Thế giới giao thông

Dùng máy đào hầm lớn nhất, nhanh nhất thế giới làm đường xuyên núi hiểm trở

06/05/2024, 15:58

Để xây dựng tuyến đường xuyên dãy núi vùng Caucasus, Georgia hiểm trở, các nhà làm đường Trung Quốc đã phải dùng đến cỗ máy đào hầm được mệnh danh lớn nhất và nhanh nhất thế giới.

Ngày 24/4, tạp chí Global Construction Review cho biết máy đào hầm lớn nhất thế giới đã hoàn thành kế hoạch đào xuyên hầm Gudauri dài 9km ở vùng núi Caucasus, Georgia.

Tuyến đường hầm dài 8.860m, nằm ở độ cao 2.400m so với mực nước biển, do Tập đoàn Đường hầm Đường sắt Trung Quốc (CRTG) thi công, sử dụng máy đào hầm mang tên Caucasus.

Với chiều dài 182m, đường kính đào hơn 15m và tốc độ khoan hầm có thể đạt 426m/tháng, máy Caucasus được đơn vị thi công khẳng định là thiết bị khoan hầm lớn nhất và nhanh nhất thế giới.

Tuyến đường hầm dài 8.860m, nằm ở độ cao 2.400m so với mực nước biển, do Tập đoàn Đường hầm Đường sắt Trung Quốc (CRTG) thi công, sử dụng máy đào hầm Caucasus. (Ảnh: CRTG)

Tuyến đường hầm dài 8.860m, nằm ở độ cao 2.400m so với mực nước biển, do Tập đoàn Đường hầm Đường sắt Trung Quốc (CRTG) thi công, sử dụng máy đào hầm Caucasus. (Ảnh: CRTG).

Đường hầm dài gần 9km là một phần của dự án xây dựng Xa lộ KK dài 23km kết nối thành phố Kvesheti và Kobi, phía bắc thủ đô Tblisi.

Theo trang thông tin của dự án, dự kiến hầm chui xuyên núi này sẽ cho phép tuyến đường này hoạt động kể cả vào mùa đông, giảm thời gian lái xe giữa hai khu vực từ 1 giờ xuống còn 15 phút.

Thực tế hiện nay, tuyến đường kết nối Kobi và Kvesheti hết sức hiểm trở với nhiều khúc cua tay áo gấp. Đặc biệt, do điều kiện thời tiết khắc nghiệt và địa hình hiểm trở, người dân sống trong khu vực này bị cô lập gần 100 ngày hàng năm.

Theo báo cáo năm 2019 của Ngân hàng Phát triển Châu Á, một trong những nhà tài trợ của dự án, con đường cũ không thể đáp ứng lưu lượng 3.000-4.000 phương tiện mỗi ngày, gây ra tình trạng ùn tắc, ô nhiễm và nguy cơ tai nạn rình rập.

Con đường mới được kỳ vọng cải thiện đời sống người dân, kết nối các vùng bị cô lập, góp phần phát triển du lịch và cải thiện hạ tầng giao thông vận tải của Georgia.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.