Xã hội

Đường sắt Nhổn - ga Hà Nội tiếp tục bị truy thời gian về đích

07/12/2023, 14:51

Giám đốc Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cho biết, sẽ nỗ lực để trong quý II/2024 đưa vào vận hành đoạn trên cao của đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội.

Tại phiên chất vấn của HĐND TP Hà Nội ngày 7/12, đại biểu Nguyễn Văn Luyến (tổ đại biểu của huyện Đan Phượng) chất vấn về tiến độ dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội.

Đường sắt Nhổn - Ga Hà Nội tiếp tụp bị truy thời gian "lăn bánh" thương mại? - Ảnh 1.

Dự kiến quý II/2024 sẽ hoàn thành những công đoạn còn lại ở dự án đường sắt Nhổn - ga Hà Nội để đưa vào khai thác thương mại.

Sau 13 năm thi công, đến nay dự án mới đạt được khoảng 78%. Trong đó, đoạn trên cao 8,5km đã cơ bản hoàn thành và đạt trên 90%. Nhưng phần ngầm thì mới chỉ đạt có 36,5%. 

Dự án đã được điều chỉnh rất nhiều lần. Gần đây nhất, tiến độ được điều chỉnh là sẽ đưa dự án trên cao vào khai thác vào cuối năm 2023 và đầu 2024; Còn toàn bộ dự án sẽ đưa vào khai thác năm 2027.

Đại biểu cho biết, dự án triển khai chậm ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt của người dân và đặt câu hỏi: Liệu dự án có về đích đúng cam kết hay lại một lần nữa trễ hẹn?

Trả lời đại biểu, Giám đốc Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội Nguyễn Cao Minh cho biết, tại kỳ họp tháng 7/2022, trước tình hình triển khai dự án tiếp tục chậm trễ, UBND thành phố cũng đã báo cáo hội đồng về các nguyên nhân khách quan, chủ quan.

UBND thành phố cũng đã trình Thủ tướng Chính phủ phê duyệt điều chỉnh dự án vào đầu tháng 10/2022. Theo đó, điều chỉnh tiến độ hoàn thành toàn bộ dự án phải kéo dài đến năm 2027, đồng thời cũng chỉ đạo hết sức nghiêm túc nội dung này.

"Hiện, dự án đã cơ bản giải quyết các tồn tại về giải phóng mặt bằng, di dời hạ tầng kỹ thuật. Trên cơ sở đó, sau hơn một năm tạm dừng vì không có mặt bằng, nhà thầu thi công đã thương thảo quay trở lại", ông Minh cho biết.

Giám đốc Ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cũng nhấn mạnh, quá trình thi công ngầm là một vấn đề hết sức mới trong cơ chế chính sách hay bồi thường giải phóng mặt bằng.

Đối với đoạn trên cao, toàn bộ công tác xây lắp và lắp đặt thiết bị đã cơ bản hoàn thành, đạt đến 99,6%. Hiện, còn một số công việc để đưa vào vận hành đoạn trên cao.

"Sẽ phải hết sức nỗ lực để trong quý II/2024 có thể hoàn thành toàn bộ việc còn lại, đặc biệt là chứng nhận an toàn hệ thống để đưa vào khai thác thương mại. Còn đối với đoạn ngầm, nhà thầu đang nỗ lực xây dựng kế hoạch với tinh thần thi công cao nhất có thể và đảm bảo hoàn thành tiến độ dự án vào năm 2027", ông Minh khẳng định.

Kết luận vấn đề chất vấn này, Chủ tịch HĐND TP Hà Nội Nguyễn Ngọc Tuấn nhấn mạnh, dự án đường sắt đô thị đoạn Nhổn - ga Hà Nội là dự án lớn và rất phức tạp.

"Rất chia sẻ nhưng tiến độ phải cố gắng. Các đồng chí cam kết là tiến độ tổng thể vào năm 2027 và đoạn trên cao sẽ khai thác muộn nhất là quý II/2024. Việc này cũng chậm nhiều lần. Trong quá trình làm có vấn đề gì vướng mắc cần báo cáo UBND thành phố", ông Nguyễn Ngọc Tuấn nói.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.