Xã hội

Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương: 5 lần thanh, kiểm tra vẫn chưa thể nghiệm thu

17/03/2024, 08:58

Hàng loạt các hạng mục công trình được đưa vào sử dụng khi chưa tiến hành nghiệm thu, thanh, quyết toán theo quy định suốt 15 năm qua hiện đã có dấu hiệu xuống cấp là thực trạng diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.

7 lần điều chỉnh, 5 lần thanh, kiểm tra

Tháng 1/2003, UBND tỉnh Hải Dương có quyết định giao Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương làm chủ đầu tư thực hiện dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương (mới).

Quá trình thực hiện, UBND tỉnh Hải Dương đã phê duyệt điều chỉnh dự án 7 lần. Đồng thời, ban hành 95 quyết định phê duyệt thiết kế và dự toán, phê duyệt điều chỉnh thiết kế và dự toán, phê duyệt dự toán bổ sung các hạng mục, gói thầu với tổng giá trị phê duyệt là hơn 398 tỷ đồng.

Được triển khai từ tháng 12/2003 với tổng số 42 gói thầu thi công và 128 gói thầu tư vấn xây dựng. Dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương có quy mô 500 giường bệnh nội trú, gồm 36 khoa: 1 khoa khám và điều trị ngoại trú, 23 khoa điều trị ngoại trú, 12 khoa nghiệp vụ - kỹ thuật, bộ phận hành chính - quản trị, giám định, pháp y. Tổng mức đầu tư dự án là hơn 345 tỷ đồng.

Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương: 5 lần thanh, kiểm tra vẫn chưa thể nghiệm thu- Ảnh 1.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.

Năm 2009, dù còn một số hạng mục thi công chưa hoàn thiện, chưa tiến hành nghiệm thu, quyết toán theo quy định nhưng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã được đưa vào sử dụng một số phòng, nhà tại các khu A, B, C và D do nhu cầu cấp bách để thực hiện việc khám, chữa và điều trị bệnh phục vụ nhân dân.

Trước những bất cập nói trên, các đơn vị gồm: Kiểm toán Nhà nước năm 2008, Thanh tra Sở Tài chính năm 2009, Kiểm toán Nhà nước năm 2012, Sở Xây dựng năm 2006 và kiểm tra hướng dẫn năm 2017 của UBND tỉnh Hải Dương đã tiến hành thanh, kiểm tra đối với dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.

Qua kết quả kiểm tra hồ sơ, tài liệu quản lý dự án (do chủ đầu tư cung cấp) cho thấy còn nhiều tồn tại cần giải quyết.

Cụ thể, quá trình thực hiện dự án, chủ đầu tư không tổ chức lập tổng dự toán toàn bộ dự án mà chia nhỏ, lập dự toán từng hạng mục, coi mỗi hạng mục hoặc một số hạng mục của dự án như một dự án thành phần. Vì vậy, chủ đầu tư đã không kiểm soát được chi phí, dẫn đến trình cấp có thẩm quyền thẩm định, phê duyệt dự toán vượt tổng mức đầu tư.

Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương: 5 lần thanh, kiểm tra vẫn chưa thể nghiệm thu- Ảnh 2.

Khu nhà A được đưa vào sử dụng hơn chục năm qua nhưng đến hiện tại vẫn chưa được thẩm duyệt hệ thống phòng cháy chữa cháy.

Về thời gian thực hiện, UBND tỉnh phê duyệt lần đầu, thời gian thực hiện dự án 2003-2005 và điều chỉnh lần cuối thời gian hoàn thành trong quý III/2018. Đến nay, thời gian thực hiện dự án chưa được gia hạn.

Hiện dự án còn 6 hạng mục là các khối nhà chính chưa hoàn thiện khối lượng thi công, chưa nghiệm thu bàn giao nhưng đã đưa vào khai thác sử dụng. Các hạng mục nhà chính còn phần khối lượng công việc trong hợp đồng nhà thầu đã thi công nhưng chưa được nghiệm thu và khối lượng điều chỉnh bổ sung nhà thầu đã thi công nhưng chưa hoàn thiện thủ tục điều chỉnh, bổ sung; nên chưa được phê duyệt, ký phụ lục hợp đồng và nghiệm thu.

Các hạng mục công trình (trừ những hạng mục đã nghiệm thu hoàn thành trước 15/4/2013) chưa có chấp thuận kiểm tra công tác nghiệm thu của cơ quan nhà nước. Hồ sơ quản lý chất lượng các hạng mục công trình chưa đầy đủ, còn thiếu hồ sơ, tài liệu liên quan đến nghiệm thu vật liệu, thiết bị đầu vào và hồ sơ liên quan quản lý, vận hành.

Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương: 5 lần thanh, kiểm tra vẫn chưa thể nghiệm thu- Ảnh 3.

Hệ thống lắp đặt điều hòa tại khu nhà C không được nhà thầu thi công, lắp đặt.

Trạm xử lý nước thải của bệnh viện đã được đầu tư xây dựng từ tháng 9/2008 và hoàn thành cuối 2009. Tuy nhiên do nhiều lý do nên hạng mục xử lý nước thải xây dựng xong chưa được tổ chức nghiệm thu và bàn giao đi vào sử dụng.

Hệ thống phòng cháy, chữa cháy (PCCC) ngoài nhà đã được thi công hoàn thành, có hạng mục đã được phê duyệt quyết toán. Các hạng mục nhà chính đã có thiết kế thẩm duyệt PCCC nhưng một số chưa thi công hoàn thiện, có hạng mục chưa triển khai thi công, thiếu hồ sơ quản lý chất lượng và chưa được kiểm tra, nghiệm thu…

Theo ghi nhận thực tế của PV Báo Giao thông, thời điểm hiện tại, sau 15 năm được đưa vào sử dụng, nhiều hạng mục công trình tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương đã có những dấu hiệu xuống cấp như: ẩm mốc, nứt tường, bong tróc sơn… Cùng với việc hệ thống PCCC không đảm bảo, tiềm ẩn nguy hiểm cho con người và tài sản tại bệnh viện.

Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương: 5 lần thanh, kiểm tra vẫn chưa thể nghiệm thu- Ảnh 4.

Tất cả các khu nhà chính (A,B,C,D) chưa thiết lập hoàn chỉnh bản vẽ hoàn công, chưa được nghiệm thu hệ thống PCCC.

Chốt thời hạn giải quyết

Theo tìm hiểu của PV, liên quan đến dự án này, UBND tỉnh Hải Dương đã nhiều lần đưa ra tại các cuộc họp và có nhận định: Do năng lực quản lý của chủ đầu tư hạn chế nên không nắm rõ trình tự, thủ tục đầu tư xây dựng cơ bản, các đơn vị nhà thầu. 

Đặc biệt là nhà thầu tư vấn quản lý dự án chưa tư vấn đầy đủ, kịp thời cho chủ đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án. Các đơn vị như Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Tài chính, Sở Xây dựng… chưa kịp thời kiểm tra, hướng dẫn, đôn đốc, giám sát chủ đầu tư trong quá trình triển khai thực hiện dự án.

Căn cứ kết quả kiểm tra cho thấy, hiện để giải quyết các tồn tại vướng mắc, nghiệm thu bàn giao công trình theo đúng trình tự quản lý dự án đầu tư xây dựng là rất khó thực hiện. Do đó, UBND tỉnh báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy xem xét giao Thanh tra tỉnh thanh tra toàn diện việc quản lý đầu tư xây dựng dự án để làm rõ trách nhiệm các đơn vị tham gia thực hiện và đề xuất, kiến nghị các biện pháp khắc phục tồn tại.


Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương: 5 lần thanh, kiểm tra vẫn chưa thể nghiệm thu- Ảnh 5.

Nhiều công trình không được bảo trì, sửa chữa thường xuyên nên đã xuống cấp, không bảo đảm an toàn cho tài sản và con người tại bệnh viện.

Mới đây, tại cuộc họp UBND tỉnh tháng 3/2024 (lần 1), Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Hải Dương đã có báo cáo Ban Thường vụ Tỉnh ủy về kết quả rà soát trình tự đầu tư xây dựng và phương án giải quyết tồn tại, vướng mắc tại dự án xây dựng Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.

Theo đó, cho phép đến ngày 30/6/2024, chấm dứt thực hiện dự án làm căn cứ nghiệm thu, thanh quyết toán các gói thầu của các hạng mục công trình và toàn bộ dự án đảm bảo nguyên tắc không làm thất thoát vốn ngân sách Nhà nước. Đồng thời làm cơ sở lập dự án: Cải tạo, sửa chữa, nâng cấp các khối nhà cũ và bổ sung hệ thống PCCC tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương.


Dự án Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương: 5 lần thanh, kiểm tra vẫn chưa thể nghiệm thu- Ảnh 6.

Nhiều hạng mục có biểu hiện bị nứt gãy.

Cùng với đó, chủ đầu tư dừng không tiếp tục thi công các hạng mục công trình, các gói thầu của dự án để tổ chức kiểm tra, rà soát hồ sơ dự án, hiện trường làm cơ sở điều chỉnh dự án, thanh toán, quyết toán các gói thầu…

Để không làm thất thoát ngân sách Nhà nước, chỉ thực hiện thanh, quyết toán đối với các hạng mục, khối lượng công việc có trong hồ sơ thiết kế được cấp có thẩm quyền phê duyệt đã thi công, được chủ đầu tư và các đơn vị tham gia dự án nghiệm thu, xác nhận khối lượng.

UBND tỉnh Hải Dương cũng giao các sở, ngành liên quan hướng dẫn, phối hợp với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hải Dương cùng các đơn vị tham gia thực hiện dự án rà soát công tác đầu tư, xây dựng trên cơ sở hồ sơ tài liệu do chủ đầu tư cung cấp. 

Việc rà soát không thay thế, không làm giảm trách nhiệm của chủ đầu tư về công tác quản lý chất lượng công trình xây dựng và trách nhiệm của các nhà thầu tham gia hoạt động xây dựng về chất lượng, khối lượng, giá trị thanh quyết toán đối với phần việc do mình thực hiện.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.