Dừng thu phí nếu nhà đầu tư BOT không xử lý ngập úng, mất ATGT trên QL14

02/09/2021 14:44

QL14 đoạn qua thị trấn Đức Phong và Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước thường xuyên bị ngập úng, hư hỏng mặt đường, tiềm ẩn tai nạn giao thông.

Tổng cục Đường bộ VN vừa yêu cầu Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai - nhà đầu tư dự án đầu tư nâng cấp, mở rộng đường Hồ Chí Minh (QL14) đoạn Cầu 38 - thị xã Đồng Xoài, tỉnh Bình Phước theo hình thức hợp đồng BOT kiểm tra, khắc phục tình trạng hư hỏng mặt đường, ngập nước và tăng cường bảo trì QL14 địa phận tỉnh này.

dừng thu phí nếu nhà đầu tư bot không xử lý ngập úng, mất atgt trên ql14

Một số đoạn trên QL14 qua Bình Phước thường xuyên bị ngập úng do mưa lớn - Ảnh internet

Theo đó, đơn vị này yêu cầu Công ty Cổ phần Đức Thành Gia Lai chỉ đạo các đơn vị có liên quan khẩn trương sửa chữa, khắc phục ngay các vị trí hư hỏng, đọng nước, có nguy cơ gây mất ATGT trên tuyến, đặc biệt là khu vực trạm thu phí T2; tăng cường công tác quản lý, bảo trì để đảm bảo an toàn giao thông, hạn chế xuống cấp của công trình theo đúng các quy định hiện hành.

"Nhà đầu tư chịu trách nhiệm trước pháp luật nếu không thực hiện đầy đủ các yêu cầu nêu trên, để xảy ra tình trạng ngập úng, hư hỏng mặt đường... gây mất ATGT cho người và các phương tiện khi tham gia giao thông trên đường do mình đang quản lý, khai thác, thu phí", Tổng cục Đường bộ khẳng định.

Cục Quản lý đường bộ IV được giao theo dõi, nhắc nhở và kiểm tra việc thực hiện các công tác quản lý, bảo trì của nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án và các đơn vị có liên quan. Trường hợp cần thiết báo cáo các nội dung vượt thẩm quyền, đề xuất việc tạm dừng thu phí theo quy định của pháp luật hiện hành.

Ông Nguyễn Tấn Hùng, Giám đốc Sở GTVT Bình Phước cho hay, QL14 có một số đoạn khi mưa nước không thoát, gây ngập úng mặt đường, tiềm ẩn nguy cơ TNGT cho người tham gia giao thông, nhất là đoạn từ đầu dốc xuống cầu Bù Đăng thuộc khu phố Đức Thiện, thị trấn Đức Phong.

Bên cạnh đó, đoạn qua địa phận thành phố Đồng Xoài và khu vực trạm thu phí T2 hiện xuất hiện nhiều vị trí hư hỏng mặt đường. Do thời tiết đang là cao điểm mùa mưa nên các hư hỏng này ngày càng nhiều hơn và có xu hướng lan rộng, nguy cơ gây TNGT và tiềm ẩn mất ATGT cho người và phương tiện khi tham gia giao thông.

Thông tư 15/2020 của Bộ GTVT về hoạt động của trạm thu phí dịch vụ sử dụng đường bộ quy định các trường hợp dừng thu phí:

Doanh nghiệp dự án, nhà đầu tư vi phạm chất lượng bảo trì công trình đường bộ đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền có văn bản nhắc nhở 2 lần kèm theo thời hạn khắc phục. Thời gian tạm dừng thu được tính từ thời điểm yêu cầu ghi trong văn bản tạm dừng cho đến khi doanh nghiệp dự án, nhà đầu tư khắc phục xong, nhưng không ít hơn 1 ngày.

Doanh nghiệp dự án, nhà đầu tư, đơn vị thu để xảy ra các tình huống có nguy cơ mất an toàn giao thông, ùn tắc giao thông kéo dài trên tuyến đường, đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền yêu cầu khắc phục 2 lần bằng văn bản kèm theo thời hạn khắc phục nhưng không khắc phục hoặc chậm khắc phục. Thời gian tạm dừng thu được tính từ thời điểm yêu cầu ghi trong văn bản dừng cho đến khi doanh nghiệp dự án, nhà đầu tư khắc phục xong, nhưng không ít hơn 1 ngày.

Trần Duy