Bất động sản

Được ưu tiên gỡ vướng pháp lý, vì sao dự án Novaland vẫn "treo"?

13/11/2023, 15:11

Dù được ưu tiên trong việc gỡ vướng pháp lý nhưng nhiều dự án bất động sản của Novaland vẫn trong tình trạng "treo".

Được ưu tiên gỡ vướng pháp lý, vì sao dự án Novaland vẫn "treo"? - Ảnh 1.

Một dự án của Tập đoàn địa ốc No Va.

Công ty Cổ phần Tập đoàn địa ốc No Va (Novaland) là một trong những doanh nghiệp địa ốc lớn tham dự hội nghị trực tuyến triển khai Công điện 993 của Thủ tướng về tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội do liên cơ quan là Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng tổ chức sáng nay.

Chia sẻ tại hội thảo, đại diện Novaland cho biết những khó khăn chưa được kịp thời giải quyết khiến các dự án bị "treo" khi đi được 90% quãng đường.

Theo ông Dennis Ng Teck Yow, Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland, khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp là vấn đề về pháp lý. Cả 4 cụm dự án của doanh nghiệp này ở TP.HCM, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Thuận đều có những khó khăn riêng.

Ông Dennis Ng Teck Yow cho biết tại cụm TP.HCM, 2 dự án chung cư 100 Cô Giang (The Grand Manhattan) và dự án 32ha Bình Khánh (The Water Bay) được gỡ vướng đến 90%, nhưng mắc ở khâu cuối cùng là tính tiền sử dụng đất.

Việc TP.HCM chậm tính tiền sử dụng đất khiến doanh nghiệp không hoàn thành được nghĩa vụ tài chính. Novaland đề nghị TP.HCM sớm xử lý cho doanh nghiệp vướng mắc này.

Tiếp đến là dự án cụm dự án Aqua City (Đồng Nai). Dự án trọng điểm này có hơn 70.000 tỷ đồng phải thu theo tiến độ từ khách hàng. Tuy nhiên, theo doanh nghiệp, chính quyền đang lúng túng trong thực hiện quy hoạch.

Được ưu tiên gỡ vướng pháp lý, vì sao dự án Novaland vẫn "treo"? - Ảnh 2.

Ông Dennis Ng Teck Yow, Tổng giám đốc Tập đoàn Novaland, phát biểu tại hội nghị.

Còn các vướng mắc ở cụm dự án thứ 3 là NovaWorld Hồ Tràm (Bà Rịa - Vũng Tàu) đều có hướng xử lý, đã hoàn thành một số thủ tục. Tuy nhiên, các thủ tục hành chính kéo dài làm chậm tiến độ triển khai dự án. 

Cuối cùng là dự án NovaWorld Phan Thiết, theo chủ đầu tư, doanh nghiệp ghi nhận một số tín hiệu tích cực từ pháp lý. Dự án đã hoàn tất phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chi tiết 1/500 cho toàn bộ các hạng mục cho cả dự án. Bên cạnh đó, tỉnh Bình Thuận cũng đang tiến hành các bước pháp lý tiếp theo để điều chỉnh hình thức từ trả tiền thuê đất hằng năm sang trả một lần tại dự án. Hiện tại, tập đoàn đang chờ đợi Nghị định sửa đổi Nghị định 44/2014/NĐ-CP ban hành để xác định tiền sử dụng đất, hoàn tất thủ tục pháp lý để ký hợp đồng mua bán với Khách hàng.

Lãnh đạo của Novaland cho biết đối với doanh nghiệp này, pháp lý là yếu tố then chốt. Công ty có các khoản phải thu từ các sản phẩm đã bán rất lớn, nhưng không xử lý được pháp lý thì ngân hàng không giải toả tiền tạm khoá, đồng thời cũng là rào cản để các ngân hàng giải ngân vốn mới cũng như tiếp tục tài trợ cho người mua nhà. 

Điều này dẫn tới công ty phải lùi thời gian xây dựng và bàn giao nhà cho khách hàng và gây ra những hệ quả rất nặng nề: không giữ được cam kết với khách hàng, không thể đẩy mạnh dòng tiền phải thu rất lớn từ các sản phẩm đã bán. Dòng tiền bị tắc và Novaland phải trả lãi vay hàng chục tỷ đồng mỗi ngày, ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả đầu tư, lãng phí tài sản của xã hội và đến sự sinh tồn của tập đoàn.

Ông Dennis Ng Teck Yow kiến nghị sớm ban hành Nghị định sửa đổi Nghị định 44/2014/NĐ-CP nhằm có phương án cuối cùng trong quản lý sử dụng đất; tính tiền sử dụng đất tại các dự án của Novaland và các dự án đang ách tắc trên cả nước. UBND các tỉnh, thành phố sớm hoàn chỉnh quy hoạch tổng thể, tạo điều kiện cho doanh nghiệp bất động sản phát triển dự án đồng bộ đúng với chỉ tiêu được giao...

Doanh nghiệp bất động sản kêu vướng pháp lý, khó vốn vayDoanh nghiệp bất động sản kêu vướng pháp lý, khó vốn vay

Tại cuộc họp, các doanh nghiệp đưa ra kiến nghị nhằm phát triển thị trường bất động sản thông qua việc gỡ vướng pháp lý dự án và giảm lãi suất tín dụng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.