Thời sự

Dự án Vành đai 3: Dân bị giải tỏa trắng, không đủ điều kiện tái định cư sẽ bố trí ở đâu?

25/05/2024, 17:11

Người dân thuộc diện giải tỏa trắng nhà, đất nhưng không đủ điều kiện bố trí tái định cư thuộc Dự án Vành đai 3 sẽ có chính sách thuê, mua căn hộ tái định cư tại quận 12, huyện Bình Chánh và TP Thủ Đức.

Thông tin từ Ban Quản lý Dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông (Ban Giao thông) cho biết, tính đến nay, công tác thu hồi mặt bằng của dự án Vành đai 3 (dự án thành phần 2) đã đạt 98,8%.

Theo đó, người dân thuộc các trường hợp bị giải tỏa trắng nhà, đất nhưng đủ điều kiện tái định cư sẽ  được xem xét, bố trí tại chỗ ở TP Thủ Đức và 3 huyện ngoại thành.

Dự án Vành đai 3: Dân bị giải tỏa trắng, không đủ điều kiện tái định cư sẽ bố trí ở đâu?- Ảnh 1.

Người dân bị giải tỏa trắng nhưng không đủ điều kiện sẽ có chính sách cho thuê, mua căn hộ tái định cư ở TP Thủ Đức, huyện Bình Chánh và quận 12.

Bao gồm, khu tái định cư phường Long Bình - Long Thạnh Mỹ (TP Thủ Đức); Khu tái định cư tại khu dân cư khu công nghiệp An Hạ, xã Phạm Văn Hai (huyện Bình Chánh); một phần thửa đất số 36, 37, 38, tờ bản đồ số 1 (diện tích 13.593,5 mét vuông) thuộc xã Tân Thạnh Mỹ, huyện Củ Chi và tại thửa đất số 52, 63, tờ bản đồ số 29 (diện tích 9.165,40 mét vuông), khu tái định cư xã Xuân Thới Đông, huyện Hóc Môn.

Theo Ban Giao thông, đến nay, công tác chuẩn bị hạ tầng các khu tái định cư đã hoàn thành,  các địa phương đã tổ chức bốc thăm nền đất cho hộ dân và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy phép xây dựng để người dân xây dựng nơi ở mới.

Riêng đối với những trường hợp có nhà, đất bị giải tỏa trắng nhưng không đủ điều kiện bố trí tái định cư, UBND TP.HCM có chính sách cho người dân mua, thuê căn hộ tái định cư, đảm bảo tất cả người dân phải có chỗ ở ổn định.

Dự án Vành đai 3: Dân bị giải tỏa trắng, không đủ điều kiện tái định cư sẽ bố trí ở đâu?- Ảnh 2.

Khu tái định cư Vĩnh Lộc B hiện có nhiều tòa nhà chưa có người ở.

Theo đó, người dân thuộc đối tượng này có thể mua, thuê lại nhà tái định cư ở chung cư C8, khu tái định cư Man Thiện, đường Lê Văn Việt (TP Thủ Đức); chung cư Vĩnh Lộc B (huyện Bình Chánh); chung cư dự án 10 ha phường Tân Thới Nhất (quận 12).

Được biết, dự án có tổng cộng 417 trường hợp bố trí tái định cư, trong đó, có 215 hộ đủ điều kiện được bố trí tái định cư bằng nền đất trên cùng địa bàn, 202 trường hợp giải tỏa trắng nhưng không đủ điều kiện được bố trí tái định cư bằng căn hộ chung cư.

Đối với công tác di dời công trình hạ tầng kỹ thuật, Ban Giao thông cho biết, toàn tuyến có 225 vị trí hạ tầng kỹ thuật bị ảnh hưởng. Trong đó, có 103 vị trí điện, 66 vị trí viễn thông, 56 vị trí nước cần phải di dời hoặc tái lập.

Đến nay, chủ đầu tư đã ký các hợp đồng di dời tiện ích với các đơn vị liên quan, đã và đang triển khai thực hiện công tác di dời các hệ thống hạ tầng kỹ thuật đúng theo tiến độ đề ra.

Riêng công tác giải ngân vốn đầu tư công năm 2024 của dự án thành phần 2, đến nay đã giải ngân được 16 tỷ đồng. Trong khi đó, kế hoạch vốn năm 2024 đăng ký là 110 tỷ đồng.

TP.HCM tính tới phương án nhập khẩu cát để làm đường Vành đai 3TP.HCM tính tới phương án nhập khẩu cát để làm đường Vành đai 3

Ngoài các mỏ cát trong nước, Ban Giao thông cùng các đơn vị liên quan đang khảo sát thêm nguồn cát nhập khẩu từ Campuchia để làm dự án Vành đai 3.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.