Em bé đầu tiên ra đời từ mô buồng trứng rã đông ở Trung Quốc

20/09/2021 14:04

Ca sinh đầu tiên sau khi thực hiện kỹ thuật cấy ghép mô buồng trứng đã diễn ra suôn sẻ ở Trung Quốc.

Theo Tân Hoa xã, em bé đầu tiên được thụ thai tự nhiên sau khi người mẹ được cấy ghép mô buồng trứng rã đông ở Trung Quốc có sức khỏe tốt sau khi được sinh ra.

Bác sĩ Ruan Xiangyan, Giám đốc khoa nội tiết của Bệnh viện Phụ sản Bắc Kinh cho biết, người mẹ họ Li đã được lấy một phần mô buồng trứng và bảo quản lạnh trước khi tiến hành ca phẫu thuật cấy ghép tủy xương vào năm 2016.

Khi đó, người phụ nữ 29 tuổi được chẩn đoán mắc hội chứng rối loạn sinh tủy, với việc cấy ghép tủy xương là cách chữa trị duy nhất.

em bé đầu tiên ra đời từ mô buồng trứng rã đông ở trung quốc

Em bé đầu tiên ra đời từ mô buồng trứng rã đông ở Trung Quốc.

Tuy nhiên, các quy trình điều trị như vậy gây tổn hại nghiêm trọng đến chức năng buồng trứng và gần 100% các trường hợp như vậy dẫn đến suy buồng trứng và vô sinh sớm.

Chị Li đã trải qua ca cấy ghép mô buồng trứng rã đông vào năm 2018 để lấy lại khả năng sinh sản.

Người phụ nữ vừa hạ sinh một bé gái, nặng 3,345 gam và cao 49 cm. Em bé trong tình trạng sức khỏe tốt khi chào đời.

Bác sỹ Ruan cho biết: “Công nghệ cốt lõi của kỹ thuật cấy ghép mô buồng trứng rã đông là bảo quản lạnh”.

Vì các bệnh ác tính cần phải cấy ghép tủy xương hoặc xạ trị hay hóa trị, hàng triệu phụ nữ trẻ và trẻ em phải đối mặt với nguy cơ suy buồng trứng sớm mỗi năm.

em bé đầu tiên ra đời từ mô buồng trứng rã đông ở trung quốc

Mô buồng trứng - ảnh minh họa

Bà Ruan nói: “Trong những tình huống khẩn cấp, bảo quản lạnh và cấy ghép mô buồng trứng là cách duy nhất để bảo vệ và duy trì khả năng sinh sản ở những bệnh nhân đang trong độ tuổi sinh đẻ”.

Chuyên gia Ruan cho biết thêm, khả năng sinh sản và chức năng nội tiết buồng trứng bình thường của bệnh nhân có thể kéo dài thêm 10, 20 hoặc thậm chí 30 năm thông qua việc bảo quản lạnh và cấy ghép mô buồng trứng.

Công Hoan (theo Tân Hoa xã)