Đô thị

Đường nối đại lộ Thăng Long với cao tốc Hoà Lạc - Hoà Bình ì ạch thi công

17/04/2024, 05:30

Hơn 6 tháng sau ngày khởi công, dự án đường nối đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình có tổng mức đầu tư gần 5.300 tỷ đồng mới khoan mũi đầu tiên.

Có mặt tại công trường dự án đường nối đại lộ Thăng Long với cao tốc Hoà Lạc - Hoà Bình những ngày gần đây PV Báo Giao thông không khỏi bất ngờ vì dự án trọng điểm trên địa bàn Thủ đô sau 6 tháng vẫn án binh bất động. 

Ngày 15/4, trên công trường mới bắt đầu có công nhân tới khoan mũi đầu tiên. Trong khi toàn bộ dự án có tổng mức đầu tư gần 5.300 tỷ đồng bằng tiền ngân sách vẫn trong cảnh "án binh bất động". 

Đường nối đại lộ Thăng Long với cao tốc Hoà Lạc - Hoà Bình ì ạch thi công- Ảnh 1.

Đã 6 tháng trôi qua, dự án trọng điểm ở Thủ đô vẫn chưa có sản lượng như tiến độ đã cam kết.

Ông Đỗ Việt Hưng, Phó giám đốc Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình dân dụng TP Hà Nội (đơn vị chủ đầu tư) cho biết, mũi khoan đầu tiên của dự án được thực hiện vào sáng 15/4. Trong suốt thời gian kể từ khi khởi công dự án (sáng 10/10/2023) đến nay, UBND huyện Thạch Thất mới bàn giao khoảng 7ha đất nông nghiệp cho chủ đầu tư, do vậy, không có mặt bằng để triển khai thi công dự án.

Theo kế hoạch giữa các bên, trong tháng 4 này huyện Thạch Thất sẽ bàn giao toàn bộ diện tích đất nông nghiệp và đất của các tổ chức, đơn vị cho chủ đầu tư để triển khai dự án.

Với khối lượng mặt bằng dự án lên đến hơn 105ha, ông Hưng lo ngại, nếu không sớm được bàn giao thì rất khó để đảm bảo tiến độ dự án được hoàn thành vào năm 2026 như UBND TP yêu cầu.

Theo ông Hưng, dự án xây đường nối cao tốc đại lộ Thăng Long đến cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình được chia làm 3 gói thầu; bao gồm gói thầu 31 thời gian thực hiện 22 tháng thi công 3 cầu trên tuyến và 2km đường; gói thầu 32 có thời gian thi công 28 tháng sẽ thi công khoảng 4km đường và 1 cầu, được ký hợp đồng với nhà thầu thi công vào tháng 12/2023 vừa qua và gói thầu số 33 triển khai các hạng mục còn lại.

Liên quan đến công tác GPMB, UBND huyện Thạch Thất cho biết, công tác giải phóng mặt bằng cho dự án được chủ đầu tư ký kết hợp đồng với Trung tâm Phát triển quỹ đất của huyện. Do vậy, công tác GPMB thuộc về trách nhiệm của chủ đầu tư.

Dự án đường nối đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình được xác định là công trình trọng điểm nhóm A, được ưu tiên ngân sách gần 5.300 tỷ đồng để triển khai trong khi trên địa bàn TP còn nhiều dự án hạ tầng giao thông khác phải đợi bố trí vốn. Đáng tiếc, tới nay, dự án này lại rơi vào cảnh có tiền nhưng chưa thể tiêu được.

Một chuyên gia giao thông cho rằng: "Công tác giải phóng mặt bằng đóng vai trò quan trọng đảm bảo tiến độ của dự án. Tuy nhiên, chủ đầu tư cho rằng, trách nhiệm thuộc về huyện Thạch Thất trong khi lãnh đạo huyện này lại khẳng định trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư. Với tình trạng "đá bóng" trách nhiệm như hiện nay, dự án trọng điểm, góp phần hoàn thiện mạng lưới giao thông phía Tây thành phố khó thoát thoát cảnh "án binh bất động" tháng này qua tháng khác.

Dự án đường nối đại lộ Thăng Long với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình khởi công vào sáng 10/10/2023, do Ban QLDA Đầu tư xây dựng công trình dân dụng TP Hà Nội làm chủ đầu tư.

Dự án có tổng mức đầu tư 5.249 tỷ đồng, trong đó được Trung ương bố trí một phần vốn (2.000/5.249 tỷ đồng) với chiều dài khoảng 6,7km, kết nối từ nút giao hoa thị giữa cao tốc đại lộ Thăng Long với quốc lộ 21, xã Thạch Hòa, huyện Thạch Thất; Điểm cuối (Km 6+700) với đường Hòa Lạc - Hòa Bình tại vị trí giao với cao tốc Hòa Lạc - Hòa Bình, xã Yên Bình, huyện Thạch Thất.

Tuyến đường có quy mô mặt cắt ngang 120 - 180m. Dự án đầu tư phải thực hiện thu hồi, giải phóng mặt bằng khoảng 105,8ha, dự kiến hoàn thành vào năm 2026.

Việc thực hiện đầu tư dự án sẽ từng bước hoàn chỉnh toàn bộ đường cao tốc Hà Nội - Hòa Bình; phát triển mở rộng Thủ đô Hà Nội về phía Tây, đáp ứng nhu cầu vận tải ngày càng tăng nhanh giữa trung tâm Thủ đô với khu vực phía Tây; là động lực phát triển đô thị vệ tinh Hòa Lạc và chuỗi đô thị vệ tinh phía Tây…


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.