Đường bộ

Đồng Nai cần đầu tư nguồn lực để phát triển mạnh hạ tầng giao thông

26/01/2024, 14:20

Đó là yêu cầu của ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai khi nói về phát triển tỉnh nhà trong điều kiện có nhiều dự án giao thông lớn đang triển khai.

Tại cuộc gặp gỡ đại diện các cơ quan báo chí sáng 26/1, lãnh đạo tỉnh Đồng Nai chia sẻ nhiều về các dự án hạ tầng giao thông lớn trên địa bàn, đặc biệt là công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư các dự án trọng điểm như cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường Vành đai 3 TP.HCM...

Đồng Nai cần đầu tư nguồn lực để phát triển mạnh hạ tầng giao thông- Ảnh 1.

Tái định cư ở Đồng Nai còn chậm và thiếu gây ảnh hưởng đến giải phóng mặt bằng.

Các PV phản ánh cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, đường Ven sông Đồng Nai, đường ven sông Cái, đường Vành đai 3 TP.HCM... đang vướng mặt bằng, chậm bố trí tái định cư, ảnh hưởng đến tiến độ thi công dự án và trao đổi với tỉnh về giải pháp.

Ông Nguyễn Hồng Lĩnh, Bí thư Tỉnh ủy Đồng Nai cho rằng, muốn bồi thường giải phóng mặt bằng nhanh phải có tái định cư để người dân an cư lạc nghiệp.

"Khi có nơi ở ổn định, việc di dời người dân đến nơi ở mới, nhường đất phục vụ dự án sẽ thuận lợi hơn", ông Lĩnh nói.

Ông Lĩnh cũng đề nghị lãnh đạo tỉnh Đồng Nai thời gian tới cần phải hoạch định lại tái định cư để thuận lợi trong giải phóng mặt bằng và phát triển hạ tầng.

"Hạ tầng giao thông Đồng Nai dù nhiều nhưng chưa đồng bộ, chưa phát triển mạnh về giao thông. Đến nay, Đồng Nai dù có cao tốc nhưng chưa có nhiều đại lộ, hạ tầng vẫn còn hạn chế. Đặc biệt, đường ra vào các khu công nghiệp ở Đồng Nai chưa thuận lợi, có điểm trừ trong thu hút đầu tư. Vì vậy, Đồng Nai cần đầu tư nguồn lực để phát triển mạnh hạ tầng giao thông", ông Lĩnh nói.

Liên quan đến công tác giải phóng mặt bằng, tái định cư cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu ông Lĩnh cho biết, số hộ dân bị ảnh hưởng và cần bố trí tái định cư rất lớn. Tuy nhiên, các khu tái định cư của Đồng Nai vẫn chưa xong, chưa hoàn thiện để bố trí tái định cư một phần gây ảnh hưởng đến việc giải phóng mặt bằng.

Đồng Nai cần đầu tư nguồn lực để phát triển mạnh hạ tầng giao thông- Ảnh 2.

Khu tái định cư Long Đức đang đua tiến độ để về đích phục vụ cư dân nhường đất làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

"Đồng Nai phải nỗ lực, thúc đẩy tái định cư để sớm đưa các hộ dân rời khỏi khu vực xây dựng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu nhằm triển khai dự án đồng bộ với tỉnh bạn", ông Lĩnh nói thêm.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, đối với dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Đồng Nai phải xây dựng 4 khu tái định cư để phục vụ nhu cầu tái định cư của người dân.

Dù vậy, hiện nay mới có hai khu tái định cư tại huyện Long Thành được xây dựng, hai khu ở Biên Hòa vẫn chưa được triển khai.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.