Ẩm thực

Dừa sáp ở Trà Vinh lần đầu tiên có lễ hội riêng

16/04/2024, 13:14

Dừa sáp là một loại trái cây đặc sản của Trà Vinh. Việc lần đầu tiên tỉnh tổ chức lễ hội riêng cho dừa sáp nhằm tôn vinh những giá trị đặc sắc và quyết tâm đưa các sản phẩm từ loại trái cây này ra thế giới.

Ngày 16/4, UBND tỉnh Trà Vinh cho biết lễ hội dừa sáp sẽ được tổ chức vào cuối tháng 8/2024 tới đây. Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ phối hợp với UBND huyện Cầu Kè - địa phương có diện tích dừa sáp lớn nhất tỉnh để tổ chức.

Đây là lần đầu tiên, quả dừa sáp Trà Vinh có lễ hội riêng.

Dừa sáp ở Trà Vinh lần đầu tiên có lễ hội riêng- Ảnh 1.

Trái dừa sáp - đặc sản chỉ có ở Trà Vinh.

Lễ hội dừa sáp nhằm tôn vinh những giá trị đặc sắc của dừa sáp Trà Vinh và sự nỗ lực quyết đưa các sản phẩm chế biến từ dừa sáp ra thị trường thế giới. Qua đó, nâng cao ý thức xây dựng, giữ gìn và phát triển thương hiệu cũng như phát huy nội lực trong toàn tỉnh.

Sự kiện còn tạo điều kiện giao thương hàng hóa, kết nối cung cầu, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của huyện Cầu Kè nói riêng và tỉnh Trà Vinh nói chung.

Lễ hội sẽ có cuộc thi chế biến 100 món ăn ngon từ dừa sáp (dự kiến xác lập kỷ lục Việt Nam), hội thảo về thực trạng và tiềm năng dừa sáp bản địa Cầu Kè, hoạt động trưng bày trái cây ngon, tọa đàm du lịch Cầu Kè - tiềm năng ven sông Hậu, hội chợ thương mại, các hoạt động thể thao, trò chơi dân gian…

Sự kiện quy mô cấp tỉnh này còn kết hợp với việc tổ chức Tuần lễ Vu lan Thắng hội huyện Cầu Kè. Trong dịp này sẽ công bố quyết định của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch chứng nhận đây là Di sản Văn hóa phi vật thể Quốc gia.

Dừa sáp ở Trà Vinh lần đầu tiên có lễ hội riêng- Ảnh 2.

Trái dừa sáp ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh.

Dừa sáp được trồng nhiều ở huyện Cầu Kè, tỉnh Trà Vinh vì hợp thổ nhưỡng. Điều đặc biệt, không phải cây dừa sáp nào cũng cho trái dừa có sáp và trong một buồng dừa không phải trái nào cũng có sáp. Vì thế, giá trị của dừa sáp luôn vượt mặt những loại dừa khác gấp bội.

Dừa sáp không có nước, bên trong trái dừa chứa phần cơm dừa đặc quánh thì mới đạt chuẩn cao nhất. Nếu có nước thì sẽ rất ít và loại nước này phải sền sệt, có vị thanh ngọt. 

Trước nay, người ta vẫn dùng phần cơm dừa sáp để xay với đường, sữa hay cho thêm sầu riêng, ca cao để sử dụng như sinh tố, hoặc phần cơm dừa này có thể ăn trực tiếp. 

Trà Vinh là tỉnh có diện tích dừa đứng thứ hai ở Đồng bằng sông Cửu Long (sau Bến Tre), với gần 27.400ha, sản lượng hàng năm khoảng 444 triệu quả, trong đó có hơn 752ha dừa sáp (tập trung nhiều nhất ở huyện Cầu Kè).

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.