Thế giới giao thông

Được đi nhờ, phi công Mỹ âm mưu tắt động cơ máy bay giữa không trung

24/10/2023, 08:17

Một chuyến bay của hãng hàng không Alaska Airlines với lịch trình tới thành phố San Francisco đã phải chuyển hướng tới TP Portland, bang Oregon sau khi phi công đi nhờ ngồi trong khoang lái tìm cách tắt động cơ máy bay.

Theo hãng tin Reuters, sự việc xảy ra trên chuyến bay số hiệu 2059 chở 80 hành khách của hãng hàng không Alaska Airlines do công ty con của hãng là Horizon Air vận hành với lịch trình xuất phát từ bang Washington tới TP San Francisco vào ngày 22/10. 

Hãng bay Alaska Airlines cho biết chuyến bay đã phải chuyển hướng tới TP Portland, bang Oregon sau khi báo cáo xảy ra mối đe dọa về an ninh.

Mỹ: Phi công đi nhờ bị cáo buộc âm mưu giết người khi tìm cách tắt động cơ máy bay - Ảnh 1.

Máy bay của hãng hàng không Alaska Airlines.

Trong thông báo gửi tới các hãng hàng không của Cục Hàng không liên bang Mỹ (FAA) mà hãng tin Reuters tiếp cận được, một phi công đi nhờ chuyến bay của hãng Alaska Airlines đã tìm cách kích hoạt hệ thống dập cháy để tắt động cơ máy bay Embraer 175. Tuy nhiên, thành viên tổ bay đã khống chế được người này và đưa anh ta ra khỏi buồng lái.

Theo hãng hàng không Alaska Airlines, hai động cơ máy bay đã không bị tắt trong sự việc trên. Cảnh sát TP Portland đã bắt giữ nghi phạm sau khi máy bay hạ cánh.

Theo Reuters, các hãng hàng không thường cho phép phi công đi nhờ máy bay và ngồi ghế phụ trong buồng lái trong quá trình di chuyển về nhà hoặc tới địa điểm thực hiện chuyến bay tiếp theo.

Theo thông tin từ Văn phòng Cảnh sát trưởng hạt Multnomah, nghi phạm được xác minh là Joseph David Emerson, 44 tuổi, hiện đối mặt với 83 cáo buộc âm mưu giết người, gây đe dọa cho máy bay.

Tuy nhiên, theo cơ sở dữ liệu phi công của FAA, nghi phạm Emerson đã đạt yêu cầu kiểm tra y tế vào tháng trước.

Hãng bay Alaska Airlines cũng cho biết quá trình điều tra sự việc đang được tiến hành. Văn phòng Cục Điều tra liên bang Mỹ (FBI) tại TP Portland cũng thông báo đang điều tra sự việc đồng thời đảm bảo rằng hiện không còn mối đe dọa liên quan đến sự việc trên.

Trong một thông báo khác, FAA cho biết sự việc xảy ra ngày 22/10 không có liên hệ với các sự kiện xảy ra trên thế giới trong thời gian gần đây nhưng cũng khẳng định ngành hàng không cần duy trì cảnh giác.

Hãng hàng không Alaska Airlines cho biết tất cả hành khách trên chuyến bay bị ảnh hưởng đã được sắp xếp lên chuyến bay thay thế để đến TP San Francisco.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.