Thời sự Quốc tế

Sẽ không còn những ngôi sao triệu phú sau vụ Trịnh Sảng trốn thuế?

20/09/2021, 13:39

Ngày 19/9, Cục thuế nhà nước Trung Quốc ra thông báo tăng cường kiểm soát, lấp lỗ hổng về thuế đối với người hoạt động trong ngành giải trí.

Bất chợt thanh tra thuế với sao Hoa ngữ

Theo đó, nhà chức trách Trung Quốc sẽ thực hiện thanh tra thuế ngẫu nhiên đối với người nổi tiếng, người sản xuất nội dung phát sóng trực tiếp trên các nền tảng xã hội (livestreamer) và sẽ công bố kết quả trước dư luận trong thời gian phù hợp.

Mục tiêu của động thái trên là nhằm ngăn chặn và sớm phát hiện tình trạng trốn thuế trong ngành giải trí.

Cơ quan thuế của Trung Quốc sẽ hướng dẫn những người nổi tiếng và livestreamer thiết lập hệ thống kế toán đối với công ty và studio do những người này thành lập, theo đúng quy định và pháp luật.

img

Rất nhiều người nổi tiếng tham gia vào thị trường livestream. Ảnh: Sohu

Nếu bị nghi trốn thuế, người làm trong ngành giải trí sẽ nhận cảnh báo trực tiếp và phải khắc phục sớm nhất có thể.

Những người tình nguyện trình báo và khắc phục các vấn đề liên quan đến thuế trước cuối năm 2021 sẽ được giảm nhẹ hoặc miễn phạt.

Trong trường hợp người vi phạm từ chối hợp tác, Sở thuế tại từng địa phương sẽ đề nghị các cơ quan chức năng và các cơ quan liên quan trong ngành giải trí hỗ trợ giám sát và xử phạt. Những trường hợp nghiêm trọng sẽ bị điều tra và xử lý nghiêm.

Sao Hoa ngữ lách luật trốn thuế

Theo truyền thông Trung Quốc, các nghệ sĩ trong showbiz Hoa Ngữ có thù lao cao ngất ngưởng.

Từ cách đây nhiều năm, theo Đài truyền hình trung ương Trung Quốc CCTV, thù lao thấp nhất để mời diễn viên hạng B đóng phim truyền hình là 4 triệu USD.

Với sao hạng A như Hoắc Kiến Hoa và Châu Tấn…, thù lao phải hơn 10 triệu USD. Khi phim "Hậu cung Như Ý truyện" đóng máy, hai ngôi sao này đã nhận được khoảng 24 triệu USD.

Còn theo báo Bưu điện Hoa Nam, doanh thu ngành giải trí Hoa ngữ bất ngờ tăng vọt trong nhiều năm qua. Riêng năm 2017, doanh thu từ phim ảnh đã tăng 13%, cán mốc 448 tỷ USD so với cùng kỳ trước đó. Song, nguồn thu thuế từ ngành này lại không đáng kể.

Lý do là vì các nghệ sĩ, công ty sản xuất phim ảnh hay hãng phim đã tìm cách để "né thuế hợp pháp".

img

Phạm Băng Băng sở hữu nhiều công ty riêng có trụ sở tại Vô Tích. Ảnh: Mustafa Yalcin / Anadolu Agency / Getty

Một trong những lỗ hổng lớn mà các sao Hoa ngữ có thể lợi dụng đó là các chính sách ưu đãi thuế cho ngành giải trí, vốn được chính phủ đưa ra để tăng sức cạnh tranh với nền giải trí của các nước khác như Mỹ, Hàn Quốc.

Các ngôi sao chọn cách bỏ vốn thành lập công ty pháp nhân, đủ điều kiện, ở quy mô vừa và nhỏ để hưởng mức thuế 6%. Không ít nghệ sỹ hay nhà sản xuất lớn đã đưa công ty về các địa phương như Vô Tích (tỉnh Giang Tô), khu tự trị Tân Cương hay ra khu vực biên giới Trung Quốc để hưởng ưu đãi thuế.

Theo Sina, Phạm Băng Băng đang có trong tay nhiều công ty riêng tại Vô Tích và mức nộp thuế hàng năm chỉ 0 đồng.

img

Chính sách ưu đãi thuế, thúc đẩy phát triển phim ảnh đã mang đến lợi nhuận cho nhiều địa phương như Vô Tích nhưng có thể là lỗ hổng khiến nhiều cá nhân/tổ chức lợi dụng trục lợi

Một chiêu trò khác đó là sử dụng hợp đồng với giá trị thấp hơn giá trị thực để né thuế hay còn gọi là hợp đồng "âm-dương" như trường hợp của nữ diễn viên Trịnh Sảng.

Nữ diễn viên trẻ đã dùng loại hợp đồng này để giảm thuế từ thu nhập đóng phim "Tân thiện nữ u hồn" và nhiều hoạt động nghệ thuật khác. Sau khi bị khui ra, tháng 8/2021, Trịnh Sảng đã phải nộp phạt 299 triệu Nhân dân tệ (46 triệu USD) vì vi phạm trốn thuế nghiêm trọng.

Theo thông báo mới nhất, Cục thuế quốc gia Trung Quốc cho rằng, cần phải chuẩn hoá việc quản lý các ưu đãi thuế trong ngành giải trí.

Tất cả cơ quan thuế ở các cấp sẽ không thực hiện những ưu đãi được xây dựng bất hợp pháp hoặc lách luật.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.