Thời sự Quốc tế

Duma Nga: Nord Stream 2 khi hoàn thành sẽ như “án tử” đối với Mỹ và Ukraine

24/05/2021, 08:15

Nga đã nêu tên "biện pháp trừng phạt" đáng sợ nhất đối với Mỹ.

img

Tàu lắp đặt ống dẫn cho dự án Nord Stream 2 - ảnh DW.

Việc xây dựng đường ống dẫn khí đốt Dòng chảy Phương bắc 2 (Nord Stream 2) là biện pháp địa chính trị và kinh tế đáng sợ nhất đối với Mỹ.

Đây là nhận định của Phó chủ tịch thứ nhất Ủy ban quốc phòng Duma quốc gia Nga Alexander Sherin.

"Sự trừng phạt về kinh tế và địa chính trị đáng sợ nhất đối với Hoa Kỳ là việc Nga hoàn thành xây dựng dự án Nord Stream 2 khi chúng tôi có được một kênh thay thế để cung cấp khí đốt cho châu Âu, thậm chí với khối lượng gấp đôi so với kênh cung cấp hiện nay thông qua ngả Ukraine" - đại biểu Hạ viện Nga Sherin nhận định trên sóng của đài phát thanh "Tiếng nói Moscow".

Ông Sherin lưu ý rằng khi Nga cung cấp khí đốt cho châu Âu, thì Moscow có thể áp đặt bất kỳ điều kiện nào đối với Washington và Mỹ sẽ phải dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt đối với Liên bang Nga, vì nước này sẽ mất quyền kiểm soát đối với các quốc gia châu Âu.

Đại biểu Duma quốc gia nói thêm rằng Hoa Kỳ ngày nay đang hành xử theo cung cách “phản xây dựng và thiếu văn minh”.

“Hiện nay cần phải tập trung mọi nỗ lực cho việc hoàn thành thi công Nord Stream 2 vì đây sẽ giống như án tử đối với Hoa Kỳ và Ukraine.

Ngày nay Ukraine là quốc gia chính trung chuyển khí đốt đến châu Âu, và Mỹ có thể gây ảnh hưởng đến các nước châu Âu, trong khi những quốc gia này còn lâu mới sẵn sàng trở thành chư hầu của người Mỹ thông qua Ukraine, đất nước vốn bị coi là đối tác không ổn định”, - ông Sherin kết luận.

Trước đó, theo báo Sputnik, tàu đặt ống Fortuna tiếp tục thi công đường ống Nord Stream 2 trong vùng biển của Đức.

Công việc bắt đầu sau khi Cơ quan liên bang về Vận tải thủy và Thủy văn của nước này ra lệnh triển khai ngay lập tức giấy phép xây dựng đoạn đường ống dài hai kilomet trong vùng đặc quyền kinh tế của Đức.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.