Thời sự Quốc tế

Động đất tại Nhật Bản: Lo ngại thảm họa chồng thảm họa

03/01/2024, 16:48

Giới chức Nhật Bản đang chạy đua với thời gian để hỗ trợ người sống sót sau trận động đất tại bán đảo Noto trong bối cảnh khu vực được dự báo sẽ có thời tiết lạnh giá, mưa lớn.

Hãng tin Reuters dẫn lời giới chức Nhật Bản cho biết các khu vực bị ảnh hưởng bởi động đất được dự báo sẽ có mưa lớn trong ngày 3/1, làm dấy lên quan ngại về khả năng xảy ra lở đất. Ảnh hưởng của thời tiết và khả năng xảy ra lở đất có thể cản trở công tác giải cứu những người bị mắc kẹt dưới đống đổ nát.

Theo hãng tin Reuters, trong bối cảnh đường sá bị chia cắt, cơ sở hạ tầng bị hư hại và thực tế những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi động đất nằm ở vùng hẻo lánh đã khiến công tác tìm kiếm cứu hộ gặp nhiều khó khăn.

Động đất tại Nhật Bản: Lo ngại thảm họa chồng thảm họa- Ảnh 1.

Người dân tập trung tại một nhà kính được chuyển thành trung tâm sơ tán sau động đất tại tỉnh Ishikawa, Nhật Bản (Ảnh: Reuters).

Theo thống kê thiệt hại về người mới nhất đến ngày 3/12, giới chức Nhật Bản xác nhận số người thiệt mạng do động đất đã tăng lên thành 62 người, khiến đây trở thành trận động đất gây thương vong nhiều nhất tại quốc gia này kể từ năm 2016.

Phát biểu tại họp báo sau cuộc họp của nội các Nhật Bản nhằm ứng phó thảm họa vào ngày 3/1, Thủ tướng Fumio Kishida cho biết: “Đã hơn 40 giờ trôi qua kể từ trận động đất mạnh đầu tiên. Chúng ta đang ở trong giai đoạn quan trọng trong cuộc chạy đua với thời gian để hỗ trợ những người sống sót”.

Ông Kishida cho biết Chính phủ Nhật Bản đã mở tuyến đường biển để vận chuyển hàng cứu trợ. Một số xe tải cỡ lớn đã tiếp cận được những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Ông Mitsuru Kida, 74 tuổi, cư dân thành phố Wajima - nơi bị ảnh hưởng nặng nề trong động đất, cho rằng sẽ mất rất nhiều thời gian để trở lại cuộc sống bình thường.

“Điều kiện đường sá rất tồi tệ. Đây là lần đầu tiên tôi thấy đường sá bị hư hại nghiêm trọng như vậy do động đất”, ông Kida nói.

Hai ngày sau khi động đất xảy ra, những trận động đất cường độ yếu hơn vẫn tiếp diễn tại bán đảo Noto. Theo video do kênh truyền hình NHK đăng tải, lính cứu hỏa đang tìm kiếm người mất tích trong tòa nhà bị sập một phần tại bán đảo đã chạy ra ngoài để đảm bảo an toàn khi cảnh báo động đất vang lên vào trưa 3/2.

Một số hình ảnh tại hiện trường động đất ở tỉnh Ishikawa, Nhật Bản:

Động đất tại Nhật Bản: Lo ngại thảm họa chồng thảm họa- Ảnh 2.

Một trung tâm cộng đồng được chuyển thành trung tâm sơ tán cho người dân sau động đất tại thành phố Wajima, tỉnh Ishikawa (Ảnh: Reuters).

Động đất tại Nhật Bản: Lo ngại thảm họa chồng thảm họa- Ảnh 3.

Binh sĩ thuộc Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản và đội cứu hộ làm nhiệm vụ tại tòa nhà bị sập do động đất tại thành phố Wajima, tỉnh Ishikawa (Ảnh: Reuters).

Động đất tại Nhật Bản: Lo ngại thảm họa chồng thảm họa- Ảnh 4.

Đường sá hư hại nghiêm trọng sau động đất tại thành phố Noto, tỉnh Ishikawa (Ảnh: Reuters).

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.