Kinh tế

EVNNPT tổ chức diễn tập kỹ năng đảm bảo an toàn thông tin

10/10/2023, 17:01

Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia vừa tổ chức “Diễn tập kỹ năng săn lùng mối nguy hại, các kỹ năng bảo vệ hệ thống thông tin, kỹ năng điều tra số theo hình thức thi đoạt cờ”.

Việc tổ chức diễn tập nhằm mục tiêu nâng cao năng lực cho đội ngũ làm công tác công nghệ thông tin (CNTT) và an toàn thông tin (ATTT) trong Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT), đồng thời đánh giá kỹ năng đảm bảo ATTT thông qua diễn tập tình huống ứng cứu xử lý sự cố trên không gian số.

EVNNPT tổ chức diễn tập kỹ năng đảm bảo an toàn thông tin  - Ảnh 1.

Các đội thi tranh tài ứng cứu, truy tìm lỗ hổng bảo mật đảm bảo ATTT.

Nội dung diễn tập lần này đã lồng ghép đào tạo các kỹ năng săn lùng mối nguy hại, kiểm thử ứng dụng, kỹ năng bảo vệ hệ thống thông tin, kỹ năng xử lý sự cố mã độc... và giả lập hệ thống trên các máy chủ ảo phục vụ 6 đội thi tham gia diễn tập, giải quyết các tình huống mất ATTT theo hình thức đoạt cờ (Capture the Flag - CTF).

CTF là một dạng đặc biệt của cuộc thi bảo mật thông tin, trong đó ở đợt diễn tập này các đội chơi có nhiệm vụ tìm cờ trong các thử thách được Ban tổ chức đưa ra. 

Các đội tham gia CTF được yêu cầu xử lý các tình huống về ATTT, trong đó có chứa các lỗ hổng bảo mật với nhiệm vụ tìm ra các lỗ hổng đó trong thời gian nhanh nhất.

Đợt diễn tập đã diễn ra sôi nổi, quyết liệt với tinh thần tranh đua giữa các đội thi. Kết quả, phần thi lý thuyết, hai giải cá nhân xuất sắc thuộc về Hồ Đại Cát (PTC3) và Nguyễn Kỳ Phong (Công ty Dịch vụ Kỹ thuật truyền tải).

Đối với phần thực hành lab về kỹ năng ứng cứu, điều tra sự cố, đội thi Công ty Truyền tải điện 1 đã đạt 175 điểm với thời gian hoàn thành ngắn nhất; đội thi Công ty Truyền tải điện 3 đạt vị trí thứ nhì ngay sau đó.

Chung cuộc, đội thi Công ty Truyền tải điện 3 đạt giải nhất toàn đoàn.

EVNNPT tổ chức diễn tập kỹ năng đảm bảo an toàn thông tin  - Ảnh 2.

Ông Lưu Việt Tiến - Phó tổng giám đốc, Trưởng ban điều hành Ứng cứu xử lý sự cố ATTT EVNNPT - phát biểu bế mạc.

Phát biểu bế mạc đợt diễn tập, ông Lưu Việt Tiến – Phó tổng giám đốc EVNNPT đánh giá cao tinh thần học tập và tham gia nhiệt tình, sôi nổi, đua tranh quyết liệt của thành viên các đội thi.

Qua đợt diễn tập này, lãnh đạo EVNNPT mong muốn lực lượng làm công tác CNTT và ATTT tại các đơn vị thu được nhưng kết quả thiết thực, nhuần nhuyễn các kỹ năng phát hiện và khai thác lỗ hổng bảo mật, giúp phát hiện ra những điểm yếu còn tồn tại của hệ thống thiết bị và con người để kịp thời khắc phục, rút ra kinh nghiệm, bài học để phục vụ công tác đảm bảo ATTT tại EVNNPT và đơn vị trực thuộc ngày càng tốt hơn.

Trên cơ sở đó, trong thời gian tới EVNNPT sẽ tiếp tục tổ chức các đợt diễn tập khác với yêu cầu cao hơn, không chỉ phải nhuần nhuyễn các kỹ năng phát hiện và tìm các lỗ hổng bảo mật, mà còn thật sự lành nghề trong việc bảo vệ sự an toàn và duy trì tính liên tục của hệ thống mạng trước các đợt tấn công mạng ngày càng phức tạp với nhiều thủ đoạn tinh vi từ bên ngoài.

EVNNPT tổ chức diễn tập kỹ năng đảm bảo an toàn thông tin  - Ảnh 3.

Đội thi của PTC3 giành giải nhất toàn đoàn chung cuộc sau đợt diễn tập.


Bạn cần đăng nhập để thực hiện chức năng này!

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.