Showbiz

"Én nhỏ" Triệu Vy vẫn sống ổn định nhờ kinh doanh sau phong sát

17/04/2024, 10:12

Mặc dù bị phong sát, thông tin về đời sống của Triệu Vy vẫn được khá nhiều khán giả quan tâm. Gần đây cô bị phong tỏa công ty, số tiền dự tính lên đến 17,5 tỉ đồng

Mới đây, trang Sohu đưa tin cổ phần của tại Công ty Hợp Bảo - Hebao Entertainment Group Co. đã bị phong tỏa. Số vốn cổ phần bị phong tỏa ước tính khoảng 5 triệu NDT (tương đương 17,5 tỉ đồng).

Nữ diễn viên là đại diện pháp nhân và nắm giữ 4,51% cổ phần công ty này kể từ năm 2015. Công ty Hợp Bảo chuyên về sản xuất các chương trình phát thanh, truyền hình, quản lý nghệ thuật biểu diễn về quảng cáo.

"Én nhỏ" Triệu Vy vẫn sống ổn định nhờ kinh doanh sau phong sát- Ảnh 1.

Nữ diễn viên Triệu Vy.

Dù không phải lần đầu tiên bị phong tỏa tài sản nhưng sự việc này xảy ra ngay trước thềm "én nhỏ" có kế hoạch tái xuất làng giải trí vào giữa năm.

Trước khi bị phong sát, Triệu Vy vốn là cái tên vô cùng đình đám tại Trung Quốc. Mức cát xê Triệu Vy luôn nằm trong top của showbiz xứ Trung. Chưa kể, cô còn gặt hái vô số thành công trong lĩnh vực đạo diễn cũng như kinh doanh. Đây là lý do Triệu Vy luôn là cái tên quen thuộc trong Forbes China – bảng xếp hạng những tỉ phú hàng đầu của đất nước tỉ dân.

Theo thống kê, từ năm 2014 đến 2021, nàng đại Hoa đán đã 6 lần lọt vào danh sách của Forbes China. Năm 2015, Triệu Vy đã xếp thứ 17 trong Forbes và tài sản của vợ chồng cô cán mốc 1 tỷ USD (22.800 tỷ đồng). 

Năm 2021, không chỉ bị phong sát "ngầm", Triệu Vy còn bị tố lợi dụng sự tin tưởng của công chúng, gian lận chứng khoán để trục lợi. Cuối năm 2016, công ty Long Vy đã tuyên bố dùng 3,06 tỷ tệ (hơn 10.000 tỷ đồng) để thu mua 29% cổ phần của công ty Văn hóa Vạn Gia. Vụ việc này đã làm lũng loạn cả thị trường chứng khoán Trung Quốc. 

"Én nhỏ" Triệu Vy vẫn sống ổn định nhờ kinh doanh sau phong sát- Ảnh 2.

Triệu Vy và chồng Huỳnh Hữu Long.

Tuy nhiên, các cơ quan chức năng đã phát hiện vốn điều lệ của Công ty Long Vy lại chỉ có 2 triệu tệ (6,7 tỷ đồng) và khi bắt đầu tiến hành thu mua cổ phần, tổng tài chính của công ty mới có 60 triệu tệ (202 tỷ đồng), tức là vợ chồng Triệu Vy đã tăng mức tài chính thực lên tới 51 lần.

Hành vi gian lận, sử dụng 60 triệu tệ (211 tỷ đồng) để thu mua 1/3 cổ phần của công ty trị giá hàng chục tỷ tệ (hàng trăm ngàn tỷ đồng) đã đem về cho vợ chồng "Én nhỏ" lợi ích kếch xù, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến trật tự thị trường, khiến bao người tán gia bại sản. Hơn nữa, khi tài chính của công ty còn chưa được chứng thực, công ty Long Vy đã tuyên bố thông tin muốn thu mua công ty Văn hóa Vạn Gia, tức là đã vi phạm pháp luật về công bố tin tức.

Chính vì hành vi sai trái, vợ chồng Triệu Vy bị cấm 5 năm không được tham gia thị trường chứng khoán, bị phạt hành chính tổng cộng 1,2 triệu tệ (4 tỷ đồng) và đối mặt với hơn 500 vụ kiện lớn nhỏ, bị yêu cầu bồi thường số tiền lên tới 57,7 triệu tệ (194 tỷ).

Có nguồn tin cho biết, sau khi thua trong 102 vụ kiện, Triệu Vy đã phải bồi thường 287 tỷ đồng và con số này chắc chắn vẫn chưa dừng lại ở đây khi còn những gần 400 vụ kiện khác nữa.

"Én nhỏ" Triệu Vy vẫn sống ổn định nhờ kinh doanh sau phong sát- Ảnh 3.

Vợ chồng Triệu Vy sở hữu 4 nhà máy rượu và 1 điền trang tại Pháp.

Sau bê bối, Triệu Vy rút tài sản khỏi hàng loạt công ty đang đầu tư ở đại lục và chuyển hướng làm ăn sang Hồng Công. Cuối năm 2021, ngôi biệt thự trị giá hơn 12 triệu USD do vợ chồng Huỳnh Hữu Long và Triệu Vy đứng tên bất ngờ đổi chủ. Từ tháng 9/2021, truyền thông Hồng Kông đã đề cập tới khoản nợ hơn 76 triệu USD của Huỳnh Hữu Long, ông xã Triệu Vy do làm ăn thua lỗ.

Đầu năm 2022, doanh nhân Huỳnh Hữu Long đã nhượng 30% cổ phần ở hai nhà máy sản xuất rượu cho Hoàng Minh Chính, con trai riêng của anh với người vợ đầu. Hoàng Minh Chính là đại diện công ty còn Triệu Vy nắm quyền điều hành với 70% cổ phần.

Trên thực tế, ngay từ tháng 4/2021, nhiều cổ phần nắm giữ dưới tên Triệu Vy đã lần lượt bị phong tỏa. Trong đó Wuhu Dongrunfa Investment Co., Ltd., với tổng số tiền hơn 10 triệu NDT (1,3 triệu USD), thời gian bị phong tỏa kéo dài đến tháng 4/2024.

Những năm gần đây, địa bàn kinh doanh của Triệu Vy không ngừng bị thu hẹp. Cổng thông tin Tianyancha chỉ ra, thời kỳ đỉnh cao Triệu Vy là cổ đông của 17 công ty, bao gồm nhiều lĩnh vực như phim ảnh, truyền hình, giải trí, đầu tư, công nghệ, bất động sản và các ngành khác.

"Én nhỏ" Triệu Vy vẫn sống ổn định nhờ kinh doanh sau phong sát- Ảnh 4.

Điền trang rộng 7ha trước đó thuộc sở hữu của vợ chồng Triệu Vy.

Trong số ba công ty mà Triệu Vy là pháp nhân, chỉ có Xưởng Văn hóa Điện ảnh và Truyền hình Triệu Triệu (Thượng Hải) vẫn tồn tại, hai công ty còn lại đã bị hủy bỏ hoặc thu hồi.

Tuy nhiên, so sánh với con số tài sản cán mốc 1 tỷ USD của vợ chồng Triệu Vy, những khối sản lần lượt bị phong tỏa và việc phải bồi thường do hầu tòa thì nàng "tiểu Hoa Đán" vẫn chưa bị dồn vào thế "tán gia bại sản".

Từ đó đến nay, Triệu Vy sống vô cùng kín tiếng, cô chuyển sang tập trung kinh doanh tại Hồng Kông. "Én nhỏ" có phần may mắn hơn những nghệ sĩ khác cũng nằm trong diện bị phong sát như Trịnh Sảng không thể trả được nợ, Ngô Diệc Phàm phải "ăn cơm tù". 

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.