Y tế

Dùng thuốc tăng cân, nhiều trẻ rậm lông, nặng mặt, suy tuyến thượng thận

07/02/2024, 12:53

Bệnh viện Nội tiết Trung ương gần đây tiếp nhận nhiều trẻ 4-7 tuổi nhập viện trong tình trạng nặng mặt, rậm lông vùng gáy, vùng lưng, suy tuyến thượng thận do dùng các sản phẩm tăng cân không rõ nguồn gốc.

Vội cho con nhập viện vì thấy rậm lông, lộ mao mạch

Chị N.H.V, mẹ của một bệnh nhi đang điều trị suy tuyến thượng thận tại Bệnh viện Nội tiết Trung ương, cho biết sau 1 tháng cho con dùng thuốc giúp tăng cân, trên mặt trẻ mọc nhiều lông, da xuất hiện các mao mạch. Thấy bất an nên gia đình đã đưa con đi xét nghiệm. Kết quả thăm khám xác định trẻ bị suy tuyến thượng thận do lạm dụng corticoid.

Trước đó, thấy người quen giới thiệu loại vitamin giúp trẻ tăng sức đề khám, ăn ngon, tăng cân, chị V đã mua về cho con dùng. "Đúng là sau 1 tháng sử dụng, bé nhà tôi tăng cân nhưng xuất hiện nhiều biểu hiện lạ nên phải dừng uống", chị V cho hay.

Dùng thuốc tăng cân, nhiều trẻ rậm lông, nặng mặt suy tuyến thượng thận- Ảnh 1.

Một trẻ bị suy tuyến thượng thận sau thời gian dùng sản phẩm tăng cân.

Theo ThS.BS. Đỗ Gia Nam, Phó trưởng khoa Nội tiết, Bệnh viện Nội tiết Trung ương, nơi đây thường xuyên tiếp nhận điều trị những trẻ có dấu hiệu lạm dụng thuốc không rõ nguồn gốc. Kết quả xét nghiệm cho thấy các bé đều mắc suy giảm chức năng tuyến thượng thận nghi do thuốc Gluoccorticoid, một bệnh lý nội tiết rối loạn chức năng vỏ tuyến thượng thận do sử dụng các thuốc, chế phẩm có corticoid ngoại, gây suy giảm trục hạ đồi, tuyến yên, tuyến thượng thận, ức chế tuyến thượng thận sản xuất glucocorticoid nội sinh. Nguyên nhân được xác định là do lạm dụng corticoid.

"Đặc biệt trong thời gian ngắn vừa qua, khoa liên tiếp điều trị cho gần chục bé bị suy thượng thận. Điển hình là trường hợp 2 anh em ruột (5 tuổi và 7 tuổi) sử dụng chế phẩm được giới thiệu là vitamin không rõ nguồn gốc, gây nên tình trạng bị suy giảm chức năng tuyến thượng thận mà không hay biết. Tới khi trẻ có biểu hiện rõ ràng như lông mọc rậm rạp, mặt nặng thì mới được gia đình đưa tới khám và điều trị", BS Nam nói.

Mỗi trẻ có những biểu hiện khác nhau. Có cháu biểu hiện giữ nước, nặng mặt, rậm lông nhưng cũng có cháu biểu hiện không thực sự rõ ràng. Tuy nhiên, điểm chung là chức năng tuyến thượng thận suy giảm do sử dụng những loại thuốc tương tự nhau.

Bệnh viện Nội tiết đang theo dõi và điều trị để các bé dần hồi phục. Nhiều trường hợp sau 5 -10 ngày đã được xuất viện về nhà sinh hoạt bình thường, tuy nhiên cũng có những trường hợp chưa hồi phục chức năng tuyến thượng thận, phải có biện pháp điều trị đặc hiệu và theo dõi lâu dài hơn.

Cẩn trọng với chế phẩm giúp tăng cân không rõ nguồn gốc

Theo BS Nam, nhiều người có thói quen sử dụng thuốc theo giới thiệu, quảng cáo từ những người không có chuyên môn. Họ sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc, dẫn tới khó kiểm soát được thành phần, hàm lượng, liều lượng gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe.

Hầu hết các bé phải đến bệnh viện được bố mẹ cho sử dụng loại chế phẩm được giới thiệu là vitamin giúp tăng cân. Sau 2-3 tháng sử dụng, các bé đã tăng cân, tuy nhiên kèm theo đó là dấu hiệu giữ nước tại vùng mặt, lông mọc rậm tại khu vực vùng lưng, gáy.

Theo các chuyên gia, các thuốc có thành phần corticoid sử dụng không đúng chỉ định rất nguy hiểm. Chúng có thể gây ra tác hại nghiêm trọng đến sức khỏe, đặc biệt là trẻ em.

Việc sử dụng thuốc có chứa coricod lâu dài, không theo chỉ định của các bác sỹ chuyên khoa sẽ gây nên hậu quả vô cùng nghiêm trọng như: suy tuyến thượng thận vĩnh viễn, teo cơ, nặng hơn là ảnh hưởng tới quá trình phát triển sau này của các cháu như loãng xương, loét dạ dày, ức chế miễn dịch, làm giảm sức đề kháng, dễ nhiễm khuẩn thứ phát và quá trình dậy thì cũng sẽ bị ảnh hưởng.

"Các phụ huynh khi thấy con còi, thấp, chậm phát triển cần đi khám đúng chuyên khoa để được bác sỹ tư vấn, không tự ý nghe thông tin truyền tai nhau, tự ý mua và sử dụng thuốc không rõ nguồn gốc để tránh việc gây nguy hiểm cho sức khỏe con em mình", BS Nam khuyến cáo.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.