Thời sự Quốc tế

EU sẽ hỗ trợ Việt Nam một số dự án giao thông sạch, bền vững

30/05/2024, 20:19

Giao thông sạch, bền vững là một trong những ưu tiên hàng đầu của Liên minh châu Âu khi hợp tác với Việt Nam trong chiến lược Cửa ngõ Toàn cầu (Global Gateway).

Hỗ trợ 10 triệu euro nghiên cứu khả thi tuyến đường sắt đô thị số 3 

Nhận định trên được bà Myriam Ferran, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quan hệ Đối tác Quốc tế của Ủy ban châu Âu đưa ra trong cuộc trao đổi với báo chí nhân chuyến thăm Việt Nam từ ngày 28/5 đến 30/5. 

Theo bà Ferran, Việt Nam là một trong những đối tác ưu tiên hàng đầu trong Chiến lược Cửa ngõ Toàn cầu (Global Gateway) về đầu tư xanh và phát triển bền vững của Liên minh châu Âu (EU).

"Việt Nam là đối tác then chốt trong chiến lược Global Gateway tại khu vực và ASEAN", quan chức châu Âu cho biết.

EU sẽ hỗ trợ Việt Nam một số dự án giao thông sạch, bền vững- Ảnh 1.

Bà Myriam Ferran, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quan hệ Đối tác Quốc tế của Ủy ban châu Âu chia sẻ với báo giới.

Liên minh châu Âu (EU) có thể hỗ trợ Việt Nam một số dự án phù hợp trong lĩnh vực giao thông sạch, bền vững để giải quyết thách thức liên quan đến biến đổi khí hậu, toàn cầu, giảm ô nhiễm môi trường từ giao thông, bảo vệ sức khoẻ người dân, tạo ra việc làm mới…

Trong chuyến công tác này, bà cũng tham gia lễ ký thỏa ước tài trợ cho dự án hỗ trợ kỹ thuật "Chuẩn bị dự án đầu tư tuyến đường sắt đô thị số 3, đoạn ga Hà Nội - Hoàng Mai và Hỗ trợ nghiên cứu xây dựng hệ thống giao thông đô thị tích hợp cho dự án đường sắt đô thị" sử dụng vốn không hoàn lại của Liên minh châu Âu (EU), trị giá 10 triệu euro. Cơ quan triển khai sẽ là Cơ quan phát triển Pháp (AFD).

Dự án sẽ tập trung tài trợ cho nghiên cứu khả thi để mở rộng tuyến số 3, đoạn ga Hà Nội - Hoàng Mai; hỗ trợ phát triển mạng lưới giao thông đô thị tích hợp, sửa đổi khung quy hoạch tổng thể hệ thống đường sắt đô thị và hệ thống giao thông đô thị của Hà Nội; cải thiện việc khai thác, vận hành và nâng cao năng lực cho các sở, ngành của thành phố.

Không riêng lĩnh vực giao thông, nhìn rộng hơn, chiến lược Cửa ngõ Toàn cầu của EU thúc đẩy các khoản đầu tư nhằm xử lý các thách thức toàn cầu như ứng phó biến đổi khí hậu, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số, giao thông bền vững, thúc đẩy nguồn nhân lực trong các lĩnh vực giáo dục, chăm sóc sức khỏe, y tế, đảm bảo tính công bằng và mang lại lợi ích cho người dân.

Trong khuôn khổ Chiến lược Cửa ngõ Toàn cầu, EU và các đối tác G7 đang hỗ trợ triển khai dự án nhằm giúp Việt Nam đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050, dần loại bỏ năng lượng hóa thạch, hướng tới phát triển các nguồn năng lượng tái tạo và sử dụng năng lượng hiệu quả.

Theo bà Ferran, với Việt Nam, chuyển đổi năng lượng là nội dung cốt lõi trong quá trình phát triển. Dù có khó khăn nhưng quá trình này buộc phải diễn ra để tiến tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Thúc đẩy cơ chế cho phép cấn vốn 500 triệu euro cho Việt Nam 

Trong chuyến công tác tới Việt Nam lần này, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Quan hệ Đối tác Quốc tế của Ủy ban châu Âu sẽ tập trung vào vấn đề hợp tác về năng lượng, trong đó thúc đẩy thực hiện cơ chế Quan hệ đối tác Chuyển đổi Năng lượng Công bằng (JETP) nhằm hỗ trợ Việt Nam đạt mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.

Bà nhấn mạnh cơ chế đóng góp của viện trợ không hoàn lại là lựa chọn số một của cơ chế JETP.

Cơ chế này đang huy động vốn rất lớn, khoảng 10,5 tỷ euro. Riêng Việt Nam, EU và các nước thành viên đang thúc đẩy thực hiện thỏa thuận cấp vốn tổng 500 triệu euro.

EU sẽ hỗ trợ Việt Nam một số dự án giao thông sạch, bền vững- Ảnh 2.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư và Cơ quan Phát triển Pháp (AFD) tại Việt Nam ký thỏa ước hỗ trợ kỹ thuật, nghiên cứu tính khả thi dự án đầu tư tuyến đường sắt đô thị số 3 của Hà Nội (Ảnh: Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội cung cấp).

Ngoài cung cấp các khoản vay, EU cũng cung cấp các khoản viện trợ không hoàn lại, hỗ trợ khoản vay, lãi suất, thực hiện theo cơ chế hỗn hợp. Ngoài vốn vay chính phủ còn có huy động nguồn vốn từ khu vực tư nhân để bổ sung vào nguồn vốn công.

Trong giai đoạn 2021-2024, EU đã cam kết viện trợ không hoàn lại 210 triệu euro cho Việt Nam.

"Con số này tuy nhỏ so với nhu cầu, nhưng tạo đòn bẩy quan trọng để thu hút nguồn vốn lớn hơn từ các khu vực khác. Tính riêng trong lĩnh vực chuyển đổi năng lượng, EU đã cam kết khoản viện trợ tương đương 140 triệu euro cho Việt Nam thông qua các dự án cải cách pháp luật, nâng cao năng lực cán bộ cho các dự án năng lượng, đầu tư hạ tầng…" – bà nói.

Đánh giá về tầm quan trọng của Việt Nam, Phó Tổng Cục trưởng Tổng cục Quan hệ Đối tác Quốc tế khẳng định EU luôn coi Việt Nam là đối tác quan trọng. Đặc biệt, về hợp tác ứng phó với biến đổi khí hậu, Việt Nam là đối tác rất quan trọng với EU do có tốc độ phát triển hàng đầu thế giới, cùng với đó là nhu cầu phát triển năng lượng gia tăng, phát thải trên đầu người tăng nhanh.

Trong khuôn khổ chuyến thăm Việt Nam, bà Ferran đã tới tỉnh Ninh Thuận, thăm Dự án Thủy điện tích năng Bác Ái (công suất lắp đặt 1.200 MW), một biểu tượng trong hợp tác về chuyển đổi xanh và năng lượng giữa EU và Việt Nam.

Tại đây, bà Ferran cũng thăm trường cao đẳng nghề, nơi đang triển khai dự án về giáo dục nghề nghiệp, đồng thời đánh giá kết quả việc thực hiện các dự án về ứng phó biến đổi khí hậu, bảo vệ nguồn nước được tài trợ bởi quỹ WARM.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.