Hạ tầng

Dự án kè rạch Cái Sơn ở Cần Thơ chậm tiến độ, nhà thầu xin gia hạn đến 2025

09/03/2023, 23:25

Đoạn kè dài 2,8km đi qua 2 quận Ninh Kiều, Bình Thủy, Cần Thơ thi công 3 năm vẫn chưa xong, chủ đầu tư dự án xin gia hạn đến 2025 hoàn thành.

Dự án kè rạch Cái Sơn ở TP. Cần Thơ nằm trong hợp phần Biến đổi khí hậu, thuộc Chương trình mục tiêu Ứng phó với biến đổi khí hậu, tăng trưởng xanh được Bộ KH&ĐT thẩm định, cân đối nguồn vốn.

Khởi công từ cuối năm 2019, tuyến kè dự kiến hoàn thành trong năm 2020. Nhưng đến nay trên công trường này vẫn còn khá ngổn ngang, mới đạt khoảng 76% tiến độ.

img

Sau hơn 3 năm thi công, tiến độ dự án hiện đạt khoảng 76%.

Chi cục Thủy lợi (Sở NN&PTNT) TP. Cần Thơ là chủ đầu tư dự án này với kinh phí khoảng 315 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương hơn 252 tỷ đồng, ngân sách TP là 62 tỷ đồng.

Kè rạch Cái Sơn dài 2,8km, điểm đầu từ cầu Cái Sơn 1 (Đường tỉnh 923, phường An Bình, quận Ninh Kiều) kéo dài đến cầu Sáu Bé (phường Long Tuyền, quận Bình Thủy). Bờ kè được thiết kế kiên cố, đỉnh kè cao 2,8m, có hệ thống lan can, thu gom và thoát nước thải, hệ thống chiếu sáng, vỉa hè, đường giao thông.

Công trình chia làm 3 giai đoạn, tương ứng với 3 gói thầu. Hiện khối lượng công việc còn lại của 2 gói thầu (địa bàn quận Ninh Kiều) còn khá lớn trong khi công tác đền bù, hỗ trợ, tái định cư của dự án vẫn chưa thực hiện xong.

img

Trên công trường kè rạch Cái Sơn vẫn còn ngổn ngang sau hơn 2 năm chậm tiến độ.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT TP. Cần Thơ, nguyên nhân chậm tiến độ của dự án do công tác GPMB gặp nhiều vướng mắc. Dự án này làm ảnh hưởng đến 251 hộ dân, trong đó có 41 hộ hưởng chính sách tái định cư (quận Ninh Kiều: 35 nền, quận Bình Thủy: 6 nền).

Quá trình triển khai thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ tái định cư gặp rất nhiều khó khăn đối với phần đất cặp sông, đất cặp rạch, bãi bồi ven sông, đất kênh rạch san lấp (nằm ngoài giấy chứng nhận quyền sử dụng đất...) của người dân. Việc này gây mất nhiều thời gian, ảnh hưởng lớn đến tiến độ thực hiện dự án.

Bên cạnh đó, chi phí bồi thường, hỗ trợ tái định cư tăng 30,41 tỷ đồng so với thời điểm áp giá năm 2020, 30 nền tái định cư vẫn chưa hoàn thiện. Đến nay, còn lại 7 hộ chưa nhận tiền do vướng thủ tục pháp lý, thừa kế, ủy quyền, khiếu nại về diện tích đất, tranh chấp đất đai, yêu cầu bố trí tái định cư...

img

Người dân mong mỏi dự án sớm hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Trước những khó khăn này, tháng 2 vừa qua, Sở NN&PTNT đề nghị UBND TP Cần Thơ có văn bản gửi Bộ KH&ĐT xem xét, trình cấp thẩm quyền cho phép kéo dài thời gian thực hiện và giải ngân 99,910 tỷ đồng vốn ngân sách Trung ương năm 2020 sang năm 2023 để tiếp tục thực hiện dự án.

Đây là lần thứ 2, UBND TP Cần Thơ có ý kiến đến Bộ KH&ĐT trình cấp thẩm quyền xem xét để giải ngân số vốn còn lại của dự án 99,910 tỷ đồng. Ở lần trước, Cần Thơ chưa nhận được phản hồi từ Trung ương.

Một lãnh đạo Sở NN&PTNT cho biết, dự án này nằm trong danh mục đầu tư công giai đoạn 2016 - 2020.

"Do dự án chậm tiến độ nên Sở kiến nghị các cấp được chuyển sang danh mục đầu tư công giai đoạn 2021 - 2025 để tiếp tục được giải ngân vốn, dự án sẽ hoàn thành trong giai đoạn này.

Nguyên nhân chính khiến dự án chậm tiến độ là do hội đồng bồi thường gặp khó khăn trong công tác GPMB", lãnh đạo Sở NN&PTNT Cần Thơ cho biết.

Trao đổi thêm với PV Báo Giao thông về nguyên nhân dự án phải đề xuất kéo dài đến cuối năm 2025, ông Nguyễn Quí Ninh, Chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi Cần Thơ cho biết, một chuỗi những vấn đề liên quan đến nhau. Trong đó có một thời gian dài dự án bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh. Ngoài ra, việc GPMB dự án này mất rất nhiều thời gian.

img

Rạch Cái Sơn nhìn từ trên cao.

"Nhất là những hộ cuối cùng chưa chịu bàn giao mặt bằng vì liên quan đến khiếu nại, thừa kế, ủy quyền. Những vấn đề này hội đồng bồi thường của dự án còn phải chờ ý kiến của cơ quan có trách nhiệm.

Khó khăn của dự án giờ là mặt bằng và được giải ngân số vốn còn lại", ông Ninh cho hay.

Dự án kè rạch Cái Sơn là nỗi mong chờ của người dân bao năm qua. Trước khi có dự án, con rạch này là điểm nóng về tình trạng ngập úng, nhất là lúc trời mưa, thủy triều, nước dâng cao tràn vào cả nhà dân.

Dự án kè được hình thành với mục tiêu nhằm ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu ngày càng diễn biến phức tạp, ảnh hưởng đến đời sống người dân.

"Tôi và người dân mong muốn dự án làm nhanh, rút gọn để cuộc sống sớm trở lại bình thường. Chứ mùa mưa, rồi nước lên sắp tới mà chưa xong nữa, nước ngoài rạch tràn vô đường sá, nhà dân, cuộc sống lại đảo lộn. Mặt bằng gia đình tôi đã giao, tiền bồi thường thì tôi cũng đã nhận, giờ chỉ mong bờ kè này sớm được làm xong", anh Trần Thiên Bình, sống cạnh rạch Cái Sơn nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.