Bất động sản

Dự án trăm, nghìn tỷ rao bán như rau, Hà Nội lập đoàn rà soát, thu hồi

11/10/2021, 15:53

Thành phố Hà Nội lập Đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra, rà soát, thu hồi dự án “ôm đất” bỏ hoang.

Bất thường dự án chào bán "trôi nổi"

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, lô đất 8.700m2 tại ngõ 64 Sài Đồng, quận Long Biên, được Sở Quy hoạch kiến trúc Thành Phố Hà Nội phê duyệt làm dự án Đầu tư xây dựng công trình hỗn hợp và nhà ở. Dự án được duyệt từ cuối năm 2019, quy mô: 2 toà 18 tầng và 25 tầng, diện tích xây dựng 3.200m2, quy mô dân số 1.530 tầng do Công ty TNHH Đầu tư và tư vấn Kiến trúc Đông Dương làm chủ đầu tư.

img

Đầu tư xây dựng công trình hỗn hợp và nhà ở Sài Đồng, Long Biên được rao bán công khai 10 triệu/m2

Nhưng theo ghi nhận của PV, dự án này hiện nay vẫn đang là khu nhà xưởng lợp tôn lụp xụp song đang được chào bán trôi nổi với giá 10 triệu/m2 dưới hình thức chuyển nhượng dự án.

Trao đổi với PV Báo Giao thông, Luật sư Đặng Văn Sơn, Trưởng văn phòng luật sư Đặng Sơn (Hoàng Mai) cho rằng, lập dự án, sau đó chuyển đổi mục đích sử dụng đất là một trong những "chiêu trò" nhằm thâu tóm đất đất với giá bèo.

Sau khi dự án được duyệt, chủ đầu tư sẽ chuyển nhượng, kiếm lời dưới hình thức bán công ty, bán cổ phần bao gồm cả quyền sở hữu dự án.

Tổng giám đốc một doanh nghiệp bất động sản cho hay, những dự án rao bán trôi nổi đều có vấn đề về pháp lý. Nếu mua vào rất nhiều rủi ro.

Tương tự, Dự án Khu nhà ở thương mại thấp tầng tại phường Minh Khai, Bắc Từ Liêm, diện tích 4.990m2, diện tích xây dựng 1.595m2 với 22 căn liền kề đang được chào bán với giá 95 tỷ dưới hình thức chuyển nhượng cổ phần công ty.

Trong vai người tìm mua nhà, PV được một nhân viên môi giới cho biết, dự án này đã có văn bản xác nhận của chủ đầu tư là đã xong việc nhận chuyển nhượng đất làm dự án với các hộ dân. Khâu giải phóng mặt bằng đã gần hoàn thiện. Giá bán 95 tỷ chưa bao gồm thuế sử dụng đất.

Ngoài ra còn hàng loạt các dự án khủng khác đang được chào bán như: Dự án toà nhà hỗn hợp thương mại, văn phòng, nhà ở tại Quốc Oai chào bán dưới hình thức chuyển nhượng cổ phần với giá 460 tỷ; Dự án Trung tâm thương mại, văn phòng và siêu thị tại Gia Thuỵ, quận Long Biên; Dự án xây dựng trụ sở văn phòng làm việc tại Mỹ Đình, Nam Từ Liêm chào bán 70 tỷ, Dự án Tổ hợp đa năng 63 Nguyễn Huy Tưởng chào bán 1.200 tỷ...

Theo ghi nhận của PV, đặc điểm chung của những dự án này là đã được xây rào hoặc quây tôn nhưng không lắp biển dự án, công trình xây dựng.

Hà Nội lập đoàn rà soát, thu hồi dự án

Theo Uỷ ban nhân dân TP Hà Nội, trên địa bàn tồn tại 383 dự án có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật đất đai. Trong đó, 295 dự án đã được giao đất, cho thuê đất; 88 dự án chưa có quyết định giao đất, cho thuê đất; 161 dự án có dấu hiệu vi phạm các quy định của pháp luật đất đai.

Trước tình trạng nhiều lô đất bỏ hoang, chưa đưa vào sử dụng, mới đây, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Trọng Đông ký văn bản thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành rà soát, lập hồ sơ xử lý đối với các dự án đã được gia hạn sử dụng đất 24 tháng theo quy định của Luật Đất đai nhưng vẫn chưa đưa vào sử dụng.

UBND TP Hà Nội giao Sở TN&MT chủ trì, phối hợp với Sở: KH&ĐT, Xây dựng, QH-KT, Tài chính, Tư pháp, Cục Thuế Hà Nội, Thanh tra TP Hà Nội và UBND các quận, huyện có liên quan thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành.

Đoàn kiểm tra liên ngành sẽ tổ chức kiểm tra, rà soát toàn bộ các dự án vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất của các đơn vị, tổ chức chậm triển khai, vi phạm Luật Đất đai, đã được UBND TP Hà Nội gia hạn sử dụng đất 24 tháng theo quy định của Luật Đất đai, nhưng hết thời gian được gia hạn mà vẫn chưa đưa đất vào sử dụng đất.

Căn cứ vào các quy định của Luật Đất đai và các nghị định hướng dẫn thi hành Luật Đất đai để lập hồ sơ thu hồi đất đã giao, đã cho thuê, báo cáo UBND TP Hà Nội xem xét, quyết định (trừ trường hợp do bất khả kháng theo quy định tại Nghị định số 43 năm 2014 của Chính phủ).

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.