Bất động sản

Dự án khu đô thị 3.231 tỷ vừa bị thanh tra Chính phủ yêu cầu đổi chủ đầu tư có gì?

28/02/2024, 14:48

Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật phân khu A - Khu đô thị phía Bắc quốc lộ 5 thuộc Khu đô thị Phố Nối, tỉnh Hưng Yên, như một cái "bánh vẽ" để treo nhiều năm và có nhiều sai phạm.

Nhiều người bất ngờ khi dự án bị yêu cầu đổi chủ đầu tư

Ngày 23/2, Thanh tra Chính phủ đã công bố kết luận về công tác quản lý, sử dụng đất đai theo tinh thần Nghị quyết 73/NQ-CP và 116/NQ-CP của Chính phủ; công tác quy hoạch và thực hiện quy hoạch xây dựng của UBND tỉnh Hưng Yên (giai đoạn 2011 - 2022). Theo kết luận, 19 dự án bị điểm danh do có sai phạm, thiếu sót trong quá trình thực hiện các thủ tục về đất đai, lập duyệt quy hoạch và tính thuế.

Dự án khu đô thị 3.231 tỷ vừa bị thanh tra Chính phủ yêu cầu đổi chủ đầu tư có gì?- Ảnh 1.

Một số hạng mục hạ tầng được chủ đầu tư triển khai xong để đó (Ảnh: dothihoaphat.com)

Đáng chú ý nhất trong số các dự án bị điểm danh, có Dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật phân khu A - Khu đô thị phía bắc quốc lộ 5 thuộc Khu đô thị Phố Nối do do Công ty Cổ phần Xây dựng và phát triển đô thị Hòa Phát làm chủ đầu tư (gọi tắt Khu đô thị Phố Nối của Hòa Phát). Dự án này được Thanh tra Chính phủ kiến nghị thu hồi văn bản, đấu thầu lựa chọn lại chủ đầu tư. Đặc biệt, kết luận thanh tra cũng nhấn mạnh: Nếu phát hiện vi phạm pháp luật về hình sự hoặc đến ngày 30/6/2025 chưa thực hiện việc đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư thì chuyển vụ việc sang cơ quan điều tra để xử lý theo quy định.

Việc này khiến dư luận ở địa phương xôn xao, nhất là giới đầu tư bất động sản.

Anh Nam, một người buôn bán bất động sản ở thị xã Mỹ Hào cho biết: Giai đoạn cuối năm 2017 và đầu 2018, khi dự án khu đô thị Hòa Phát được tỉnh phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 và có quyết định giao đất cho chủ đầu tư, giá đất ở đây tăng lên nhanh chóng. Đến năm 2019, giá đất tiếp tục tăng khi bất động sản sốt lên, cộng với việc huyện Mỹ Hào được nâng lên thành thị xã. Nhiều người về mua gom cả đất vườn, đất nông nghiệp với kỳ vọng đổi đời sau khi khu vực này trở thành một trung tâm đô thị mới của thị xã. Tuy nhiên, giấc mơ ấy giờ đã quá xa vời.

"Dự án vốn đã chậm triển khai, nay lại bị yêu cầu đổi chủ đầu tư thì không biết sẽ còn treo đến bao giờ. Hàng tỷ đồng đầu tư vào đất giờ nằm bất động, không biết bao giờ lấy lại được", anh Nam lo lắng.

Dự án khu đô thị 3.231 tỷ vừa bị thanh tra Chính phủ yêu cầu đổi chủ đầu tư có gì?- Ảnh 2.

Dự án chiếm toàn bộ phần diện tích đất nông nghiệp của thị trấn Bần Yên Nhân. Hiện nay người dân đã nhận tiền đền bù không còn đất sản xuất chuyển sang đi làm tại các nhà máy, xí nghiệp trên địa bàn. (Ảnh: Trích lục bản đồ quy hoạch dự án)

Ông Nguyễn Phú Cường, nguyên Chủ tịch UBND thị trấn Bần Yên Nhân cho biết: Dự án Khu đô thị Phố Nối của Hòa Phát chiếm tới 2/3 diện tích đất của thị trấn và chủ yếu là đất nông nghiệp.

"Giai đoạn 1 của dự án, chúng tôi đã phối hợp với Công ty Hòa Phát triển khai chi trả gần hết tiền bồi thường giải phóng mặt bằng toàn bộ cho người dân địa phương. Phía chủ đầu tư cũng đã triển khai một số công trình hạ tầng kỹ thuật nhưng chưa nhiều.

Ngoài một số công trình hạ tầng đơn giản, đến nay chủ đầu tư vẫn chưa làm gì cả, đất để trống. Nay Thanh tra Chính phủ yêu cầu làm lại đấu thầu thì càng không biết đến bao giờ dự án mới hoàn thành", ông Cường nói.

Theo ông Cường, dự án này triển khai sớm, nhưng do thời gian triển khai dự án kéo dài, các quy định thay đổi nên mới xảy ra vấn đề khi địa phương, chủ đầu tư việc vận dụng các quy định trong thực tế.

Dự án khu đô thị 3.231 tỷ vừa bị thanh tra Chính phủ yêu cầu đổi chủ đầu tư có gì?- Ảnh 3.
Dự án khu đô thị 3.231 tỷ vừa bị thanh tra Chính phủ yêu cầu đổi chủ đầu tư có gì?- Ảnh 4.

Khu đô thị với nhà ở san sát trên đồ họa dự án giờ vẫn là những bãi đất trống bỏ hoang hóa nhiều năm.

Cam kết chấp hành nghiêm kết luận thanh tra

Theo tìm hiểu của phóng viên, dự án KĐT Phố Nối của Hòa Phát nằm ngay giữa trung tâm huyện Mỹ Hào, tỉnh Hưng Yên. Đây là nơi có vị trí địa lý rất thuận lợi, cách trung tâm Hà Nội 23km; cách quốc Lộ 5B 10km; cách quốc Lộ 5A chỉ 200m. Dự án có quy mô 262ha được thiết kế quy hoạch đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội, kiến trúc cảnh quan hiện đại. Dự án có tổng mức đầu tư 3.231 tỷ đồng.

Năm 2004, Công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị Hòa Phát (gọi tắt là Công ty Hòa Phát) được UBND tỉnh Hưng Yên lựa chọn làm chủ đầu tư dự án.

Theo đó, Công ty Hòa Phát làm chủ đầu tư dự án khu đô thị phía bắc QL5 và các tuyến đường trục chính khu đô thị Phố Nối để áp dụng cơ chế tài chính trong việc sử dụng quỹ đất tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng.

Nhưng sau đó, Công ty Hòa Phát chậm triển khai thực hiện dự án, đồng thời đề xuất được điều chỉnh cơ chế tài chính từ sử dụng quỹ đất tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng sang giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Năm 2014, UBND tỉnh Hưng Yên xin ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng về việc cho phép Công ty Hòa Phát được tiếp tục triển khai thực hiện dự án, với cơ chế giao đất có thu tiền sử dụng đất, thay thế cho sử dụng quỹ đất tạo vốn xây dựng cơ sở hạ tầng. Thủ tướng yêu cầu việc triển khai thực hiện dự án phải theo đúng quy định của pháp luật hiện hành.

Đến ngày 14/7/2016, UBND tỉnh Hưng Yên có văn bản tiếp tục giao Công ty CP Xây dựng và phát triển đô thị Hòa Phát làm chủ đầu tư thực hiện dự án theo cơ chế giao đất có thu tiền sử dụng đất.

Dự án cũng được tỉnh Hưng Yên ban hành quyết định giao đất từ năm 2018 nhưng đến khi kết thúc thanh tra (5/2023) chưa phê duyệt giá đất.

Tại thông báo kết luận thanh tra vừa được ban hành, Thanh tra Chính phủ cho hay, dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kỹ thuật phân khu A của khu đô thị phía Bắc QL5 là một trong các dự án được UBND tỉnh Hưng Yên lựa chọn chủ đầu tư thực hiện dự án nhà ở không thông qua đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư. Cùng đó, dự án này được giao đất từ năm 2018, thế nhưng đến thời điểm kết thúc thanh tra (tháng 5/2023) vẫn chưa phê duyệt giá đất.

Từ kết quả thanh tra, Thanh tra Chính phủ kiến nghị UBND tỉnh thu hồi văn bản số 1488 ngày 14/7/2016 về việc tiếp tục giao Công ty Hòa Phát làm chủ đầu tư thực hiện dự án và đấu thầu lựa chọn lại chủ đầu tư dự án theo quy định của pháp luật.

Tiếp nhận kết luận thanh tra, Phó bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hưng Yên - Trần Quốc Văn khẳng định chấp hành nghiêm chỉnh các nội dung đã được chỉ ra trong Kết luận thanh tra của Thanh tra Chính phủ và ý kiến chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái. Trong quá trình thực hiện Kết luận thanh tra, UBND tỉnh Hưng Yên mong rằng tiếp tục nhận được sự ủng hộ giúp đỡ của Thanh tra Chính phủ để Hưng Yên tiếp tục đi lên và phát triển. Đối với những khó khăn, vướng mắc liên quan đến chuyên môn, đề nghị TTCP hướng dẫn, giúp đỡ để Lãnh đạo UBND tỉnh Hưng Yên chỉ đạo các sở, ngành, cá nhân, tập thể liên quan thực hiện nghiêm túc, triệt để những hạn chế được chỉ ra trong kết luận thanh tra.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.