Xã hội

Dự án nâng cấp Tỉnh lộ 454 tại Thái Bình: Dân than nhiều vị trí mất ATGT

24/09/2022, 11:39
image

TP. Thái Bình gỡ nút thắt các điểm vướng mắc về giải phóng mặt bằng, quyết tâm hoàn thành dự án cải tạo nâng cấp Tỉnh lộ 454 theo đúng kế hoạch.

Dự án "xôi đỗ" vì vướng mắc mặt bằng

Thời gian qua, người dân phản ánh dự án đầu tư xây dựng tuyến Đường tỉnh 454 (đường 223 cũ) qua địa bàn phường Trần Lãm và xã Vũ Chính (TP Thái Bình) và huyện Vũ Thư (tỉnh Thái Bình) thi công dang dở, gây khó khăn cho việc tham gia giao thông và tiềm ẩn nguy cơ TNGT.

Ghi nhận của PV Báo Giao thông vào những ngày trung tuần tháng 9, trên Tỉnh lộ 454, có những đoạn qua phường Trần Lãm, xã Vũ Chính và huyện Vũ Thư mặt đường rất xấu, nhan nhản "ổ gà" đọng nước, người tham gia giao thông đi lại rất khó khăn.

img

Tỉnh lộ 454 đoạn qua địa bàn xã Vũ Chính, TP Thái Bình đang vướng mắc mặt bằng, chưa thể thi công

Theo nhà thầu thi công, dự án đầu tư xây dựng tuyến đường tỉnh 454 giai đoạn 1 (từ đầu tuyến đến nút giao với đường ĐH.13) dài 3,47km trên địa bàn TP Thái Bình và huyện Vũ Thư đã hoàn thành nền mặt đường đến lớp thảm bê tông nhựa hạt trung trên một số đoạn tuyến; hoàn thành 9/11 cống ngang đường; hoàn thành trụ T1, T2 và gác dầm 21m đơn nguyên bên trái công trình cầu Cọi.

Những vị trí chưa thi công được khiến dự án gián đoạn, giao thông không thông suốt, tiềm ẩn TNGT cao là đoạn qua phường Trần Lãm còn 240m, xã Vũ Chính còn 377m; tại huyện Vũ Thư còn 3 vị trí với tổng chiều dài khoảng trên 350m. Đây là những vị trí còn vướng mắc trong công tác giải phóng mặt bằng (GPMB).

Trao đổi với PV Báo Giao thông, bà Trần Thị Thu Hà, Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất và cụm công nghiệp TP Thái Bình cho biết: Hiện dự án còn vướng mắc về GPMB diện tích đất ở chưa được giải quyết, trong đó tại phường Trần Lãm còn 8 hộ, xã Vũ Chính còn 43 hộ chưa nhận tiền.

"Lý do chậm GPMB những vị trí này là do đơn vị chủ đầu tư chưa bố trí kinh phí để tổ chức chi trả tiền bồi thường hỗ trợ; 1 số hộ dân có ý kiến giá bồi thường đất thấp, chưa nhất trí diện tích bồi thường về đất cũng như mức độ ảnh hưởng tài sản; một số hộ chưa được phê duyệt phương án đền bù, hỗ trợ", bà Hà thông tin.

Khẩn trương tháo gỡ, sớm bàn giao mặt bằng

Theo bà Hà, để hoàn thành dự án theo đúng tiến độ đề ra, TP. Thái Bình đang tập trung phối hợp với các ngành có liên quan và đơn vị nhà thầu giải phóng xong dứt điểm các vị trí còn vướng về mặt bằng trong thời gian sớm nhất.

img

Đoạn tỉnh lộ 454 qua xã Vũ Chính chưa giải phóng được mặt bằng nên chưa thể thi công

Kỹ sư Bùi Xuân Thảo, chỉ huy trưởng công trình Liên danh Công ty TNHT Môi trường xanh Long Hưng và Công ty TNHH Ánh Dương cho biết: Đến nay nhà thầu đã triển khai thi công hoàn thành trên tất cả các vị trí được bàn giao mặt bằng. Phía nhà thầu mong muốn chủ đầu tư sớm bàn giao mặt bằng để nhà thầu tổ chức thi công kịp tiến độ đề ra.

img

Ở những đoạn đã bàn giao mặt bằng, nhà thầu thi công tập trung phương tiện, máy móc thi công để dự án hoàn thành kịp tiến độ

Ông Đinh Gia Dũng, Chủ tịch UBND TP Thái Bình cho biết: Thành phố đã chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn rà soát các vướng mắc để sớm hoàn thành công tác GPMB, đảm bảo tiến độ dự án Tỉnh lộ 454. Đặc biệt, rà soát những tồn tại trong quá trình cấp sổ đỏ trước đây, dẫn đến việc hồ sơ và chỉ giới trên thực tế chưa thống nhất và cân nhắc việc thu hồi những sổ đỏ đó theo đúng quy định pháp luật.

"Ngay sau khi UBND tỉnh công bố biểu giá đất đối với những diện tích còn vướng mắc về mặt bằng, thành phố đã chỉ đạo Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố sẽ làm việc cụ thể với các hộ dân bị thu hồi đất, sớm hoàn thiện các thủ tục cần thiết để bàn giao mặt bằng cũng như xác định nhu cầu tái định cư của từng hộ dân; giao UBND các xã, phường có dự án đi qua bố trí quỹ đất phù hợp, thuận lợi nhất để tổ chức tái định cư cho người dân.

Bên cạnh đó, thành phố tiếp tục tuyên truyền, vận động người dân ủng hộ, tự di dời cây cối, tài sản, bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công", ông Dũng nói.

Trong quá trình đẩy nhanh tiến độ GPMB còn lại, ông Dũng đề xuất đơn vị thi công cần khẩn trương hoàn thành thi công trên diện tích đất nông nghiệp đã được bàn giao mặt bằng, bảo đảm chất lượng và kỹ thuật; đồng thời có phương án bảo đảm ATGT cho người và phương tiện trong quá trình lưu thông.

>>> Clip: Xe cộ chật vật qua lại trên Ttỉnh lộ 454 trên địa bàn xã Vũ Chính, TP Thái Bình:

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.