Du lịch

Du lịch Quảng Ninh thích ứng trong giai đoạn bình thường mới

01/11/2021, 09:16

Sở Du lịch Quảng Ninh vừa phối hợp với Tập đoàn Sun Group tổ chức hội thảo “Du lịch Quảng Ninh giai đoạn bình thường mới: Cơ hội và Thách thức”.

Hội thảo là diễn đàn để các cơ quan quản lý nhà nước về du lịch cùng các hiệp hội du lịch, doanh nghiệp trong ngành cùng thảo luận, đánh giá về cơ hội và thách thức của du lịch Quảng Ninh thời kỳ hậu Covid-19 cũng như trao đổi về định hướng và giải pháp đột phá để đưa ngành công nghiệp không khói vùng di sản sớm phục hồi và bứt phá nhanh, mạnh, trong điều kiện bình thường mới.

img

Tọa đàm Hội thảo "Du lịch Quảng Ninh giai đoạn bình thường mới: Cơ hội và Thách thức"

Quảng Ninh khẳng định vị thế điểm đến giàu tiềm năng

Mở đầu hội thảo, bà Cao Ngân Hà - Trưởng ban Marketing (Tập đoàn Sun Group) đã chia sẻ về cơ hội và thách thức cho ngành du lịch toàn cầu nói chung và Việt Nam nói riêng ở giai đoạn bình thường mới.

img

Bà Cao Ngân Hà - Trưởng ban Marketing, Tập đoàn Sun Group

Bà Cao Ngân Hà cho rằng, nhìn chung du lịch ở trạng thái bình thường mới sẽ có xu hướng: Du lịch giãn cách, ưu tiên các điểm đến không đông đúc; Ưu tiên các trải nghiệm an toàn; Hành trình không chạm; Du lịch bền vững có trách nhiệm Wellness Travel; Ra quyết định nhanh hơn, có tính linh động cao.

Với Quảng Ninh, với những lợi thế như: Tốc độ tiêm chủng cao, Chiến lược mở cửa du lịch có kiểm soát chặt chẽ, Mô hình du lịch an toàn, biệt lập…; địa phương này đang không chỉ khẳng định vị thế điểm đến giàu tiềm năng nhất mà còn có cơ hội phục hồi du lịch tốt bậc nhất cả nước.

img

Ông Phạm Ngọc Thủy - Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh

Phát biểu tại Hội thảo, ông Phạm Ngọc Thủy - Giám đốc Sở Du lịch Quảng Ninh cho biết, bên cạnh những ảnh hưởng lớn của đại dịch Covid-19 thì ngành du lịch Quảng Ninh cũng nhìn thấy “trong nguy có cơ”, làm mới chính mình và có những định hướng phát triển du lịch trong tình hình mới.

Đánh giá “sức khỏe doanh nghiệp” là quan trọng nhất, Quảng Ninh không chỉ ban hành các chính sách hỗ trợ tối đa cho doanh nghiệp vượt qua khó khăn do dịch bệnh, mà còn tạo điều kiện hết sức để mở cửa du lịch trở lại, bởi chỉ khi hoạt động và đón khách, doanh nghiệp mới có thể khôi phục và phát triển.

img

Ông Nguyễn Quý Phương - Vụ trưởng Vụ Lữ hành

Đồng tình với ý kiến lãnh đạo Sở Du lịch Quảng Ninh, ông Nguyễn Quý Phương - Vụ trưởng Vụ Lữ hành nhận định, trước những ảnh hưởng nặng nề và lâu dài của đại dịch Covid-19 đối với ngành du lịch, Tổng cục Du lịch đã và đang nỗ lực rà soát, đánh giá để tiếp tục kiến nghị Bộ VHTTDL và Chính phủ tăng cường các chính sách hỗ trợ cho doanh nghiệp và người lao động kéo dài đến hết năm 2023.

Tuy nhiên, ông Phương cũng khẳng định, bên cạnh những chính sách hỗ trợ này thì việc mở cửa đón khách trở lại an toàn là chìa khóa để giúp doanh nghiệp hồi phục.

Là một trong các doanh nghiệp lớn đầu tư phát triển du lịch trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh, ông Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Điều hành Sun Group Vùng Đông Bắc đã chia sẻ những nỗ lực vượt trội thời gian qua của Sun Group để có thể duy trì sự phát triển của doanh nghiệp và đóng góp không nhỏ cho sự phục hồi của du lịch Quảng Ninh sau mỗi đợt dịch.

img

Ông Phạm Văn Hiệp - Giám đốc điều hành Vùng Đông Bắc - Tập đoàn Sun Group

Đại diện Sun Group tại Quảng Ninh cũng đã hé lộ những dự án mới ấn tượng mà doanh nghiệp đã và đang thực hiện, để không chỉ bổ sung sản phẩm mới có tính đòn bẩy cho du lịch Quảng Ninh như Yoko Onsen Park mà còn nâng tầm mỹ quan đô thị với các dự án bất động sản có giá trị thẩm mỹ và giá trị xã hội cao như Sun Marina Town và định hình lối sống, dẫn dắt xu hướng mới tại địa phương như du lịch nghỉ dưỡng kết hợp với trị liệu wellness, staycation…

Thích ứng linh hoạt trong điều kiện bình thường mới

Tại hội thảo, các diễn giả tham gia tọa đàm cũng đã thảo luận, chia sẻ các giải pháp giúp du lịch Quảng Ninh thích ứng linh hoạt trong điều kiện bình thường mới - “sống chung với Covid”; đồng thời đưa ra đề xuất, kiến nghị phát huy thế mạnh, khắc phục tồn tại, hạn chế, đưa vùng di sản trở thành điểm đến hấp dẫn cả bốn mùa trong năm.

Bà Vũ Thanh Thủy - Phó Tổng giám đốc Khối Sun Hospitality Group (thuộc Sun Group) cho biết “tính mùa vụ” là một thách thức rất lớn đối với du lịch Việt Nam.

Trước đây đặc điểm này được coi là một thách thức, đưa ra câu chuyện mùa cao điểm và thấp điểm. Tuy nhiên, hiện nay nên coi đó là một lợi thế, bởi mỗi mùa lại có một cái đẹp, và quan trọng là mỗi mùa có một trải nghiệm riêng biệt. Do đó, cần tăng tần suất du lịch của du khách thay vì tìm cách kéo dài thời gian lưu trú của du khách.

Trao đổi về các sản phẩm của Sun Group, bà Thủy cho biết, mỗi địa điểm của Sun Group đều đầu tư theo hình thức hệ sinh thái, đáp ứng nhu cầu phong phú của du khách suốt bốn mùa, như trải nghiệm kép (vui chơi công viên nước vào mùa hè, công viên chủ đề vào mùa đông tại Sun World Halong Complex); trải nghiệm ẩm thực, du lịch sức khỏe tại Khu nghỉ dưỡng suối khoáng nóng Yoko Onsen Quang Hanh với các gói khác nhau phù hợp với nhiều lứa tuổi như người trẻ, người cao tuổi,…

Nhiều doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh cũng đã đón đầu xu thế, tung ra nhiều sản phẩm du lịch mới hấp dẫn du khách, hứa hẹn đưa Quảng Ninh ghi dấu ấn bứt tốc trong thời kỳ mới, tiêu biểu như: du lịch luồng xanh, dịch vụ du lịch thải độc - Detox tour tại các điểm đến Legacy Yên Tử, Yoko Onsen Quang Hanh, Premier Village Halong Bay Resort...

Dịch bệnh khiến ngành du lịch Quảng Ninh tổn thất nặng nề. Nhưng những gì mà hội thảo “Du lịch Quảng Ninh giai đoạn bình thường mới: Cơ hội và Thách thức” đưa ra phân tích đều cho thấy, đó cũng là cơ hội để Quảng Ninh thay đổi mạnh mẽ, xoay chuyển tình thế và tiếp tục đi trước nhiều điểm đến khác, trong sự phát triển mới.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.