Đăng kiểm

Đồng Nai: Thêm một trung tâm dừng hoạt động, các trạm đăng kiểm khác chạy hết công suất

07/05/2024, 19:06

Sau khi Trung tâm Đăng kiểm là 60-01S dừng hoạt động, hai trung tâm khác tại thành phố Biên Hoà (Đồng Nai) là 60-04D và 60-05D lượng xe đến đăng kiểm tăng mạnh.

Ngày 7/5, Đồng Nai vừa có thêm một Trung tâm Đăng kiểm là 60-01S (thành phố Biên Hòa) tạm dừng hoạt động. Trước khi dừng hoạt động, trung tâm cũng đã dán thông báo ngay trước cửa.

Đồng Nai: Thêm một trung tâm dừng hoạt động, các trạm đăng kiểm khác chạy hết công suất- Ảnh 1.

Lượng xe đến hai trung tâm đăng kiểm đang hoạt động tại thành phố Biên Hòa tăng.

Trung tâm Đăng kiểm 60-01S thuộc quản lý của Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Đồng Nai (Sở GTVT) đóng tại phường An Bình, thành phố Biên Hòa. Trung tâm này có 3 dây chuyền đăng kiểm với công suất khoảng 180-250 lượt xe/ngày.

Sau khi trung tâm 60-01S dừng hoạt động, tỉnh Đồng Nai chỉ còn 4 trung tâm đang hoạt động gồm: 60-04D và 60-05D (thành phố Biên Hòa); 60-02S (thành phố Long Khánh); 60-06D (huyện Long Thành) với tổng số 9/14 dây chuyền. Còn Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60-03S (Định Quán) cũng đã ngừng hoạt động từ nhiều tháng nay.

Theo ghi nhận của PV Báo Giao thông, từ sáng đến chiều tối hai trung tâm đăng kiểm còn lại đang hoạt động ở thành phố Biên Hòa lượng xe đến đăng kiểm đông hơn khoảng 20 - 30% so với những ngày trước. Các trung tâm đã phải lên phương án sẽ phát phiếu, điều tiết các xe đến đăng kiểm để đảm bảo không xảy ra ùn ứ.

Đồng Nai: Thêm một trung tâm dừng hoạt động, các trạm đăng kiểm khác chạy hết công suất- Ảnh 2.

Đa số hiện nay nhân sự phục vụ đăng kiểm ở các trung tâm đang hoạt động ở Đồng Nai cơ bản đầy đủ.

Chia sẻ với PV Báo Giao thông, ông Nguyễn Văn Lâm, Phó giám đốc Công ty Quốc Tuấn Trung, chủ đầu tư Trung tâm Đăng kiểm xe cơ giới 60-04D cho biết sau khi thành phố Biên Hòa có một trung tâm đăng kiểm dừng hoạt động, lượng xe đổ về Trung tâm 60-04D tăng mạnh. Nhiều tài xế đã đến nộp hồ sơ, chờ đăng kiểm xe từ sáng sớm.

“Ngày mai (8/5), chúng tôi sẽ phát phiếu để người dân đỡ mất công chờ đợi, thuận lợi hơn trong quá trình đăng kiểm. Riêng nhân sự đăng kiểm hiện đang đảm bảo, mỗi ngày chúng tôi sẽ tiếp nhận, kiểm định đối với khoảng 120 - 150 xe. Trường hợp quá đông sẽ cho anh em làm thêm giờ, hỗ trợ người dân đăng kiểm, giảm ùn ứ…”, ông Lâm cho biết.

Còn đại diện Trung tâm Đăng kiểm 60-05D cho biết, lượng xe trong ngày 7/5 đến đăng kiểm tăng so với trước đó, xe đỗ nhiều khu vực sân chờ. Với 3 dây chuyền đăng kiểm, đơn vị sẽ hoạt động hết công suất để đảm bảo kiểm định lượng xe đến trong ngày.

Một số tài xế cho biết bình thường họ hay đưa xe đến đăng kiểm ở Trung tâm Đăng kiểm 60-01S do thuận đường, gần khu công nghiệp, tuy nhiên khi trung tâm này tạm dừng hoạt động thì họ chuyển hướng sang các trung tâm lân cận.

Đồng Nai: Thêm một trung tâm dừng hoạt động, các trạm đăng kiểm khác chạy hết công suất- Ảnh 3.

Trung tâm Đăng kiểm 60-01S đăng thông báo nghỉ từ ngày 7/5 cho đến khi có thông báo mới. Ảnh: L.Duy

Được biết liên quan đến hoạt động của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới Đồng Nai, vào ngày 6/5, Sở GTVT cũng đã có quyết định giao nhiệm vụ phụ trách trung tâm cho ông Nguyễn Hoàng Dũng, Phó giám đốc của trung tâm này cho đến khi bổ nhiệm giám đốc mới.

Về công tác đảm bảo hoạt động đăng kiểm tại địa phương, Sở GTVT khuyến cáo chủ phương tiện nên đưa các phương tiện sắp đến hạn, đã đến hạn hoặc quá hạn đăng kiểm lựa chọn thời điểm kiểm định sớm, phù hợp để tránh tình trạng tập trung đông, quá tải.

Cũng theo lãnh đạo Sở GTVT, thời gian qua Sở đã yêu cầu các trung tâm nâng cao chất lượng đăng kiểm, kiểm tra giám sát nội bộ, phòng chống tiêu cực trong quá trình đăng kiểm. Nghiệm thu, cấp giấy chứng nhận cải tạo theo đúng quy định và không được đưa ra yêu cầu bất hợp lý hoặc từ chối đăng kiểm mà không có lý do theo quy định.

Bên cạnh đó, duy trì nhân lực, bảo đảm cơ sở vật chất, thiết bị hoạt động ổn định và có phương án đáp ứng nhu cầu kiểm định từng giai đoạn; chủ động phối hợp, đề xuất Cục Đăng kiểm VN về nhu cầu đào tạo, tập huấn đăng kiểm viên…

Theo thống kê từ Cục Đăng kiểm Việt Nam (Bộ GTVT), trong tháng 5/2024, toàn tỉnh Đồng Nai sẽ có hơn 19.300 xe đến hạn đăng kiểm; trong tháng 6/2024 sẽ là hơn 19.500 xe đến hạn.

Chủ phương tiện được miễn đăng kiểm lần đầu cần trả những khoản phí nào?Chủ phương tiện được miễn đăng kiểm lần đầu cần trả những khoản phí nào?

Từ ngày 15/6, chủ ô tô miễn đăng kiểm lần đầu khi đến trung tâm đăng kiểm làm thủ tục lập hồ sơ phương tiện, nhận giấy chứng nhận đăng kiểm và tem kiểm định sẽ cần trả hai loại phí.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.