suresh Sunar cho biết ít nhất 20 người bị thương đã được chuyển tới bệnh viện. Trong khi đó, tại quận liền kề là Rukum West, quan chức cảnh sát Namaraj Bhattarai cho biết ít nhất 35 người đã thiệt mạng.

Ông Bhattarai cho hay trong quá trình di chuyển tới những khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất, các đội tìm kiếm cứu hộ phải dọn những tuyến đường bị chặn do lở đất.

Truyền thông địa phương đã đăng tải một số video cho thấy nhiều ngôi nhà gạch cao tầng bị hư hại, nhiều đồ đạc nội thất trong nhà dân bị đổ vỡ.

Trong bài đăng trên mạng xã hội X (Twitter), Thủ tướng Nepal Pushpa Kamal Dahal đã gửi lời chia buồn tới gia đình các nạn nhân thiệt mạng, yêu cầu các cơ quan an ninh lập tức mở chiến dịch tìm kiếm cứu hộ.

Theo hãng tin Reuters, rung chấn của trận động đất khiến các tòa nhà tại New Delhi, Ấn Độ, cách tâm chấn khoảng 600km, rung lắc. Các video đăng tải trên mạng xã hội X cho thấy nhiều người dân tại New Delhi đổ ra đường phố khi một số tòa nhà được sơ tán.

Vào năm 2015, khoảng 9.000 người thiệt mạng trong hai trận động đất xảy ra tại Nepal. 

Ngoài ra, nhiều thị trấn, những ngôi đền cổ, địa điểm di tích lịch sử bị san bằng thành đống đổ nát, hơn một triệu ngôi nhà bị phá hủy, với thiệt hại kinh tế lên tới 6 tỷ USD.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.