Xã hội

ĐQBH: Có tình trạng lạm dụng quyền lực để trục lợi cá nhân từ đất đai

27/10/2022, 15:05
image

ĐBQH Vũ Thị Lưu Mai cho rằng, lối tư duy nhiệm kỳ là một trong những nguyên nhân dẫn đến lãng phí đất đai rất lớn.

Lãng phí đất đai là một thực trạng đang nhức nhối

Hôm nay (27/10), phát biểu thảo luận kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022, dự kiến năm 2023, đại biểu Quốc hội Vũ Thị Lưu Mai (đoàn TP Hà Nội) đề cập đến trách nhiệm quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai.

"Đất đai là 1 trong những lĩnh vực được chứa đựng rất nhiều những băn khoăn, trăn trở và cả những thách thức chưa thể vượt qua", bà Mai nói.

img

Đại biểu Quốc hội Vũ Thị Lưu Mai (đoàn TP Hà Nội)

Đại biểu đến từ đoàn TP Hà Nội cho biết, thực tế thời gian qua, trong lĩnh vực quản lý đất đai bên cạnh rất nhiều kết quả đạt được thì chúng ta cũng đang đối mặt với rất nhiều thách thức, hiệu quả sử dụng đất chưa cao.

"Trong giai đoạn vừa qua, xét dưới góc độ số thu ngân sách, thì tiền thu từ đất đai liên tục tăng. Tuy nhiên, về căn bản số tăng thu là từ thị trường sơ cấp, 67% là tiền sử dụng đất, hơn 15% là tiền thuê đất và số thu tăng thêm từ đầu tư trên đất không tăng cao. Lãng phí đất đai cũng là một trong những thực trạng đang nhức nhối", bà Mai nói.

Nói về nguyên nhân, bà Mai đề cập đến khía cạnh trách nhiệm quản lý nhà nước, có một thực tế đó là lối tư duy nhiệm kỳ là một trong những nguyên nhân dẫn đến lãng phí đất đai rất lớn.

Thứ hai, bà Mai cho rằng, có tình trạng lạm dụng quyền lực để trục lợi cá nhân từ đất đai.

"Theo Báo cáo số 599 của Kiểm toán Nhà nước thì có biểu hiện lợi ích nhóm ở một số địa phương, vi phạm pháp luật về đấu thầu giao đất không qua đấu giá", bà Mai thông tin.

Thứ ba là trách nhiệm trong bộ máy công quyền trong một số trường hợp là chưa cao. Bên cạnh rất nhiều con người ngày đêm cống hiến thì còn một bộ phận thờ ơ, thiếu trách nhiệm.

"Hiện nay, việc giải quyết những vướng mắc về đất đai không chỉ là trách nhiệm của địa phương mà có trách nhiệm của rất nhiều bộ, ngành liên quan. Tuy nhiên, khi có vướng mắc, các địa phương gửi văn bản đề nghị làm rõ ý kiến đối với các bộ, ngành thì câu trả lời từ phía các bộ, ngành đó là cứ thực hiện theo quy định của pháp luật.

Ngay cả khi pháp luật không có quy định hoặc có quy định khác nhau thì câu trả lời trong nhiều trường hợp vẫn cứ là thực hiện theo quy định của pháp luật, như vậy thì vướng mắc không thể giải quyết, điều đó cũng gây bức xúc và thất vọng đối với nhiều địa phương", đại biểu Mai nói.

Cần quyết liệt hơn nữa trong xử lý các vướng mắc về đất đai

Từ những nội dung trên, đại biểu Vũ Thị Lưu Mai cho biết, người dân vẫn luôn mong rằng chính quyền làm được một số điểm sau đây:

Thứ nhất là, cần quyết liệt hơn nữa trong xử lý các vướng mắc về đất đai. Theo đó cần đưa ra một lộ trình cụ thể, một thời hạn cụ thể và điều này thì cần được nghị quyết hóa, bởi vì đó là thước đo mức độ hoàn thành nhiệm vụ của cơ quan công quyền.

Thứ hai là, về thể chế, tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ thảo luận về Luật Đất đai, hiện đang có rất nhiều tư tưởng, rất nhiều vấn đề mới, ý tưởng mới được đưa ra.

"Tuy nhiên, cá nhân tôi cho rằng cần có trọng tâm, trọng điểm và chỉ cần chúng ta giải quyết được những vướng mắc, bức xúc đang đặt ra đã là một thành công quá lớn", bà Mai nói.

Thứ ba là về trách nhiệm, cần xử lý nghiêm đối với lối tư duy nhiệm kỳ, cần đề cao trách nhiệm nhưng cũng rất cần một cơ chế minh bạch, ranh giới giữa đúng - sai phải rõ ràng, để tạo công cụ bảo vệ những người trong bộ máy công quyền, để không tạo một tâm lý e dè, lo lắng, khơi thông tư tưởng, vì có như vậy thì hiệu quả quản lý nhà nước mới không đi xuống.

Thứ tư là cần tăng cường hơn nữa trách nhiệm giám sát để đảm bảo không lạm dụng quyền lực để trục lợi cá nhân, không cho phép các thế lực thù địch có thể nói rằng "nếu như đất đai này trong tay sở hữu tư nhân thì hiệu quả sẽ cao hơn nhiều trong tay nhà nước".

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.