Bất động sản

Dự án KDC An Sương: Chủ đầu tư “ém” giấy chủ quyền, không giao cho hộ dân

06/09/2022, 15:23

Chủ đầu tư dự án khu dân cư An Sương (Q.12, TP.HCM) đang “ém” nhiều Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, không chịu giao cho khách hàng.

Sau khi Báo Giao thông đăng bài: "Khu dân cư An Sương: Ở chục năm vẫn chưa nhận được giấy tờ nhà đất" (Báo Giao thông, ngày 24/8), một số khách hàng và cư dân tại dự án tiếp tục phản ánh, cung cấp thêm nhiều tài liệu liên quan.

Theo đó, các khách hàng phản ánh, một số khu đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Giấy chủ quyền) nhưng chủ đầu tư là Công ty CP Phát triển và kinh doanh nhà (Công ty HDTC) đang giữ, không bàn giao cho khách hàng.

img

Nhiều nhà đất tại dự án khu dân cư An Sương chưa được bàn giao Giấy chủ quyền. Ảnh: Quang Phương

Trao đổi với phóng viên, anh L.V.Th. một cư dân tại dự án cho hay: Năm 2006, anh mua hơn 100m2 với giá gần 800 triệu đồng. Năm 2013, anh xây nhà và dọn vào ở cho đến nay.

“Chúng tôi dọn vào sinh sống tại đây gần chục năm nhưng đến nay gia đình chưa nhận được Giấy chủ quyền. Chúng tôi có nghe thông tin là đã có Giấy chủ quyền nhưng Công ty HDTC đang giữ, không chịu giao.”, anh H. nói.

Tương tự, anh Th. còn rất nhiều các khách hàng khác đã mua đất nền tại các lô H3, H7, H8, H9, H10, H11, J6, J7… hiện nay vẫn chưa được giao Giấy chủ quyền.

Theo tài liệu của phóng viên, vừa qua, Sở Tài nguyên môi trường TP.HCM đã có văn bản về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất tại dự án khu dân cư An Sương. Văn bản này được gửi đến UBND quận 12, Công ty CP Phát triển và kinh doanh nhà.

Sở Tài nguyên môi trường TP.HCM đã thông tin việc cấp Giấy chủ quyền đối với 135 nền đất ở tại vị trí các lô H3, H7, H8, H9, H10, H11, J6, J7, J2.

Giám đốc Sở Tài nguyên môi trường TP.HCM Nguyễn Toàn Thắng cho biết, Sở Tài nguyên môi trường đã cấp Giấy chứng nhận cho Công ty HDTC toàn bộ các lô H3, J6, J7 và một số nền tại lô H7, H8, H9, H10, H11 và ghi chú trên Giấy chủ quyền: “Công ty có trách nhiệm thực hiện ngay thủ tục chuyển nhượng quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho khách hàng đã nhận chuyển nhượng theo quy định”.

Từ đó, Sở Tài nguyên môi trường đề nghị Công ty HDTC khẩn trương hoàn tất đầu tư xây dựng hạ tầng dự án theo quy định, bàn giao các công trình hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng dự án theo quy định, bàn giao các công trình xã hội cho UBND quận 12 và các cở quan chuyên ngành quản lý, khai thác.

Nhìn nhận về việc chủ đầu tư “giam” Giấy chủ quyền của khách hàng, theo luật sư Đỗ Duy Khang, Đoàn Luật sư TP.HCM, Điều 26 Luật Nhà ở 2014 và khoản 4 Điều 13 Luật Kinh doanh bất động sản 2014, trong thời hạn 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà ở cho người mua, chủ đầu tư phải làm thủ tục đề nghị cơ quan Nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận cho người mua, trừ trường hợp người mua tự nguyện thực hiện.

Trường hợp chủ đầu tư chậm giao sổ hồng cho người dân sẽ bị xử phạt theo quy định tại Điều 31 Nghị định 91/2019/NĐ-CP. Theo đó, nếu chậm từ 50 ngày đến 6 tháng sẽ bị phạt từ 10 đến 100 triệu đồng; chậm từ 6 - 9 tháng phạt tối đa 300 triệu đồng; chậm từ 9 - 12 tháng phạt tối đa 500 triệu đồng và chậm từ 12 tháng trở lên sẽ bị phạt tối đa 1 tỉ đồng.

Cũng theo luật sư Khang, trường hợp chủ đầu tư mang sổ để đi thế chấp ngân hàng nhưng vẫn bán nhà chung cư, đất nền cho người dân là có dấu hiệu của tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 6/9, phóng viên đã liên hệ với Công ty HDTC để lấy ý kiến về các vấn đề liên quan nhưng bộ phận văn phòng cho biết sẽ có phản hồi sau.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.