Thời sự

Đường đua F1 xây hoành tráng rồi bỏ không, ĐBQH truy giải pháp khai thác

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Công Long nêu giải pháp khắc phục tình trạng đường đua F1 tại Mỹ Đình, TP Hà Nội, được xây dựng hoành tráng, nhưng lại bỏ không.

Có chăng tình trạng sợ sai, sợ trách nhiệm?

Chiều nay (5/6), tiếp tục chương trình làm việc, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH-TT&DL) Nguyễn Văn Hùng trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Đường đua F1 xây hoành tráng rồi bỏ không, ĐBQH truy giải pháp khai thác- Ảnh 1.

Đại biểu Nguyễn Công Long (đoàn Đồng Nai).

Đại biểu Nguyễn Công Long (đoàn Đồng Nai) nêu thực trạng dự án xây dựng đường đua công thức 1 tại Mỹ Đình (TP Hà Nội), được thực hiện rất hoành tráng, hiện đại, nhưng sau khi hoàn thiện lại bỏ không. Ông đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp khai thác đường đua này.

Ngoài ra, đại biểu Nguyễn Công Long đề nghị Bộ trưởng thông tin về kết quả giải quyết bất cập tại Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình; giải pháp xử lý thời gian tới.

"Cử tri kiến nghị các đề án khai thác khu liên hợp thể thao này đã có, nhưng bị ngâm rất lâu, chưa được phê duyệt. Phải chăng có tình trạng sợ sai, sợ trách nhiệm?", ông Long chất vấn.

Trả lời nội dung này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho biết công trình đường đua F1 do UBND TP Hà Nội là chủ đầu tư và triển khai xây dựng. Do nhiều lý do khách quan chủ quan, dự án đã hoàn thành nhưng không được triển khai nữa.

"Với tư cách là cơ quan phối hợp, Bộ VH-TT&DL đã bàn giao mặt bằng đất đai để các đơn vị thực hiện. Để biết chính thức đường đua đó có được đưa vào hoạt động hay không, nhờ Hà Nội giúp trả lời", Bộ trưởng Hùng nói.

Liên quan đến Khu liên hợp thể thao Mỹ Đình, Bộ trưởng Hùng cho biết sau khi thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2021, Bộ đã tập trung rà soát, xử lý các kiến nghị của thanh tra.

"Chúng tôi đang làm và đã báo cáo với Chính phủ, Thủ tướng", ông Hùng nói.

Theo Bộ trưởng VH-TT&DL, Bộ sẽ cho rà soát quy định, xử lý vấn đề liên quan đất đai và xử lý các nội dung còn tồn đọng, tiếp cận theo hướng Nhà nước đầu tư nhưng cần có đề án cụ thể để khai thác, sử dụng hiệu quả.

Sau khi Thủ tướng phê duyệt các đề án này, Bộ mới có cơ sở để giải quyết căn cơ các bài toán, từ nợ thuế đất, đưa vào sử dụng theo hướng đầu tư công - quản trị tư hiệu quả hơn.

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đề nghị Bộ trưởng VH-TT&DL phối hợp với UBND TP Hà Nội có văn bản trả lời đại biểu Nguyễn Công Long.

Đường đua F1 xây hoành tráng rồi bỏ không, ĐBQH truy giải pháp khai thác- Ảnh 2.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng.

Khu liên hợp Mỹ Đình khó khăn chồng chất khó khăn

Tham gia chất vấn, đại biểu Lê Hoàng Anh (đoàn Gia Lai) cũng đề cập tới các vướng mắc tại dự án Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình (TP Hà Nội).

Ông Lê Hoàng Anh cho biết, sau 5 năm công bố quyết định thanh tra của Thanh tra Chính phủ tại đây, khó khăn không những không khắc phục được mà đến nay còn thêm chồng chất khó khăn.

Theo đó, dù Thanh tra Chính phủ đã chuyển hồ sơ sau khi ban hành kết luận thanh tra, nhưng đến nay cơ quan cảnh sát điều tra chưa công bố kết quả xác minh dấu hiệu tội phạm. Khu liên hợp không phát huy hết được hiệu quả về đất đai, tài sản, nơi tập luyện của vận động viên thì gặp nhiều bất cập…

Vị đại biểu đoàn Gia Lai đề nghị Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng đưa ra các giải pháp giải quyết việc này, cả về ngắn hạn và dài hạn.

Trả lời chất vấn của đại biểu, Bộ trưởng VH-TT&DL Nguyễn Văn Hùng cho hay, năm 2018, Thanh tra Chính phủ tiến hành thanh tra tại dự án Khu liên hợp thể thao quốc gia Mỹ Đình, đến năm 2021 thì ban hành kết luận thanh tra.

Thời điểm nhậm chức Bộ trưởng, ông Hùng có nhận được kết luận thanh tra nêu trên, đã nỗ lực tập trung rà soát, xử lý các kiến nghị mà cơ quan thanh tra nêu. Đến nay, có việc đã làm, có việc đang làm. Bộ VH-TT&DL cũng đã báo cáo Chính phủ, Thủ tướng, Phó thủ tướng phụ trách… để tìm kiếm giải pháp tháo gỡ.

Theo ông Hùng, Bộ VH-TT&DL đang cho rà soát quy hoạch, xử lý các vấn đề về đất đai, tồn đọng tại khu liên hợp. Đồng thời, xây dựng các đề án cụ thể nhằm sử dụng hiệu quả, khi đề án được cho phép thì mới có thể giải quyết căn cơ vấn đề.

Dự án đường đua F1 và các công trình chức năng có tổng diện tích 88 ha nằm trong khuôn viên của Khu liên hiệp thể thao Mỹ Đình và một phần đường Lê Đức Thọ - Lê Quang Đạo, quận Nam Từ Liêm (TP Hà Nội) được khởi công xây dựng năm 2019.

Tổng chiều dài đường đua là 5,607km, gồm 22 góc cua, được đảm bảo nghiêm ngặt các tiêu chuẩn kỹ thuật an toàn.

Tới tháng 3/2020, toàn bộ các hạng mục của trường đua F1 cơ bản đã được hoàn thiện để chờ ngày khai mạc giải đua xe công thức 1 tại Hà Nội. Tuy nhiên, sau khi chặng đua F1 diễn ra tại Hà Nội bị hủy bỏ vào tháng 10/2020 vì đại dịch Covid-19 thì đường đua cũng bỏ hoang.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.