Đường bộ

Dự án kênh dài nhất TP.HCM đối mặt tình trạng tái lấn chiếm mặt bằng

24/05/2024, 14:36

Dự án kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên đang tăng tốc thi công trên 10 gói thầu ở toàn tuyến. Điều đáng lưu ý là hiện có hàng trăm trường hợp tái lấn chiếm mặt bằng.

Ngày 24/5, đại diện Ban QLDA Đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị (Ban Hạ tầng đô thị) TP.HCM cho biết đã có báo cáo gửi UBND TP.HCM, kiến nghị các địa phương phối hợp xử lý tình trạng người dân tái lấn chiếm mặt bằng thi công dự án kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên.

Theo báo cáo của Ban Hạ tầng đô thị TP.HCM, dự án đang gặp nhiều khó khăn do người dân tái lấn chiếm mặt bằng sau giải tỏa. Trong đó, tình trạng tái lấn chiếm tập trung chủ yếu ở 4 quận, huyện gồm: Bình Tân, Bình Chánh, quận 12 và Tân Bình. Đặc biệt, quận Bình Tân có đến 224 trường hợp.

Dự án kênh dài nhất TP.HCM đối mặt tình trạng tái lấn chiếm mặt bằng- Ảnh 1.

Kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên đang đối diện với thực trạng tái lấn chiếm mặt bằng gây ảnh hưởng tiến độ thi công.

Sau khi nhận được phản ánh của chủ đầu tư, UBND quận Bình Tân đã khẩn trương yêu cầu Ban bồi thường GPMB và các đơn vị liên quan vào cuộc xử lý. Đến nay, quận Bình Tân đã làm việc với 167 trường hợp lấn chiếm. 

Thậm chí, trong quá trình kiểm đếm thực tế, đã phát hiện thêm 10 trường hợp, nâng tổng số trường hợp tái lấn chiếm lên đến 234. 

Nhóm phát sinh nhiều nhất là các trường hợp người dân xây dựng hàng rào, nhà kiên cố lấn vào ranh dự án, còn lại là các trường hợp xây dựng tạm. Quận Bình Tân đã xử lý xong và bàn giao 38 vị trí cho chủ đầu tư.

Qua làm việc với người dân, UBND quận Bình Tân xác định, một số trường hợp chưa chịu bàn giao mặt bằng do chưa đồng ý với diện tích đất đã nhận tiền đền bù vì vị trí ranh mốc thực địa sai lệch với hồ sơ bồi thường và ranh quy hoạch. 

UBND quận Bình Tân cũng đã kiến nghị đến UBND TP.HCM về việc có ý kiến chỉ đạo Ban Hạ tầng đô thị phối hợp với các phường liên quan kiểm tra, xác định, cung cấp ranh giải tỏa và ranh dự án để UBND các phường làm cơ sở vận động, xử lý dứt điểm.

Dự án cải tạo kênh Tham Lương - Bến Cát - rạch Nước Lên là tuyến kênh dài nhất TP.HCM, đi qua 7 quận, huyện gồm: quận 12, Bình Tân, Tân Phú, Tân Bình, Gò Vấp, Bình Thạnh và huyện Bình Chánh. 

Dự án có 10 gói thầu đang triển khai thi công ép cọc bờ kênh, cống thoát nước, hào kỹ thuật và làm đường giao thông hai bên với tổng chiều dài đường lên đến gần 65km.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.