Dự án lấn sông Đồng Nai đang chờ nhiều Bộ đóng góp ý kiến

09/08/2017 18:35

Lãnh đạo UBND tỉnh Đồng Nai cho biết chưa có quyết định về việc dừng hay tiếp tục dự án lấn sông Đồng Nai.

Dự án lấn sông Đồng Nai đang chờ nhiều Bộ đóng góp ý kiến 1

Dự án lấn sông Đồng Nai vẫn chưa có quyết định chính thức về việc tiếp tục triển khai hay dừng hẳn.

Tại cuộc họp báo 6 tháng đầu năm 2017 chiều 9/8, nhiều PV đã đặt câu hỏi với UBND tỉnh Đồng Nai về tiến độ giải quyết Dự án Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai (viết tắt là dự án lấn sông Đồng Nai).

Chủ trì cuộc họp báo bà Nguyễn Hòa Hiệp, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai cho biết: Ngay sau nhận được văn bản của Phó thủ tướng Chính phủ về dự án lấn sông Đồng Nai hiện tỉnh cũng đang chờ ý kiến từ các Bộ, ngành Trung ương. “Hiện tại bây giờ dự án này vẫn dừng thi công khi nào có ý kiến từ các Bộ ngành Trung ương có hướng dẫn và chỉ đạo thì Đồng Nai sẽ có hướng xử lý tiếp theo.”, bà Hiệp cho biết.

Trước đó đầu tháng 8, Mạng lưới sông ngòi Việt Nam (VRN) đã có công văn gửi Thủ tướng, các bộ, tỉnh Đồng Nai kiến nghị dừng hẳn dự án lấn sông Đồng Nai.

Dự án Cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai (hay còn gọi là dự án The Pegasus Riverside) được khởi công tháng 9/2014 thuộc phường Quyết Thắng, (TP Biên Hòa, Đồng Nai), Công ty Toàn Thịnh Phát là chủ đầu tư với quy mô 8,4 ha, trong đó hơn 7,7 ha lấn sông Đồng Nai. Dự án có chiều dài 1,3 km; đoạn xa nhất lấn ra ngoài sông Đồng Nai là 100 m. Tổng vốn đầu tư khoảng 3.200 tỷ đồng gồm các hạng mục như: trung tâm thương mại, nhà cao tầng, khách sạn cao ốc văn phòng…

Dự án lấn sông Đồng Nai đang chờ nhiều Bộ đóng góp ý kiến 2

Bên trong dự án lấn sông Đồng Nai. (Ảnh tư liệu chụp tháng 3/2015).

Sau khi dự án được triển khai đã vấp phải nhiều luồng dư luận trái chiều. Đến ngày 28/3/2015, Công ty Toàn Thịnh Phát đã có văn bản đề nghị tạm dừng thi công để tiếp thu và lắng nghe thêm ý kiến của các Bộ, ngành liên quan đánh giá tác động của dự án. Ngay sau đó, UBND tỉnh Đồng Nai đã chấp thuận đề nghị nói trên của công ty Toàn Thịnh Phát. 

Mới đây, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có văn bản giao Bộ Tài nguyên Môi trường chỉ đạo đơn vị tư vấn nghiên cứu, tiếp thu ý kiến các Bộ Nông nghiệp, GTVT và Bộ Xây dựng bổ sung tính toán để đánh giá, định lượng tác động của "Dự án cải tạo cảnh quan và phát triển đô thị ven sông Đồng Nai" đến sông Đồng Nai. Trên cơ sở đánh giá tác động của dự án, cùng các quy định pháp luật hiện hành, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai có quyền quyết định xử lý các vấn đề liên quan đến dự án theo thẩm quyền nhưng phải đúng quy định pháp luật, không gây ảnh hưởng tiêu cực đến sông Đồng Nai và chịu trách nhiệm toàn diện về quyết định của mình. 

Đồng thời, các Bộ hướng dẫn, giám sát UBND tỉnh Đồng Nai triển khai thực hiện dự án, bảo đảm đúng theo quy định pháp luật về tài nguyên nước, bảo vệ môi trường, phòng chống thiên tai, giao thông thủy nội địa, quy hoạch và xây dựng đô thị.

>>>Xem thêm video cầu Ghềnh mới trước ngày khánh thành: 

 

Vĩnh Phú