Thời sự Quốc tế

EU yêu cầu chặn thông tin sai lệch vụ ám sát Thủ tướng Slovakia

17/05/2024, 15:18

Ngày 16/5, Liên minh châu Âu (EU) yêu cầu các nền tảng kỹ thuật số lớn nhất thế giới, trong đó có Facebook và TikTok, ngăn chặn mọi thông tin sai lệch xoay quanh video ghi hình vụ Thủ tướng Slovakia Robert Fico bị ám sát.

Thủ tướng Slovakia Robert Fico bị ám sát khi đang giao lưu với người ủng hộ sau một cuộc họp chính phủ ngày 15/5. Ông bị bắn nhiều phát và rơi vào tình trạng nguy kịch. Đến ngày 16/5, tình trạng của ông Robert Fico vẫn nghiêm trọng.

Rất nhiều người có mặt tại hiện trường đã ghi lại khoảnh khắc xảy ra vụ tấn công và lan truyền rộng rãi trên mạng xã hội.

EU yêu cầu chặn thông tin sai lệch vụ ám sát Thủ tướng Slovakia- Ảnh 1.

Nhân viên an ninh vội vàng đưa Thủ tướng Slovakia vào trong xe sau khi bị ám sát (Ảnh: Reuters).

Theo Đạo luật Dịch vụ kỹ thuật số (DSA) của EU, các nền tảng kỹ thuật số phải ngăn chặn những thông tin bất hợp pháp và thông tin sai lệch đồng thời thực hiện các biện pháp bảo vệ người dùng trên không gian mạng.

Một đại diện cấp cao của Ủy ban châu Âu (EC) đã gửi thư tới 23 nền tảng kỹ thuật số lớn thuộc diện áp dụng DSA.

Trong thư, quan chức này đề nghị các công ty này nâng cao cảnh giác và thực hiện các biện pháp cần thiết để ngăn chặn tình trạng phát tán rộng rãi video về vụ việc nhằm tạo ra những thông tin sai lệch, gây hoang mang.

Trong ngày 17/5, EC sẽ tổ chức hội nghị bàn tròn chuẩn bị cho cuộc bầu cử Nghị viện châu Âu (EP) vào tháng 6 tới và mời đại diện các nền tảng mạng xã hội tham dự, cung cấp thông tin về những biện pháp mà các công ty này thực hiện để hạn chế chia sẻ hoặc ngăn chặn hành vi thao túng truyền thông liên quan vụ ám sát Thủ tướng Slovakia.

Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.