Đăng kiểm

Đưa xe đi đăng kiểm, tra cứu phạt nguội cách nào chính xác nhất?

12/05/2024, 15:46

Trước khi đưa ô tô đi đăng kiểm, chủ xe cần chủ động tra cứu phương tiện có bị cảnh báo đăng kiểm vì chưa nộp phạt nguội hay không. Từ đó, kịp thời xử lý, tránh bị từ chối kiểm định và có thể bị phạt nếu điều khiển xe quá hạn đăng kiểm.

Tra cứu từ dữ liệu của Cục Đăng kiểm

Theo tìm hiểu của PV Báo Giao thông, hiện nay, có ba cách tra cứu phạt nguội phương tiện phổ biến được chủ xe sử dụng đó là tra cứu thông qua website của Cục CSGT, qua website của Cục Đăng kiểm VN và qua ứng dụng đặt lịch hẹn đăng kiểm trực tuyến của Cục Đăng kiểm (app TTDK).

Đưa xe đi đăng kiểm, tra cứu phạt nguội cách nào chính xác nhất?- Ảnh 1.

Tra cứu thông tin phạt nguội từ website Cục Đăng kiểm Việt Nam.

Tuy nhiên, để tra cứu trước khi đưa phương tiện đi đăng kiểm, lãnh đạo một trung tâm đăng kiểm ở Hà Nội khuyến cáo người dân nên tra cứu tại website của Cục Đăng kiểm VN hoặc app TTDK.

Bởi nhiều trường hợp vi phạm của phương tiện đã đăng tải trên website của Cục CSGT nhưng chưa quá thời hạn 20 ngày kể từ khi thông báo vi phạm, cơ quan công an chưa có thông báo về Cục Đăng kiểm VN để cảnh báo đăng kiểm, chủ xe vẫn được kiểm định xe bình thường.

Bên cạnh đó, cũng có trường hợp, vi phạm của chủ xe không được xử lý bởi lực lượng CSGT mà bởi công an trật tự các địa phương. Công an địa phương sau đó trực tiếp gửi thông báo vi phạm qua đơn vị đăng kiểm ở địa phương để thực hiện cảnh báo đăng kiểm. Lúc này, chủ xe tra cứu dữ liệu trên website của Cục CSGT sẽ không tìm thấy kết quả nhưng tra cứu trên dữ liệu của Cục Đăng kiểm VN sẽ thấy bị cảnh báo đăng kiểm.

Để tra cứu phạt nguội ô tô trên website Cục Đăng kiểm VN, chủ xe thực hiện các bước như sau:

Bước 1: Vào trang web của Cục Đăng kiểm VN tại địa chỉ www.vr.org.vn sau đó vào mục Tra cứu kiểm định xe cơ giới bên phải màn hình http://app.vr.org.vn/ptpublic/;

Bước 2: Nhập đầy đủ thông tin gồm biển kiểm soát xe, mã số trên giấy chứng nhận kiểm định phương tiện để thực hiện tra cứu.

Đối với xe biển 5 số: Biển trắng thêm chữ T vào cuối, biển xanh thêm chữ X.

Tương tự với số tem, giấy chứng nhận hiện tại, nhập dấu "-" phân cách giữa chữ cái và chữ số.

Bước 3: Kéo xuống dưới, màn hình hiển thị thông báo của cơ quan chức năng liên quan đến phương tiện ở dưới cùng.

Nếu xe bị phạt nguội mọi thông tin sẽ được liệt kê trong phần kết quả trả về.

Nếu phần này trống có nghĩa là phương tiện đó không bị phạt nguội, việc đăng kiểm diễn ra bình thường.

Nếu dưới mục này xuất hiện một ô màu đen với thông tin xử lý vi phạm bên trong, chứng tỏ phương tiện này chưa hoàn thành việc đóng phạt nguội và sẽ bị từ chối đăng kiểm.

Đưa xe đi đăng kiểm, tra cứu phạt nguội cách nào chính xác nhất?- Ảnh 2.

Đặt lịch hẹn đăng kiểm trên app TTDK, chủ xe sẽ nhận được thông báo phạt nguội tự động.

Tra cứu một chạm, nhận thông báo phạt nguội tự động

Đối với chủ phương tiện đã đăng ký sử dụng ứng dụng đặt lịch hẹn đăng kiểm trực tuyến của Cục Đăng kiểm VN (app TTDK), có thể tra cứu phạt nguội ngay trên ứng dụng này.

Bắng cách đăng nhập app, chọn mục "Tra cứu cảnh báo" ngoài trang chủ sẽ có link dẫn đến phần tra cứu phạt nguội của Cục Đăng kiểm VN, làm theo hướng dẫn để tra cứu thông tin phương tiện.

Bên cạnh đó, tại ứng dụng này, khi khách hàng đặt lịch hẹn đăng kiểm thành công, hệ thống sẽ chủ động kiểm tra mỗi ngày và thông báo đến khách hàng nếu phương tiện có cảnh báo. Lỗi phạt nguội dựa trên dữ liệu từ Cục Đăng kiểm Việt Nam nên đảm bảo độ chính xác.

Theo đó, thông báo sẽ được gửi trực tiếp đến phần thông báo trên app TTDK và hiển thị trên màn hình điện thoại của khách hàng.

Ngoài ra, các trung tâm đăng kiểm cũng dễ dàng thấy các xe đặt lịch hẹn kiểm định tại trung tâm bị cảnh báo phạt nguội để chủ động liên hệ nhắc nhở khách hàng xử lý trước khi đưa xe đi kiểm định, tránh bị quên và mất thời gian khi đưa xe đi đăng kiểm mà phải quay về.

Đội ngũ quản trị app TTDK khuyến cáo thêm, để nhận được thông tin cảnh báo tự động, trong quá trình đặt lịch hẹn đăng kiểm, chủ xe cần cập nhật số tem GCN (là số dạng KA-1234567 (10 ký tự) ở dòng cuối trên giấy đăng kiểm.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.