Xã hội

Đường thi công ẩu ở Hải Phòng: Đi xe không được, lội bộ không xong

22/09/2023, 05:30

Quá trình thi công dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường Thượng Đức tại phường Minh Đức, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng ngổn ngang, lầy lội, khiến các phương tiện gần như không thể lưu thông.

Gói thầu số 06 - thi công xây lắp thuộc dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường Thượng Đức ở phường Minh Đức, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng có độ dài 1,7km với tổng mức đầu tư 55.945 tỷ đồng. 

Dự án gồm các hạng mục mở rộng nền đường 13,5m, mặt đường rộng 7,5m, hè đường 2 bên. 

Hải Phòng: Người dân kêu trời vì nhà thầu thi công mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường - Ảnh 1.

Tuyến đường Thượng Đức đang được thi công nhìn từ trên cao.

Đây là dự án vừa thi công vừa khai thác. Tuy nhiên quá trình thi công dự án, giao thông trên toàn tuyến đường này gần như bị tê liệt, ô nhiễm môi trường nghiêm trọng, gây ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân khu vực.

Từ phản ánh của người dân, chiều 19/9, PV Báo Giao thông đã có mặt tại tuyến đường và ghi nhận, toàn bộ mặt đường bị lầy lội, trơn trượt. 

Các hố ga và các hộp kĩ thuật đều để ở tình trạng lộ thiên, không có hàng rào bảo vệ hoặc che chắn, đặt biển cảnh báo. Xung quanh những miệng hố là những cây sắt nhọn nằm dựng đứng, lởm chởm...

Hải Phòng: Người dân kêu trời vì nhà thầu thi công mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường - Ảnh 2.

Hố ga lởm chởm những cọc sắt nhọn nhưng không có biển cảnh báo và che chắn theo đúng quy định.

Với hiện trạng lầy lội hơn cả ruộng cày, việc di chuyển của người và phương tiện lưu thông qua đây vô cùng khó khăn. 

Ngay cả việc đi bộ trên 2 bên lề đường cũng không hề dễ dàng. Người dân đi qua đây chỉ cần sơ xuất là có thể ngã xuống các hố đầy sắt nhọn trên đường.

Hải Phòng: Người dân kêu trời vì nhà thầu thi công mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường - Ảnh 3.

Mặt đường lầy lội như ao bùn khiến nhiều người điều khiển phương tiện lưu thông qua đoạn đường này bị ngã.

Ông N.V.M, người dân phường Minh Đức cho biết, từ khi tuyến đường Thượng Đức thi công, hầu như ngày nào cũng xảy ra tai nạn. 

Người dân đi xe máy qua đây phải cực vững tay lái mới không bị ngã xe, người đi bộ sơ suất là ngã xuống hố ga.

Hải Phòng: Người dân kêu trời vì nhà thầu thi công mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường - Ảnh 4.

Nhiều người dân muốn về nhà phải gửi xe mất 10 nghìn đồng/lượt ở đầu đường để đi bộ về nhà.

Bà V.T.H, người dân sống bên đường Thượng Đức cho biết, từ khi thi công tuyến đường này, vào những hôm trời nắng thì nhà cửa luôn phải cửa đóng then cài mà đồ đạc cứ lau được một lúc lại bị bụi phủ trắng xóa. Trời mưa thì bùn đất nhão nhoét ngập đến nửa bánh xe, cứ đi là ngã.

"Dọc tuyến đường có rất nhiều hộ dân sinh sống. Mấy ngày qua, trời mưa, mọi người đi làm về đều phải gửi xe ở ngoài đầu đường để đi bộ vào nhà. Mỗi lần gửi xe mất 10 nghìn đồng, nhà ở gần thì còn đỡ khổ, nhiều người đi bộ cả cây số mới về được đến nhà. Vừa mất tiền lại mệt người", bà H than.

Hải Phòng: Người dân kêu trời vì nhà thầu thi công mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường - Ảnh 5.

Bùn đất còn bị các phương tiện kéo theo ra cả tỉnh lộ 353 gây mất vệ sinh môi trường

PV Báo Giao thông đã thử đi xe máy vào tuyến đường Thượng Đức đang thi công và xe vừa nhích được một đoạn thì phải dừng lại, dắt xe lội bộ quay ra vì bánh xe trơn trượt trong bùn đất, rất khó đi. 

"Nếu ai liều đi xe máy thì cũng có thể qua, nhưng người sẽ lấm lem đầy bùn đất, chân phải chống xuống bùn liên tục, và rất dễ bị trượt ngã. Xe ô tô con cũng rất khó qua đây. Tuyến đường này khi có trời mưa chỉ còn những xe tải lưu thông được", bà H cho biết thêm.

Hải Phòng: Người dân kêu trời vì nhà thầu thi công mất an toàn giao thông, ô nhiễm môi trường - Ảnh 6.

Tuyến đường không khác gì ruộng cày.

Ngoài ra, tỉnh lộ 353 giao với đường Thượng Đức cũng bị "vạ lây" bởi một lượng lớn bùn đất từ đường Thượng Đức đang thi công kéo ra đầy mặt đường gây ô nhiễm.

Đáng nói, dự án thi công trị giá gần 60 tỷ đồng mà hai đầu đường chỉ được đặt biển báo rất sơ sài theo kiểu làm cho có, dọc hai bên đường không hề được căng dây phản quang để phân luồng, cảnh báo an toàn giao thông.

Một lãnh đạo phường Minh Đức, quận Đồ Sơn cho biết, phường cũng đã có ý kiến với đơn vị thi công. Việc thi công phải đảm bảo an toàn cho nhân dân đi lại. Trước mắt, công ty phải rải lớp đá base để tạo lối đi cho bà con.

"Sau kiến nghị, đơn vị thi công mới chỉ đổ vài khối đá base đỏ ở đầu đường", lãnh đạo phường Minh Đức chia sẻ.

Được biết, dự án nâng cấp, mở rộng tuyến đường Thượng Đức do Công ty TNHH Đầu tư xây dựng thương mại Loan Khải (địa chỉ tại huyện Kiến Thụy, TP Hải Phòng) thi công. Đơn vị tư vấn giám sát là Liên danh Công ty CP Tư vấn xây dựng và thương mại Sông Đà - Công ty CP Tư vấn thiết kế và xây dựng UME.

Trước phản ánh về sự bất cập khi thi công tuyến đường Thượng Đức, đại diện chủ đầu tư Ban quản lý Dự án đầu tư xây dựng quận Đồ Sơn cho biết, đã tiếp nhận thông tin và sẽ xác minh, chấn chỉnh.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.