Xã hội

Đường bê tông xuất hiện nhiều vết nứt sau động đất: Chính quyền địa phương nói gì?

25/03/2024, 18:11

Sau 3 trận động đất xảy ra vào sáng 25/3, người dân phát hiện trên tuyến đường bê tông mới làm xuất hiện nhiều vết nứt.

Sáng 25/3, Viện Vật lý địa cầu thông tin về việc ghi nhận 3 trận động đất xảy ra tại huyện Kon Plông (tỉnh Kon Tum).

Đường bê tông xuất hiện nhiều vết nứt sau động đất: Chính quyền địa phương nói gì?- Ảnh 1.

Hình ảnh vị trí động đất tại Kon Plông, Kon Tum (Ảnh: Viện Vật lý địa cầu).

Một đêm hai lần chạy khỏi nhà 

Theo đó trận động đất thứ nhất xảy ra vào lúc 3h54 với độ lớn 3.2 độ richter. Trận động đất tiếp theo có độ lớn 3,7 độ richter xảy ra vào lúc 5h57.

Trận động đất thứ 3 được ghi nhận có độ lớn 4.0 độ richter xảy ra vào lúc 8h5. Cả ba trận động đất đều có cấp độ rủi ro thiên tai cấp 0.

Liên quan đến vụ động đất trên, nhiều người dân tại xã Đăk Nên (huyện Kon Plông) cho biết, cảm nhận rất rõ rung chấn do động đất gây ra. Nhiều người dân đã chạy khỏi nhà khi cảm nhận rõ sự lắc lư.

Anh T, một người dân sinh sống tại xã Đăk Nên cho biết, khoảng 4h kém, cả gia đình đã bật dậy sau đó ra khỏi căn nhà ngói vì sợ ngói vỡ rơi xuống nhà. 

"Sau trận "rung rinh", gia đình tôi quay vào nhà kiểm tra thì không bị thiệt hại gì. Mọi người đi ngủ tiếp. Nhưng khoảng vài tiếng sau, gia đình tôi lại rủ nhau chạy ra khỏi nhà do trận động đất tiếp theo", anh T nói.

"Trên này nhà cửa rung miết ấy mà, người dân cũng đã quen với động đất rồi. Thế nhưng, từ đầu tháng đến nay động đất có chiều hướng nhiều hơn khiến người dân chúng tôi lo lắng", anh T. chia sẻ.

Nứt đường bê tông mới làm 

Cũng theo anh T, ngày 24/3, chính quyền địa phương vừa đổ bê tông tuyến đường lên Trạm Y tế xã Đăk Nên. Đến sáng 25/3, khi đi qua tuyến đường này nhiều người đã phát hiện hàng trăm vết nứt cắt ngang mặt đường. 

"Không biết có phải do động đất gây nên hay không", anh T nói.

Đường bê tông xuất hiện nhiều vết nứt sau động đất: Chính quyền địa phương nói gì?- Ảnh 2.

Đoạn đường xuất hiện các vết nứt.

Trao đổi với báo chí, ông Phạm Thanh Nam, Chủ tịch UBND xã Đăk Nên cho biết đã nghe thông tin về việc tuyến đường bê tông dẫn lên trạm y tế xã bị nứt. Đặc biệt là vụ việc xảy ra sau khi xuất hiện các trận động đất.

Theo ông Nam, tuyến đường này mới được đổ bê tông vào ngày chủ nhật (24/3). Đường rộng 3m và dài khoảng 100m.

"Vẫn chưa thể xác định được nguyên nhân gây nứt đường là do động đất hay do chất lượng. Chúng tôi sẽ thông tin đến báo chí khi có kết quả xác minh", ông Nam nói.

Đường bê tông xuất hiện nhiều vết nứt sau động đất: Chính quyền địa phương nói gì?- Ảnh 3.

Cận cảnh vết nứt trên đường được người dân chụp lại.

Theo Viện Vật lý địa cầu, thời gian qua trên địa bàn huyện Kon Plông đã xảy ra hàng trăm trận động đất. Có trận động đất đỉnh điểm với rung chấn lớn nhất ghi nhận là 4,7 độ richter. 

Theo các chuyên gia, động đất xảy ra tại khu vực Kon Plông là động đất kích thích. Nguyên nhân ban đầu được xác định là do hoạt động tích, xả nước của các thủy điện trên địa bàn đã làm thay đổi trường ứng suất trong khu vực, dẫn đến động đất xảy ra liên tục trong thời gian qua.

Để ứng phó với động đất, tỉnh Kon Tum đã yêu cầu các nhà máy thủy điện xây dựng 8 trạm quan trắc động đất truyền thông tin liên tục, cảnh báo sớm các dấu hiệu động đất cường độ lớn. 

Ngoài ra, tỉnh Kon Tum cũng chỉ đạo các nhà máy thủy điện chủ động triển khai phương án ứng phó sự cố bất thường xảy ra, nhất là sự cố về động đất, dư chấn động đất.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.