Đường sắt

Đường sắt vận chuyển miễn phí hài cốt liệt sĩ và thân nhân

05/02/2024, 13:43

Đường sắt nhận vận chuyển miễn phí hài cốt liệt sĩ và thân nhân trên tàu khách Bắc - Nam, tri ân người có công trong bảo vệ đất nước.

Tổng công ty Đường sắt VN cho biết, với truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", tri ân người có công, đường sắt quyết định vận chuyển miễn phí hài cốt liệt sĩ và thân nhân cùng đi trên tàu khách trong năm 2024.

Chính sách áp dụng cụ thể: Miễn cước vận chuyển hành lý là hài cốt liệt sĩ vận chuyển trên toa xe hành lý các đoàn tàu khách chạy trên các tuyến đường sắt Bắc - Nam đi từ các ga phía Nam ra các ga khu vực miền Trung, miền Bắc.

Cùng đó miễn vé cho hành khách là thân nhân của liệt sĩ đi cùng chuyến tàu. Tối đa hai thân nhân đi cùng chuyến tàu với một hài cốt liệt sĩ.

Đường sắt vận chuyển miễn phí hài cốt liệt sĩ và thân nhân- Ảnh 1.

Đường sắt nhận vận chuyển miễn phí hài cốt liệt sĩ trên tàu khách (Ảnh: minh họa).

Hành trình có ga đi, ga đến là tất cả các ga đường sắt có quy định tàu ngừng tác nghiệp hành khách, hành lý.

Về điều kiện vận chuyển, hài cốt liệt sĩ được vận chuyển theo phương thức hành lý ký gửi, bắt buộc phải đi cùng chuyến tàu với thân nhân và làm thủ tục vận chuyển ít nhất hai giờ trước giờ tàu chạy tại các ga có nhận chở hành lý.

Khi làm thủ tục vận chuyển, thân nhân liệt sĩ (hoặc người được ủy quyền) phải xuất trình "Giấy đề nghị vận chuyển hài cốt liệt sĩ về quê hương bằng tàu hỏa" của Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam (bản chính) và Biên bản bàn giao hài cốt liệt sĩ (bản chứng thực).

Việc đóng gói hài cốt liệt sĩ do thân nhân liệt sĩ (hoặc người được ủy quyền) làm thủ tục vận chuyển thực hiện, đảm bảo vệ sinh môi trường, phòng dịch, an toàn trong quá trình vận chuyển và được Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam xác nhận.

Về thủ tục mua vé và đi tàu, khi mua vé đi tàu, thân nhân liệt sĩ xuất trình giấy tờ tùy thân hợp lệ cùng với "Giấy đề nghị vận chuyển hài cốt liệt sĩ về quê hương bằng tàu hỏa" của Hội hỗ trợ gia đình liệt sĩ Việt Nam (bản chính) cho nhân viên bán vé tại các cửa bán vé nhà ga.

Khi đi tàu phải xuất trình giấy tờ tùy thân hợp lệ trùng khớp với thông tin in trên Thẻ lên tàu hỏa.

Các công ty CP Vận tải đường sắt Hà Nội, Sài Gòn yêu cầu các đơn vị tạo mọi điều kiện hỗ trợ thân nhân liệt sĩ trong mua vé và làm thủ tục vận chuyển hài cốt liệt sĩ nhanh chóng, thuận tiện nhất và đảm bảo an toàn trong quá trình vận chuyển.

Khách đổi, trả vé tàu Tết cần lưu ý gì?Khách đổi, trả vé tàu Tết cần lưu ý gì?

Đường sắt quy định thời gian, mức phí đổi, trả vé tàu tết Giáp Thìn tùy thuộc mác tàu, cung chặng.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.