Đường sắt

Đường sắt siết chặt chống buôn lậu trên tàu dịp cuối năm

05/12/2021, 11:23

Đường sắt siết chặt các giải pháp phòng chống buôn lậu trên tàu dịp cuối năm, xử lý nghiêm những người tiếp tay, vi phạm.

Phó Tổng giám đốc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội Nguyễn Hồng Linh cho biết, ngành Đường sắt vừa ban hành nhiều văn bản siết chặt các giải pháp phòng chống buôn lậu trên địa bàn đường sắt, nhất là trên tàu hỏa vào dịp cuối năm.

img

Đường sắt siết các giải pháp phòng chống buôn lậu trên tàu, dưới ga dịp cuối năm. Ảnh: Trưởng tàu, nhân viên bảo vệ tuần tra, kiểm soát trên tàu khách

Theo ông Linh, năm 2021, các vụ việc buôn lậu, gian lận thương mại và vận chuyển hàng giả trên đường sắt địa bàn thuộc Công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội quản lý đã giảm hẳn so với những năm trước đây. Tuy nhiên, tại các trọng điểm phức tạp trong công tác đấu tranh chống buôn lậu như: ga Hà Nội, Giáp Bát; Tuyến Hà Nội - TP.HCM vẫn còn hiện tượng các đối tượng buôn lậu, gian lận thương mại lợi dụng phương tiện, địa bàn đường sắt để hoạt động vận chuyển hàng lậu, hàng nhái, hàng giả.

Vì vậy, doanh nghiệp này đã yêu cầu các đơn vị trực thuộc thực hiện nghiêm các quy định pháp luật và quy định nội bộ liên quan đến công tác này như việc tổ chức, phối hợp trong công tác đấu tranh chống vận chuyển hàng lậu trên các tuyến đường sắt; Các quy định chế độ hóa đơn, chứng từ đối với hàng hóa nhập khẩu lưu thông trên thị trường; Các thủ tục nhận vận chuyển hành lý, hàng hóa; Các quy định kiểm tra việc vận chuyển lâm sản trên đường sắt quốc gia; Quy trình tác nghiệp lô hàng đi, hàng đến của đơn vị...

Trong các dịp cao điểm, phân công cán bộ có trách nhiệm thường trực chỉ đạo các địa bàn trọng điểm do đơn vị quản lý. Kiên quyết từ chối nhận vận chuyển hàng hoá không có hóa đơn, chứng từ, hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.

“Các đơn vị bố trí lực lượng bảo vệ trên tàu đủ về số lượng đi khép kín trên các đoàn tàu khách do đơn vị quản lý. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm hành vi vận chuyển trái phép hàng hóa. Chú ý các mặt hàng pháo nổ, hàng điện tử, thuốc lá, rượu, bia, động vật quý hiếm, dược phẩm, mỹ phẩm, thực phẩm chức năng, dược liệu và các mặt hàng cấm chuyên chở.”, ông Linh cho biết.

img

Nhân viên bảo vệ ga Sóng Thần tuần tra, kiểm soát khu vực xếp dỡ hàng hóa

Trước đó, Tổng công ty Đường sắt VN cũng đã ban hành kế hoạch tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trên địa bàn đường sắt những tháng cuối năm 2021 và dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022.

Các bộ phận liên quan đến vận chuyển hàng hóa, hành lý, hành lý ký gửi thực hiện đúng quy trình, quy định của các Bộ GTVT, ngành và của Tổng công ty, kiên quyết từ chối vận chuyển hàng hóa không có hóa đơn, chứng từ, hàng hóa không có xuất xứ rõ ràng.

Cùng đó tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện kịp thời, xử lý kiên quyết các hành vi lợi dụng phương tiện đường sắt để vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu trên các tuyến, đoàn tàu trọng điểm, như:Hà Nội - TP.HCM, Hà Nội - Lào Cai, Hà Nội - Đồng Đăng; Các ga Hà Nội, Giáp Bát, Lào Cai, Đồng Đăng, Vinh, Đông Hà, Đà Nẵng, Sóng Thần và Sài Gòn.

Đặc biệt lưu ý các mặt hàng: pháo nổ, hàng điện tử, xăng dầu, thuốc lá, rượu, bia, động vật quý hiếm, khoáng sản, đường cát, thực phẩm tươi sống, vị thuốc cổ truyền giả, thuốc tân dược và các mặt hàng tiêu dùng nhiều trong dịp Tết Nguyên đán.

Tổng công ty Đường sắt VN cũng yêu cầu xử lý kỷ luật nghiêm các tổ chức, cá nhân thuộc ngành Đường sắt có hành vi vận chuyển hoặc tiếp tay cho các hoạt động vận chuyển hàng cấm, hàng nhập lậu, gian lận thương mại và hàng giả.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.