Giao thông

Đồng Nai: Dự án giao thông trọng điểm vẫn chờ khu tái định cư

22/09/2023, 22:21

Dự án hương lộ 2 và đường ven sông Cái tại thành phố Biên Hòa, Đồng Nai đều đang gặp khó khăn về tái định cư.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, các đơn vị chức năng tại Đồng Nai và TP Biên Hòa đã kiểm tra, đôn đốc giải phóng mặt bằng dự án đường ven sông Cái (đoạn từ đường Hà Huy Giáp thuộc phường Quyết Thắng đến đường Trần Quốc Toản thuộc phường An Bình) và dự án hương lộ 2 (giai đoạn 1, đoạn phường An Hòa và xã Long Hưng).

Đồng Nai: Dự án trọng điểm chậm vì chờ tái định cư - Ảnh 1.

Một đoạn hương lộ 2 giai đoạn 1 vẫn chưa thi công hoàn thiện.

Dự án đường ven sông Cái có chiều dài 4,6km với diện tích thu hồi đất để triển khai là 27ha, 700 hộ thuộc diện bị giải tỏa, trong đó hơn 560 hộ phải bố trí tái định cư.

Đến nay thành phố Biên Hòa đã phê duyệt phương án bồi thường 21 đợt gồm 384 hồ sơ với diện tích mặt bằng 11,7ha. Kinh phí được phê duyệt hơn 1.037 tỷ đồng.

Ngoài ra, vẫn còn 316 hồ sơ đang được các phòng, ban tiếp tục thẩm tra trình duyệt.


Đồng Nai: Dự án trọng điểm chậm vì chờ tái định cư - Ảnh 2.

Cầu Vàm Cái Sứt trên tuyến hương lộ 2 vẫn đang quá trình thi công, cuối năm 2023 mới kết nối.

Theo UBND TP Biên Hòa, khó khăn hiện nay đối với dự án này là việc bố trí tái định cư, do các khu tái định cư chưa hoàn thành cơ sở hạ tầng.

Ngoài ra, việc di dời hàng trăm ngôi mộ nằm trong diện tích thu hồi đất làm dự án cũng đang vướng mắc về mức chi phí bốc dỡ.

Còn tại hương lộ 2, đoạn qua phường An Hòa đã bàn giao mặt bằng đạt gần 92% với diện tích 7,94ha.

Trong khi đó đoạn qua xã Long Hưng mới bàn giao được 66%. Khó khăn tại dự án này là hơn 30 hộ được xét cấp đất tái định cư nhưng chưa có đất để bố trí.

Đồng Nai: Dự án trọng điểm chậm vì chờ tái định cư - Ảnh 3.

Đoàn công tác kiểm tra giải phóng mặt bằng tại dự án đường ven sông Cái.

Chiều 22/9, ông Hồ Văn Nam, Bí thư Thành ủy Biên Hòa cùng lãnh đạo các phường và đơn vị đã có buổi kiểm tra thực tế tại hương lộ 2 cùng đường ven sông Cái.

Với dự án đường ven sông Cái, ông Nam đề nghị UBND TP Biên Hòa khẩn trương rà soát từng trường hợp phải giải tỏa, hồ sơ nào đơn giản thì làm trước để người dân bàn giao mặt bằng sớm.

UBND TP Biên Hòa cần chỉ đạo Ban Quản lý dự án, Trung tâm Phát triển quỹ đất đẩy nhanh tiến độ các khu tái định cư cũng như xét, bố trí đất tái định cư cho người dân bị di dời.

Bên cạnh đó cần có phương án vận chuyển vật liệu, máy móc bằng đường sông khi thi công nhằm giảm tải đường bộ.

Còn đối với hương lộ 2, Bí thư Thành ủy Biên Hòa yêu cầu UBND TP Biên Hòa nhanh chóng phối hợp với các đơn vị nhằm sớm có đất tái định cư cho các hộ dân. Đồng thời tăng tốc xử lý mặt bằng để phục vụ thi công dự án.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.